Tổng hợp nguyên nhân gây tiểu rắt tiểu buốt và cách phòng trị bệnh an toàn

Tiểu rắt, tiểu buốt là tình trạng tiểu tiện bất thường ở rất nhiều nam giới độ tuổi từ 25 đến 40. Theo các bác sĩ nguyên nhân gây tiểu buốt tiểu rắt cho nam giới có rất nhiều. Trong số đó có thể là do các bệnh lý nguy hiểm gây ra và rất nguy hiểm đến sức khỏe. Chính vì vậy, mọi người cần trang bị cho mình thêm kiến thức về các nguyên nhân và cách phòng ngừa tiểu buốt, tiểu rắt.

Tổng hợp nguyên nhân gây tiểu rắt tiểu buốt và cách phòng trị bệnh an toàn

Tiểu buốt, tiểu rắt có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Tiểu buốt và rắt là hiện tượng gì ?

Tiểu buốt và tiểu rắt hay buồn tiểu nhiều lần thường đi kèm với nhau. Một người bị tiểu rắt sẽ có triệu chứng đau buốt dương vật bụng dưới khi tiểu tiện. Nước tiểu của người bị tiểu buốt rắt thải ra mỗi lần rất ít. Họ không thể tiểu liền mạch, nước tiểu hay bị ngắt quãng. Bệnh nhân có thể phải rặn khi tiểu để nước tiểu chảy ra được nhiều không.

Những trường hợp bệnh nhân bị tiểu buốt và rắt thường đi tiểu nhiều lần trong ngày. Nguyên nhân chính là do người bệnh tiểu rắt dẫn đến nước tiểu thải ra mỗi lần được rất ít, bàng quang luôn bị căng đầy nước tiểu khiến nam giới cảm giác buồn tiểu nhiều lần. Mỗi lần tiểu tiện, bệnh nhân sẽ cảm thấy đái buốt nhiều hơn rất khó chịu.

Tiểu rắt tiểu buốt do bệnh lý gây ra

Tiểu buốt và tiểu rắt phần lớn là do bệnh lý gây ra. Nếu nam giới bị bệnh dẫn đến các bất thường khi tiểu tiện sẽ rất nguy hiểm và cần được xử lý càng sớm càng tốt. Các bệnh gây ra tiểu buốt và rắt đều là các bệnh nguy hiểm và có thể biến chứng nếu chữa trị muộn, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt, sinh lý và khả năng sinh sản cho nam. Sau đây là các nguyên nhân dẫn đến tiểu buốt nhiều nhất cho nam giới.

U xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt chỉ có thể xảy ra ở nam giới. Tuyến tiền liệt nằm ở đáy bàng quang và bao quanh một phần niệu đạo. Bệnh thường xảy ra ở nam giới độ tuổi trên 50 và mãn tính. Tuy nhiên, nam giới có nguy cơ mắc bệnh này ngày càng trẻ hóa. Đây cũng là vấn đề rất đáng lo ngại có thể gây ra nhiều phiền toái cho bệnh nhân.

Tuyến tiền liệt khi bị phì đại sẽ đạt kích thước lớn hơn bình thường rất nhiều gây chèn ép niệu đạo đoạn đưa nước tiểu từ bàng quang đến niệu đạo để đưa ra ngoài. Khi niệu đạo bị ép sẽ nhỏ đi khiến dòng nước tiểu không thể thoát ra nhiều được và quay trở lại bàng quang và xảy ra hiện tượng tiểu rắt. Không những vậy, u xơ tuyến tiền liệt thường gây ra cảm giác đau tức bụng dưới cho nam, bệnh nhân có thể bị đau buốt tăng lên khi đi tiểu.

Một số trường hợp ghi nhận tuyến tiền liệt đạt kích thước quá lớn khiến niệu đạo không thể đưa nước tiểu ra ngoài, bệnh nhân không thể đi tiểu được và bị đau bụng dữ dội. Người bệnh cần nhanh chóng cấp cứu để giúp thoát nước tiểu ra khỏi bàng quang nếu không sẽ gây vỡ bàng quang rất nguy hiểm.

Đối với các khối u xơ nhỏ, bệnh nhân có thể uống thuốc để chữa. Các khối u lớn, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để loại bỏ chúng nhanh nhất. Đây là phẫu thuật nội soi hiện đại nên có tính an toàn rất cao. Bệnh nhân có thể phục hồi nhanh, không cần mổ và không để lại sẹo.

Tổng hợp nguyên nhân gây tiểu rắt tiểu buốt và cách phòng trị bệnh an toàn

U xơ tuyến tiền liệt sẽ gây chèn ép niệu đạo khiến bệnh nhân bị tiểu rắt

Viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu là tình trạng nhiễm khuẩn ở hệ tiết niệu. Vi khuẩn gây bệnh thường là E.coli và xâm nhập vào cơ thể do những thói quen sinh hoạt không lành mạnh và thiết vệ sinh. Vi khuẩn có thể tấn công từ bên ngoài qua niệu đạo và di chuyển đến các cơ quan khác hoặc được sinh ra từ bàng quang do người bệnh thường xuyên uống ít nước và nhịn đi tiểu.

Viêm đường tiết niệu cũng là nguyên nhân gây tiểu rắt tiểu buốt cho rất nhiều người. Trước khi bị tiểu buốt và rắt, bệnh nhân thường bị đi tiểu nhiều lần nhưng rất ít người có thể nhận biết được khi mới phát bệnh. Sau khi vi khuẩn tấn công và gây ra các ổ viêm lớn tại hệ tiết niệu, nước tiểu sẽ gặp khó khăn khi di chuyển và bị ngăn lại nếu viêm sưng lớn khiến bệnh nhân bị tiểu buốt và rắt.

Các ổ viêm lớn có thể chảy máu và mủ dẫn đến hiện tượng nước tiểu đục hoặc có màu đỏ, hồng, nâu. Bệnh nhân cũng có thể tiểu ra mủ ở cuối bãi hoặc không tiểu nhưng vẫn chảy dịch mủ ở lỗ sáo. Đây là dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh rất nặng, vi khuẩn nhiều và nguy cơ gây ra biến chứng cao.

Cách tốt nhất để vi khuẩn không tấn công và gây biến chứng là sớm phát hiện và điều trị. Chữa bệnh sớm sẽ không tốn thời gian, công sức và tiền bạc, bệnh nhân cũng đảm bảo được sức khỏe hơn. Hầu hết các trường hợp viêm đường tiết niệu đều được chữa bằng thuốc uống tại nhà. Chính vì vậy, việc điều trị thành công hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào bản thân người bệnh.

Tổng hợp nguyên nhân gây tiểu rắt tiểu buốt và cách phòng trị bệnh an toàn

Đường tiết niệu có ỏi sẽ ngăn dòng chảy của nước tiểu gây ra tiểu buốt, tiểu rắt

Sỏi đường tiết niệu

Sỏi đường tiết niệu có thể hình thành do thói quen uống nước và nhịn đi tiểu. Thành phần chính của sỏi là những vật thể rắn, các chất cặn bã, dư thừa được lọc ra trong nước tiểu. Thông thường chúng có kích thước rất nhỏ và được đưa trực tiếp ra ngoài khi nam giới tiểu tiện. Tuy nhiên, nếu người bệnh nhịn tiểu và uống ít nước có thể khiến chúng lắng xuống và kết thành các viên sỏi.

Một người có thể bị nhiều sỏi liền lúc tại các cơ quan thuộc hệ tiết niệu. Mỗi viên sỏi sẽ có kích thước, hình dạng khác nhau. Thận và bàng quang là nơi dễ bị sỏi nhất. Khi có sỏi trong hệ tiết niệu, người bệnh thường có triệu chứng đái ra máu và đái buốt.

Nguyên nhân bị đi đái buốt và ra máu là do sỏi có sự di chuyển bên trong cơ quan bị bệnh cùng với sự co bóp của các cơ sẽ gây ra tổn thương niêm mạc bên trong hệ tiết niệu. Sự tổn thương có thể khiến các cơ quan này chảy máu lẫn trong nước tiểu và gây ra đau buốt. Không chỉ vậy, sỏi còn khiến dòng nước tiểu bị ngăn cản khiến nam giới bị tiểu rắt và buồn tiểu nhiều lần trong ngày.

Nam giới cần sớm khám và điều trị để sỏi không có cơ hội lớn nhanh thêm. Bệnh nhân có thể được điều trị tại nhà nếu sỏi nhỏ hoặc phẫu thuật nội để loại bỏ sỏi có kích thước lớn. Đây là cách chữa sỏi đường tiết niệu nhanh và hiệu quả nhất.

Tổng hợp nguyên nhân gây tiểu rắt tiểu buốt và cách phòng trị bệnh an toàn

Nam giới cần khám chữa bệnh sớm để đảm bảo sức khỏe

Các nguyên nhân tiểu buốt và rắt không phải bệnh lý

Không phải tất cả các nguyên nhân tiểu rắt tiểu buốt đều do các bệnh lý nguy hiểm gây ra. Các triệu chứng tiểu tiện bất thường cũng có thể do các thói quen sinh hoạt hay các nguyên nhân vật lý khác. Sau đây là một số nguyên nhân khác cũng có thể gây ra triệu chứng tiểu buốt tiểu rắt cho nam giới.

Thói quen ăn uống

Rất nhiều trường hợp có thể bị tiểu rắt và buốt do thói quen ăn uống trong thời gian dài mà họ không hề biết, việc này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Theo các bác sĩ cho biết, những thức ăn cay nóng, chiên rán hay đồ uống có chất kích thích sẽ gây ra các mối nguy hiểm đến sức khỏe rất nhiều. Ăn nhiều thực phẩm này trong thời gian dài có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa và tiểu tiện.

Người bệnh có thể bị táo bón hay bí tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt. Những đồ ăn trên cũng là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh về tim mạch và khiến cơ thể bị nóng, nổi mụn nhiều. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nguy cơ bị viêm đường tiệu tăng lên.

Chấn thương vùng kín

Một số trường hợp nam giới có thể bị tổn thương đến vùng kín hay khu vực ổ bụng trong quá trình vui chơi, luyện tập thể dục thể thao hoặc do tai nạn lao động. Tác tác động mạnh có thể gây ra tổn thương đến hệ tiết niệu khiến các cơ quan bị sưng phù, ảnh hưởng đến chức năng vốn có. Đây cũng là nguyên nhân đái buốt ở nam giới khá phổ biến.

Nhiều người chấn thương nặng có thể tiểu ra máu. Khi bị tai nạn xảy ra, nam giới nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được xử lý sớm. Nếu không quá nguy hiểm, bệnh nhân sẽ mất khoảng thời gian ngắn gặp các bất lợi khi tiểu tiện. Sau khi khỏi, hệ tiết niệu sẽ trở lại bình thường, người bệnh không còn đau buốt hay tiểu rắt nữa.

Tổng hợp nguyên nhân gây tiểu rắt tiểu buốt và cách phòng trị bệnh an toàn

Các bạn nên uống đủ 2-2,5 lít nước mỗi ngày và không nhịn đi tiểu

Tác dụng phụ của thuốc

Nam giới cũng có thể bị đi đái buốt và rắt do tác dụng phụ của thuốc. Một số loại thuốc chữa bệnh có thể khiến bệnh nhân bị rối loạn tiểu tiện, rối loạn tiêu hóa. Đôi khi người bệnh có thể gặp rất nhiều bất lợi trong cuộc sống sinh hoạt. Tuy nhiên, triệu chứng tiểu buốt ở nam giới do tác dụng phụ của thuốc không quá nguy hiểm. Các bạn chỉ cần thông báo cho bác sĩ để đổi phương pháp chữa bệnh, các dấu hiệu tiểu tiện bất thường sẽ biến mất.

Cách phòng ngừa tiểu buốt tiểu rắt cho nam

Hầu hết các nguyên nhân tiểu buốt tiểu rắt đều xuất phát từ thói quen sinh hoạt. Chính vì vậy, các bạn nam hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh bằng cách thay đổi các thói quen sinh hoạt lành mạnh, đúng đắn như sau:

  • Thường xuyên giữ vệ sinh thân thể đặc biệt là vùng kín, quần áo và môi trường sống đảm bảo sạch sẽ.
  • Uống đủ lượng nước mỗi ngày từ 2 đến 2,5 lít.
  • Không được nhịn đi tiểu.
  • Không mặc chung đồ lót với người khác.
  • Không quan hệ tình dục với nữ giới bị viêm nhiễm phụ khoa.
  • Không dùng các sản phẩm tẩy rửa vệ sinh có tính sát khuẩn cao cho vùng kín, chú ý đến các sản phẩm chứa hóa chất cho vùng kín.
  • Hạn chế các môn thể thao nguy hiểm, có tính bạo lực,
  • Luyện tập thể dục thể thao lành mạnh khoảng 1 giờ mỗi ngày.

Mọi người nên chú ý các nguyên nhân đái buốt đái dắt chỉ được xác định chính xác thông qua quá trình thăm khám. Chính vì vậy, việc đầu tiên người bệnh cần làm là đến các cơ sở y tế để bác sĩ tìm ra nguyên nhân sau đó là cách chữa bệnh phù hợp nhất. Nếu các bạn đang có dấu hiệu bị tiểu buốt, tiểu rắt, hãy đến khám tại địa chỉ số 1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang, các bác sĩ Phòng khám đa khoa An Giang sẽ đồng hành giúp bạn nhanh khỏi bệnh.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5