Tiểu ra máu sau khi quan hệ ở nam giới chớ nên coi thường

Tiểu tiện là hoạt động bình thường của bất kỳ ai. Màu sắc và mùi của nước tiểu có thể đánh giá được tình trạng sức khỏe của một người. Một trong số dấu hiệu bất thường của nước tiểu chính là tiểu ra máu hay nước tiểu có màu đỏ, hồng hoặc nâu. Vậy tiểu ra máu sau khi quan hệ ở nam giới do đâu, có nguy hiểm không? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Tiểu ra máu sau khi quan hệ ở nam giới chớ nên coi thường

Tiểu ra máu ở nam giới là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe bất thường

Nhận biết dấu hiệu tiểu tiện ra máu ở nam giới

Nước tiểu có máu chỉ được xác định khi xét nghiệm nước tiểu có chứa hồng cầu. Tiểu máu có hai dạng là đại thể và vi thể. Tuy đều có điểm chung là chứa hồng cầu nhưng nước tiểu của hai dạng lại có màu sắc hoàn toàn khác nhau.

  • Đối với những bệnh nhân bị tiểu máu vi thể, nước tiểu của họ không hề có triệu chứng bất thường nào. Nước tiểu vẫn có màu vàng rơm và giữ được độ trong. Hầu hết những người tiểu máu vi thể không phát hiện được cho đến khi làm xét nghiệm máu.
  • Tiểu ra máu đại thể ở nam có thể nhận biết được qua màu sắc. Nước tiểu của các bạn nam sẽ không còn giữ được màu vàng mà chuyển thành đỏ tươi, hồng nhạt hoặc nâu. Nước tiểu có thể chuyển màu hoàn toàn hoặc lẫn những tia máu nhỏ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp nước tiểu đổi màu đều là tiểu ra máu. Nếu các bạn nam có sử dụng những món ăn, hoa quả có màu đỏ rất đậm như thanh long, rau dền… hay các sản phẩm có chứa chất tạo màu cũng có thể đi tiểu ra nước màu hồng và đỏ. Theo các bác sĩ, nếu nước tiểu chuyển màu do thói quen ăn uống sẽ không gây nguy hiểm và cũng không có hồng cầu. Các bạn nam thay đổi những món ăn, thức uống khác, nước tiểu sẽ trở về bình thường.

Tiểu ra máu sau khi quan hệ ở nam giới chớ nên coi thường

Tiểu ra máu ở nam được xác định qua màu sắc và xét nghiệm cụ thể

Tại sao nam giới bị tiểu ra máu sau khi quan hệ

Rất nhiều các bạn nam trẻ tuổi hiện nay có dấu hiệu tiểu tiện ra máu sau khi quan hệ. Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa An Giang, có rất nhiều nguyên nhân khiến nam giới tiểu ra máu sau khi quan hệ. Nhiều người không quan hệ tình dục cũng có thể bị đái máu. Sau đây là những lý do chính gây tiểu ra máu sau khi quan hệ ở nam:

Viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo là bệnh khá phổ biến và có thể xảy ra với rất nhiều người đặc biệt là những nam giới có thói quen sinh hoạt không đảm bảo sạch sẽ. Vi khuẩn e.coli là tác nhân chính gây ra bệnh và thường xâm nhập vào cơ thể con người qua niệu đạo. Chúng sẽ ký sinh tại đây và không ngừng nhân lên tạo ra các ổ viêm loét mới.

Tại các vị trí bị viêm sẽ xuất hiện mủ hoặc máu, khi nam giới buồn tiểu, nước tiểu từ bàng quang sẽ hoàn lẫn với máu bên trong niệu đạo và đưa ra ngoài. Do cấu tạo niệu đạo nam dọc theo dương vật nên khi quan hệ, đường niệu đạo sẽ bị tác động mạnh, các ổ viêm chảy máu nhiều hơn. Đây là lý do dẫn đến tiểu ra máu sau khi quan hệ ở nam.

Vi khuẩn gây viêm niệu đạo sẽ không tự biến mất mà bệnh nhân cần được can thiệp điều trị tích cực. Chữa trị sớm, thời gian sẽ được rút ngắn, bệnh cũng nhanh khỏi và sức khỏe bệnh nhân cũng đảm bảo hơn. Vi khuẩn từ niệu đạo cũng có nguy cơ di chuyển ngược dòng và gây viêm nhiễm tại các cơ quan khác. Khi đó việc chữa bệnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn và ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh.

Tiểu ra máu sau khi quan hệ ở nam giới chớ nên coi thường

Nam giới bị viêm niệu đạo có thể đau bụng và tiểu máu sau khi quan hệ

Viêm bàng quang

Bàng quang là nơi chứa đựng nước tiểu và cũng rất hay bị bệnh. Vi khuẩn trong bàng quang có thể được hình thành do nam giới thường xuyên nhịn đi tiểu hoặc di chuyển ngược dòng từ niệu đạo tiến đến bàng quang. Vi khuẩn sẽ gây ra các ổ viêm loét và khiến bệnh nhân gặp triệu chứng tiểu buốt, tiểu khó, đau khi tiểu.

Các ổ viêm càng lớn và nhiễm trùng nặng có thể chảy máu và mủ ở bên trong, nam giới sẽ bị tiểu ra máu và mủ. Trong khi quan hệ, ổ bụng hay bàng quang sẽ bị áp lực khiến các ổ viêm loét vỡ ra, chảy máu và mủ. Mủ có thể hòa lẫn với nước tiểu khiến nước tiểu bị đục hoặc tiểu ra mủ vào cuối bãi. Nước tiểu có mủ thường kèm mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị tiểu rắt và thường xuyên có cảm giác buồn đi tiểu nhiều lần.

Theo các bác sĩ, tiểu ra máu do viêm bàng quang có thể là dấu hiệu của tình trạng bệnh đang nặng và các viêm nhiễm có thể biến chứng sang các cơ quan khác như ống dẫn tinh, thận và nhiễm trùng máu. Bệnh nhân có thể bị suy thận, hư thận vĩnh viễn, khó có con và nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy, các bạn nam nên chú ý đến các dấu hiệu bất thường khi tiểu tiện và sớm thăm khám bác sĩ.

Sỏi đường tiết niệu

Sỏi đường tiết niệu thường là sỏi thận, sỏi bàng quang và sỏi niệu quản. Khi bị sỏi, các bạn nam sẽ thường xuyên buồn tiểu, tiểu rắt và tiểu ra máu. Nam giới có thể bị tiểu ra máu sau quan hệ 2 ngày hoặc ngay sau khi quan hệ không lâu. Nguyên nhân được cho là do khi quan hệ, bụng sẽ chịu tác động mạnh khiến các cơ quan bị sỏi tổn thương gây ra chảy máu.

Hầu hết người bị sỏi đều có triệu chứng tiểu máu và tiểu rắt. Họ có thể gặp các vấn đề trên hàng ngày mà không cần quan hệ tình dục. Một người có thể bị sỏi ở một hay các cơ quan khác nhau. Lượng sỏi trong hệ tiết niệu cũng có thể ít hay nhiều. Kích thước sỏi càng lớn, nam giới sẽ gặp khó khăn khi tiểu tiện nhiều hơn. Việc này có thể gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe và bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt.

Tiểu ra máu sau khi quan hệ ở nam giới chớ nên coi thường

Vi khuẩn lậu có thể gây ra chứng tiểu máu và mủ sau quan hệ ở nam giới

Bệnh lậu

Lậu là bệnh xã hội rất nguy hiểm và hiện đang ngày một gia tăng. Các bạn nam trẻ tuổi có lối sống, thói quen quan hệ tình dục không lành mạnh, bừa bãi có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Con đường lây bệnh chủ yếu của song cầu lậu là quan hệ tình dục. Sau khi lây nhiễm, chúng sẽ ủ bệnh khoảng 1 tuần sau đó sẽ phát bệnh.

Triệu chứng ban đầu của lậu chính là rối loạn tiểu tiện, tiểu khó, tiểu buốt. Vi khuẩn phát triển mạnh hơn sẽ gây ra chảy mủ ở lỗ sáo. Mủ thường xuất hiện vào buổi sáng nhiều hơn. Nhiều trường hợp có lẫn máu khi chảy mủ, tiểu ra mủ và máu kèm theo đau dọc niệu đạo, dương vật.

Bệnh nhân lậu có thể bị đau bụng, đau dương vật hơn trong và sau khi quan hệ, cũng có thể tiểu ra máu sau khi quan hệ ở nam. Nước tiểu thường có mùi hôi khó chịu. Nếu không vệ sinh sạch sẽ, các bạn nam có thể bị lở loét dương vật dẫn đến viêm nhiễm rất nguy hiểm. Ngoài ra, người bị lậu nếu không chú ý vẫn quan hệ tình dục hay dùng chung đồ với người khác sẽ lây lan vi khuẩn lậu cho nhiều người.

Tóm lại, tiểu ra máu sau khi quan hệ ở nam có thể tiềm ẩn rất nhiều bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy, nam giới nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh. Việc chủ quan hay coi nhẹ bệnh có thể gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng và khó lường. Nếu có vấn đề cần tư vấn thêm về tiểu ra máu, các bạn có thể liên hệ đến số 0296 398 0000.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5