Tìm hiểu dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt

Hiện nay, xu hướng quan hệ tình dục qua đường miệng ngày càng tăng nên bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng và môi có cơ hội phát triển mạnh. Mặc dù dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt diễn ra âm thầm, nhưng khi phát bệnh lại khá rầm rộ. Do đó, việc phát hiện sớm biểu hiện sùi mào gà ở miệng lưỡi giúp người bệnh sớm có cách phòng tránh và chữa trị hiệu quả.

Tìm hiểu những dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt

Sùi mào gà ở miệng lưỡi gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh

Nguyên nhân gây sùi mào gà ở miệng lưỡi, họng và mắt

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi, cổ họng và mắt lây truyền qua nhiều con đường khác nhau, trong đó phải kể đến những nguyên nhân phổ biến sau:

Quan hệ tình dục bằng đường miệng

Quan niệm rằng quan hệ bằng miệng thì không thể bị lây nhiễm bệnh xã hội trong đó có bệnh sùi mào gà là hoàn toàn sai lầm. Bởi vì khi thực hiện quan hệ bằng miệng thì nguy cơ bạn bị sùi mào gà ở miệng lưỡi cũng cao không kém như khi bạn quan hệ tình dục bằng các con đường khác.

Tham Khảo Thêm:

Địa chỉ chữa bệnh sùi mào gà uy tín tại Vĩnh Long

Địa chỉ chữa bệnh yếu sinh lý uy tín tại Bạc Liêu

Địa chỉ chữa bệnh yếu sinh lý uy tín tại An Giang

Khi nam giới thực hiện quan hệ bằng miệng, virus HPV sẽ lây lan từ bộ phận sinh dục của người bệnh đến miệng của người khỏe mạnh. Những virus gây bệnh sùi mào gà này sẽ theo tuyến nước bọt hoặc những vết xước ở miệng để gây bệnh.

Tiếp xúc qua vết thương hở

Sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt có thể lây nhiễm khi nam giới tiếp xúc trực tiếp qua các vết thương hở trên da. Khi đó virus HPV gây bệnh sùi mào gà sẽ tấn công và xâm nhập vào bên trong cơ thể của người vừa tiếp xúc, sau khoảng thời gian ủ bệnh sẽ hình thành nên những nốt sùi mụn.

Sử dụng chung đồ dùng cá nhân

Các công cụ vệ sinh răng miệng, đặc biệt là bàn chải đánh răng của người bị sùi mào gà có thể là nơi chứa virus HPV gây bệnh. Nếu bạn sử dụng bàn chải đánh răng chung với người bệnh có thể tạo điều kiện cho virus HPV xâm nhập vào cơ thể. Do đó, tốt nhất nam giới nên chủ động sử dụng đồ của mình, hạn chế dùng chung đồ dùng với người khác. Đây cũng là cách để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm không chỉ bệnh sùi mào gà mà còn giúp phòng tránh các bệnh xã hội nguy hiểm khác.

Tìm hiểu các dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt

Quan hệ tình dục bằng miệng là nguồn lây nhiễm chính sùi mào gà ở lưỡi

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt bạn không nên bỏ qua

Dấu hiệu sùi mào gà ở lưỡi

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi có dấu hiệu ban đầu tương tự giống với viêm cổ họng, amidam hay nhiệt khoang miệng. Do đó, khá nhiều người bệnh chủ quan không đi khám bác sĩ mà tự mua thuốc về nhà điều trị. Khi đó không những dấu hiệu bệnh không thuyên suy giảm mà còn biến chứng gây hậu quả nguy hiểm hơn. Sau khoảng thời gian ủ bệnh, nam giới sẽ có các triệu chứng bệnh sùi mào gà ở lưỡi cụ thể như sau:

  • Trên và dưới lưỡi thấy các u nhú nhỏ màu hồng hoặc trắng, mềm, đường kính từ 1-2mm. Những u nhú này thường hay nhô cao hơn so với bề mặt da và không gây ra đau hay ngứa.
  • Khi để lâu những u nhú sẽ phát triển rộng sang các vị trí cận kề và trở nên mảng sùi có hình mào gà hoặc súp lơ.
  • Nốt mụn cóc chảy dịch mủ khiến hơi thở người bệnh có mùi hôi, lưỡi tê và sưng phình.
  • Người bệnh phát hiện vướng víu, khó chịu và đặc biệt khó nhai nuốt thức ăn hay nuốt nước bọt.
  • Những mụn sùi mà gà vỡ ra gây nên lở loét, bội nhiễm khoang miệng của người bệnh.

Ngoài ra, dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi thường xuất hiện đồng thời với sùi mào gà ở vùng kín. Do đó, nếu nghi ngờ mắc bệnh, nam giới nên quan sát các biểu hiện bất thường ở vùng kín hay vùng miệng để nhận biết chính xác bệnh và có hướng chữa trị kịp thời.

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt cần biết

Nam giới bị sùi mào gà ở họng gây ngứa rát cổ họng

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở cổ họng

Khi nam giới bị sùi mào gà ở họng, khu vực này sẽ xuất hiện các mụn thịt mềm nhô cao hơn so với bề mặt da. Sau đó, những mụn sùi này ngày càng tăng lên về số lượng khiến họng bị che lấp và gây khó khăn trong việc nuốt thức ăn. Việc người bệnh khản giọng, ho ra máu cũng là những dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở cổ họng.

Khi có dấu hiệu sùi mào gà ở họng, người bệnh thường dễ nhầm lẫn rằng mình bị viêm họng. Khi bạn cảm thấy có các dấu hiệu bị sùi mào gà ở họng như trên, nam giới cần thiết phải làm kiểm tra ngay. Bởi tình trạng bệnh này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm tác động đến sức khỏe như: Giảm hệ miễn dịch, gây vô sinh – hiếm muộn, ung thư vòm họng,…

Tìm hiểu dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt cần biết

Biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi gây vướng víu cho người bệnh

Dấu hiệu sùi mào gà ở mắt

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở mắt dễ nhận biết hơn cả so với cơ quan sinh dục hay ở miệng lưỡi. Sau khi nhiễm virus HPV, tùy theo cơ địa của mỗi người mà sẽ bắt đầu bộc phát ra ngoài với những triệu chứng bệnh điển hình.

Khi bị sùi mào gà ở mắt, người bệnh thường có các dấu hiệu chảy gỉ mắt vào sáng sớm và sau khi ngủ dậy. Tại đây sẽ xuất hiện các nốt sùi nhỏ màu hồng có chân hoặc cuống mọc thành chùm hoặc riêng lẻ.

Ban đầu, xuất hiện các u nhú hay nốt sùi mào gà trên khu vực khóe mắt hơi mềm. Những mụn sùi có đầu nhọn, màu hồng ven mắt với đường kính khoảng 1-2 mm. Sau khoảng thời gian gây bệnh, các nốt sùi ở mắt này sẽ phát triển lớn hơn, tăng sinh về số lượng và liên kết với nhau thành từng cụm lớn như mào gà hoặc súp lơ.

Nhiều người chủ quan khi có dấu hiệu sùi mào gà ở mắt và đây không phải là căn bệnh để lâu sẽ tự khỏi. Ngược lại, sùi mào gà ở mắt nếu để càng lâu càng khó chữa và đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Với những đám sùi lớn, lan rộng tạo cảm giác khó chịu, cộm mắt và đặc biệt chúng rất dễ vỡ. Ngoài ra, dịch máu từ đám mụn sùi mào gà lan vào mắt sẽ gây tổn thương giác mạc và có thể dẫn đến mất thị lực. Bên cạnh đó, sùi mào gà ở mắt gây ảnh hưởng tới khuôn mặt, để lại sẹo lớn, sẹo xấu khiến người bệnh trở nên tự ti và ảnh hưởng tới công việc cũng như cuộc sống hàng ngày.

dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng

Biểu hiện sùi mào gà ở mắt rất dễ nhận biết

Biến chứng bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng, môi và mắt

Bệnh sùi mào gà ở miệng lưỡi và mắt không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho người bệnh mà còn làm tổn hại nghiêm trọng đến tinh thần, cuộc sống của người không may nhiễm phải virus HPV.

Nguy cơ bị ung thư vòm họng

Đây được coi là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh sùi mào gà ở miệng lưỡi. Trong hơn 100 tuýp virus HPV, đặc biệt nguy hiểm là tuýp 16 và 18 gây bệnh ung thư. Do đó, khi nam giới có dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi thì người bệnh hoàn toàn có thể gặp biến chứng là ung thư vòm họng.

Gây tâm lý ngại giao tiếp

Những nốt sùi mào gà ở miệng, lưỡi và họng có thể khiến người bệnh cảm thấy vướng víu khó chịu. Đặc biệt, khi người khác nhìn vào có thể gây cảm giác ghê sợ và tránh xa. Do đó, người bị sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt sẽ có tâm lý không muốn giao tiếp với người khác hay xa lánh mọi người hơn.

Ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục

Khi nam giới có dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi thường e ngại không dám quan hệ tình dục vì tâm lý sợ lây bệnh cho bạn tình. Đặc biệt, với tâm lý e ngại đối phương sợ hãi, xa lánh này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục của người bệnh.

Sức khỏe suy giảm

Bệnh gây cảm giác đau rát ngứa ngáy khó chịu cho người bệnh, có nguy cơ dẫn đến viêm nhiễm cơ quan bị sùi mào gà. Ngoài ra, sùi mào gà ở mắt còn làm ảnh hưởng đến thị lực, hạn chế tầm nhìn gây viêm nhiễm vùng mắt và mất thẩm mĩ cho người bệnh.

Công việc ảnh hưởng

Bệnh sùi mào gà ở miệng, mắt có thể lây lan nhanh chóng bằng nhiều con đường và hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Do đó, những dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi có thể tái phát bất cứ lúc nào. Sự lây lan và tồn tại dai dẳng của sùi mào gà tại những vị trí trên gây ảnh hưởng lớn đến công việc người bệnh và có thể dẫn đến suy giảm sự phát triển của xã hội.

Chính bởi các biến chứng nguy hiểm trên nên khi nam giới phát hiện mình bị bệnh sùi mào gà, bạn nên đến phòng khám chuyên khoa nam học uy tín để điều trị bệnh sớm nhất có thể. Bởi bệnh sùi mào gà nếu được điều trị càng sớm, khả năng khỏi bệnh càng cao và hạn chế tối đa biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Tìm hiểu dấu hiệu sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt

Nam giới có biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi ảnh hưởng đến công việc

Chữa trị dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, vị trí mắc bệnh mà các bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân:

Điều trị bằng thuốc

Cách điều trị này được áp dụng cho những trường hợp bệnh nhẹ, nốt sùi mới chớm nở. Việc điều trị sùi mào gà bằng thuốc sẽ áp dụng với các nốt mụn sùi còn nhỏ và mọc độc lập. Đặc biệt, phương pháp điều trị được chỉ định ở khu vực bên ngoài cơ quan sinh dục, ngoài lỗ hậu môn và ngoài khoang miệng.

dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt

Sử dụng thuốc được áp dụng cho trường hợp sùi mào gà nhẹ

Đốt laser

Phương pháp chữa trị dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt này là sử dụng tia laser chiếu vào mụn sùi để loại bỏ chúng. Cách đốt laser trị bệnh sùi mào gà cũng có nhược điểm là gây đau trong quá trình điều trị cho người bệnh.

Đốt điện

Phương pháp đốt điện thường được bác sĩ chỉ định để loại bỏ số lượng mụn sùi mào gà lớn. Cách điều trị này sẽ gây tê quanh khu vực sùi mào gà rồi loại bỏ mụn cóc bằng cách đốt điện. Phương pháp điều trị sùi mào gà này gây đau đớn cho người bệnh và khá lâu hồi phục.

Phương pháp ALA – PDT

Đây phương pháp hàng đầu hiện nay trong điều trị các dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt ở nam giới. Liệu pháp ALA – PDT hoạt động dựa trên cơ chế áp dụng sự qua lại của ánh sáng và chất cảm quang và oxy. Công nghệ trị mụn sùi mào gà này được các bác sĩ đánh giá với những ưu điểm vượt trội như: an toàn, không gây đau đớn, phục hồi nhanh, hạn chế tối ưu tái phát bệnh,…

Tìm hiểu dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt

Nam giới bị sùi mào gà nên thăm khám và điều trị sớm

Nam giới có những biểu hiện sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt có thể điều trị bằng phương pháp hiện đại này nếu đến thăm khám tại phòng khám đa khoa An Giang. Đây là cơ sở chuyên khoa nam học lâu năm với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng với trang thiết bị y tế hiện đại. Cùng với dịch vụ của mình, phòng khám đảm bảo sẽ giúp nam giới bị sùi mào gà điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ về dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt ở nam giới. Mọi lo lắng nam giới cần được giải đáp, người bệnh có thể gọi điện đến số hotline của phòng khám là 0296 398 0000 để được bác sĩ tư vấn và giải đáp tận tình.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5