Triệu chứng đi tiểu nhiều lần vào ban ngày, nam giới chớ nên coi thường

Đi tiểu sẽ giúp cơ thể đào thải được những chất cặn bã và vi khuẩn trong hệ tiết niệu ra ngoài môi trường. Tuy nhiên, không phải cứ đi tiểu nhiều sẽ tốt cho sức khỏe và khiến đường tiết niệu sạch vi khuẩn hơn. Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa An Giang, đi tiểu nhiều lần vào ban ngày có thể là dấu hiệu của sức khỏe đang gặp vấn đề. Để sáng tỏ về vấn đề trên, các bạn không nên bỏ qua những chia sẻ dưới đây.

Triệu chứng đi tiểu nhiều lần vào ban ngày, nam giới chớ nên coi thường

Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam thường kèm theo tiểu rắt, tiểu khó

Nam giới bị đi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì?

Tiểu nhiều thường được xác định khi một người đi tiểu từ 10 lần trở lên. Có những người tiểu rất nhiều, cơn buồn tiểu có thể cách nhau chỉ vài phút. Những người đi tiểu nhiều thường tiểu rất ít nhưng lại có cảm giác tiểu gấp thậm chí là són ra quần. Tuy nhiên, đến khi đi tiểu lại phải rặn và tiểu rất lâu nhưng lượng nước đưa ra là rất ít, có thể chỉ vài giọt.

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa An Giang, một người bình thường sẽ không đi tiểu nhiều như vậy và hầu hết mọi người sẽ cảm thấy dễ chịu trong và sau khi tiểu, cảm giác nhẹ bụng hơn rất nhiều. Chính vì vậy, tiểu nhiều lần ban ngày có thể là vấn đề bất thường liên quan đến sức khỏe. Sau đây là những nguyên nhân bệnh lý chính khiến nam giới bị đi tiểu nhiều.

Bệnh lậu

Song cầu lậu là tác nhân chính gây ra bệnh lậu. Đây cũng là bệnh xã hội rất nguy hiểm và khó có thể chữa trị dứt điểm. Nam giới chủ yếu bị lây vi khuẩn lậu qua việc quan hệ tình dục. Chính vì vậy, những người có thói quen sinh hoạt tình dục không lành mạnh, quan hệ với gái mại dâm và nhiễm các tệ nạn xã hội có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Sau khi nhiễm vi khuẩn lậu, người bệnh sẽ mất khoảng 7 ngày ủ bệnh không có dấu hiệu nào. Khi đến giai đoạn phát bệnh, các bạn nam sẽ có những dấu hiệu tiểu tiện bất thường như tiểu nhiều vào ban ngày, nước tiểu có mủ kèm mùi hôi. Dương vật của người bị lậu có thể xuất hiện mụn mủ và lở loét.

Hầu hết các bệnh xã hội đều rất nguy hiểm và khó chữa, mức độ lây lan rất nhanh. Chính vì vậy, nếu có dấu hiệu tiểu nhiều và tiểu ra mủ, các bạn nam không được lơ là, chủ quan. Việc chữa trị muộn có thể khiến bệnh chuyển sang mãn tính. Khi đó sẽ rất khó để chữa bệnh dứt điểm, người bệnh sẽ thường xuyên bị chảy mủ ở đầu dương vật vào mỗi sáng.

Triệu chứng đi tiểu nhiều lần vào ban ngày, nam giới chớ nên coi thường

Sỏi bàng quang là một trong các nguyên nhân khiến nam giới đi tiểu nhiều

Bệnh bàng quang

Bàng quang là một túi trống có vai trò tích trữ nước tiểu. Khi bàng quang co bóp, cơn buồn tiểu sẽ đến khiến con người có cảm giác buồn đi tiểu. Nước tiểu trong bàng quang sẽ được đưa ra ngoài môi trường thông qua niệu đạo. Bàng quang cũng là cơ quan rất dễ bị bệnh. Các bệnh xảy ra ở bàng quang thường là viêm bàng quang, bàng quang tăng hoạt và sỏi bàng quang.

Tất cả các bệnh về bàng quang đều khiến người bệnh xuất hiện các triệu chứng tiểu tiện bất thường trong đó có chứng tiểu nhiều ban ngày và đêm. Đối với các trường hợp viêm bàng quang và sỏi bàng quang còn xuất hiện triệu chứng tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu ra máu và mủ.

Theo các bác sĩ, triệu chứng tiểu tiện nhiều lần vào ban ngày do các bệnh về bàng quang thường cảnh báo tình trạng bệnh còn nhẹ. Người bệnh nên sớm phát hiện, khám và điều trị. Bệnh nặng hơn có thể gây ra tiểu đêm nhiều dẫn đến thiếu ngủ, mệt mỏi. Nếu bị viêm loét hay tổn thương bàng quang, bệnh nhân sẽ bị tiểu đau, tiểu máu và mủ. Khi đó, việc chữa bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm hơn.

Viêm niệu đạo

Niệu đạo được cấu tạo dọc theo dương vật và có sự kết nối với bàng quang giúp vận chuyển nước tiểu từ bàng quang ra ngoài môi trường. Chính vì cấu tạo của niệu đạo mà vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập, di chuyển dọc niệu đạo và gây bệnh gây viêm niệu đạo. Vi khuẩn E.coli thường là tác nhân chính gây bệnh.

Sau khi ký sinh ở niệu đạo, chúng sẽ gây ra các ổ viêm loét ngày càng lớn tương tự như viêm bàng quang. Viêm sưng ở niệu đạo sẽ cản trở dòng nước tiểu được đưa ra ngoài khiến bệnh nhân có triệu chứng tiểu rắt, tiểu buốt. Chính vì khó tiểu và tiểu ít nên bàng quang luôn căng và chứa nhiều nước tiểu khiến người bệnh có cảm giác tức bụng và bị đi tiểu nhiều lần vào ban ngày.

Vi khuẩn từ niệu đạo có thể di chuyển ngược dòng đến các cơ quan khác thuộc hệ tiết niệu và gây viêm. Vì vậy, việc điều trị viêm niệu đạo sớm là rất cần thiết, chữa bệnh càng sớm sẽ tránh được các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với sức khỏe. Ngoài ra, các bạn nam cũng nên chú ý giữ vệ sinh thân thể và nơi ở, xây dựng cho mình những thói quen sinh hoạt lành mạnh để không bị vi khuẩn tấn công gây bệnh.

Triệu chứng đi tiểu nhiều lần vào ban ngày, nam giới chớ nên coi thường

Thận yếu có thể gây ra tiểu nhiều, tiểu không tự chủ, tiểu ra máu

Thận yếu

Thận yếu là từ dùng để chỉ chức năng thận bị suy giảm. Đây cũng là bệnh khá phổ biến ở những người cao tuổi. Tuy nhiên, thận yếu xảy ra ở những nam giới trẻ tuổi sẽ rất nguy hiểm. Các bác sĩ cho biết, hầu hết những người thận yếu thường phát hiện bệnh ở giai đoạn khá muộn, khi đó thận đã bị tổn thương rất nhiều.

Thận yếu không tự nhiên bộc phát mà âm thầm và tăng mức độ nặng trong vài tháng thậm chí là cả năm. Chính vì vậy, nhiều người có thể quen dần với các triệu chứng bệnh mà không biết. Chỉ đến khi mức độ nặng và gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, bệnh nhân mới tìm đến bác sĩ và phát hiện bệnh.

Chức năng thận suy yếu thường kéo theo những dấu hiệu tiểu tiện bất thường như tiểu nhiều lần ban ngày, tiểu không tự chủ dẫn đến tiểu són, đái dầm vào ban đêm. Nhiều người còn phải mặc bỉm đi ngủ để tránh bị đái ra quần. Thận yếu nếu phát hiện muộn có thể không chữa được, bệnh nhân sẽ phải ghép thận hoặc chạy thận cho đến cuối đời.

Bệnh tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt có vai trò rất quan trọng đối với khả năng sinh sản của nam nhưng cũng góp phần điều tiết nước tiểu ở nam giới. Tuyến tiền liệt có vị trí phía dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Chính vì vậy, khi tuyến tiền liệt bị bệnh khiến kích thước tăng lên sẽ gây chèn ép niệu đạo và làm niệu đạo bị hẹp. Nước tiểu sẽ không thoát được ra ngoài nhiều do niệu đạo hẹp khiến bàng quang căng tức.

Các bệnh ở tuyến tiền liệt thường gặp là viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt và u xơ tuyến tiền liệt. Tất cả các bệnh nêu trên đều khiến nam giới khó tiểu, tiểu rắt và đi tiểu nhiều lần. Không những bị khó khăn khi tiểu tiện, người bệnh còn thường xuyên căng tức bụng và dương vật, không thể đi đứng dễ dàng.

Trường hợp kích thước tuyến tiền liệt quá lớn, bệnh nhân có thể không đi tiểu được, đây là tình trạng rất nguy hiểm và cần cấp cứu sớm. Nếu để lâu, nước tiểu ở bàng quang không thoát ra được sẽ gây vỡ bàng quang nguy hiểm đến tính mạng.

Triệu chứng đi tiểu nhiều lần vào ban ngày, nam giới chớ nên coi thường

Khi có dấu hiệu đi tiểu nhiều, nam giới cần chữa bệnh càng sớm càng tốt

Đi tiểu nhiều lần vào ban ngày có chữa khỏi không?

Đối với các bạn nam bị đi tiểu nhiều do bệnh lý gây ra, việc chữa trị khỏi hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự lựa chọn của bạn. Nếu phát hiện và chữa sớm, tình trạng bệnh nhẹ sẽ nhanh khỏi hơn, tỷ lệ chữa khỏi cao hơn. Ngược lại, phát hiện và chữa bệnh muộn sẽ khó điều trị hơn thậm chí là không chữa được trong trường hợp bị suy thận.

Việc điều trị khỏi bệnh hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào địa chỉ khám chữa bệnh. Nếu các bạn chọn đúng những nơi uy tín, đảm bảo có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao sẽ đảm bảo hơn. Việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình khám, chẩn đoán và chữa bệnh. Khi đến với những địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, bệnh nhân sẽ yên tâm hơn khi chữa bệnh.

Ngược lại nếu các bạn chọn sai địa chỉ, việc khám và chẩn đoán bệnh có thể không chính xác, dẫn đến chữa không đúng bệnh hoặc sai phương pháp. Bệnh nhân sẽ mất thời gian, công sức và tiền bạc nhưng không mang lại hiệu quả chữa trị. Không những thế, tình trạng bệnh còn nặng và nguy hiểm hơn nhiều.

Trên dây là những thông tin do các bác sĩ Phòng khám đa khoa An Giang cung cấp. Hy vọng các bạn sau khi theo dõi đã nắm được những nguyên nhân gây ra chứng đi tiểu nhiều lần vào ban ngày và mức độ nguy hiểm của từng bệnh. Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào, các bạn hãy liên hệ đến số 0296 398 0000 để được tư vấn thăm khám.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5