Tiểu đêm là bệnh gì? Cách điều trị bệnh hiệu quả nhất

Đi tiểu đêm nhiều lần khiến người bệnh luôn trong trạng thái mất ngủ, cơ thể mệt mỏi và đặc biệt là khả năng sinh lý bị ảnh hưởng. Vậy, tiểu đêm là bệnh gì? Cách điều trị hiện tượng sao cho hiệu quả nhất được nhiều người bệnh gặp phải tình trạng này quan tâm.

Tiểu đêm là bệnh gì? Cách điều trị bệnh hiệu quả nhất

Tiểu đêm khiến người bệnh luôn trong trạng thái mất ngủ, cơ thể mệt mỏi

Tiểu đêm là bệnh gì?

Tiểu nhiều về đêm là hiện tượng bất bình thường ở cơ thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Đây có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nhau như:

Nguyên nhân sinh lý

  • Áp lực từ cuộc sống: Khi công việc hàng ngày quá áp lực khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi sẽ gây kích thích bàng quang, dẫn đến tình trạng tiểu đêm nhiều lần ở người bệnh.
  • Sử dụng nhiều chất kích thích: Mọi người sử dụng nhiều chất kích thích sẽ gây kích thích cơ bàng quang dẫn đến đi tiểu nhiều về đêm.
  • Uống quá nhiều nước: Lượng nước lý tưởng để nạp vào cơ thể mỗi ngày là từ 1,5 – 2 lít. Tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều nước trong trước thời điểm đi ngủ sẽ gây ra tình trạng thừa nước trong cơ thể, dẫn đến tiểu đêm nhiều lần.

Bệnh lý về đường tiết niệu

  • Viêm đường tiết niệu: Các cơ quan của hệ tiết niệu đảm nhiệm chức năng đào thải chất lỏng dư thừa của cơ thể ra ngoài môi trường. Do đó, khi người bệnh bị viêm đường tiết niệu thì sẽ xuất hiện dấu hiệu điển hình là thường xuyên buồn tiểu cả ngày lẫn đêm. Nguyên nhân tiểu đêm liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu khiến người bệnh đi tiểu nhiều lần và gặp các vấn đề như: tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu khó,…
  • Sỏi đường tiết niệu: Bệnh được được hình thành từ những thói quen không tốt trong cuộc sống. Người bị sỏi đường tiết niệu thường gặp phải tình trạng đau đột ngột, đau dữ dội ở vùng thắt lưng. Sau đó, chúng có thể lan xuống vùng hạ bị đến vùng bẹn và cơ quan sinh dục gây đau bụng dưới.

Tiểu đêm là bệnh gì? điều trị bệnh hiệu quả nhất

Cách bệnh lý về đường tiết niệu gây ra tình trạng tiểu đêm nhiều

Bệnh lý về tuyến tiền liệt

  • Viêm tuyến tiền liệt: Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do sự xâm nhập của vi khuẩn vào tuyến tiền liệt rồi tấn công gây viêm nhiễm. Lúc này, tuyến tiền liệt đã bị tổn thương, sưng đỏ gây đau tức bụng dưới đôi lúc người bệnh còn cảm thấy đau lưng. Nguyên nhân tiểu đêm là bệnh gì liên quan đến viêm tuyết tiền liệt còn có dấu hiệu rối loạn tiểu tiện do bàng quang bị kích thích. Đặc biệt, viêm tuyến tiền liệt không được điều trị kịp thời còn ảnh hưởng đến khả năng xuất tinh và gây đau đớn khi quan hệ tình dục.
  • Phì đại tuyến tiền liệt: Đây là bệnh lý về tuyến tiền liệt thường gặp ở những người bệnh ngoài 50 tuổi. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh. Biểu hiện đặc trưng của phì đại tiền liệt tuyến là tiểu đêm nhiều lần hay sau khi tiểu xong vẫn có cảm giác muốn đi tiểu và đôi khi tiểu ra máu.

Bệnh lý về bàng quang

  • Viêm bàng quang: Người bệnh có những dấu hiệu cụ thể như xuất hiện cơn đau tức ở vùng bụng dưới, tình trạng tiểu đêm nhiều lần và tiểu ngắt quãng xuất hiện liên tục. Thậm chí, với người bị viêm bàng quang nặng còn đi tiểu ra máu khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.
  • Hội chứng bàng quang kích thích: Tình trạng tiểu đêm ở người bệnh là do hội chứng bàng quang kích thích sẽ khiến các cơ bàng quang suy yếu và bị rối loạn. Đối với người bệnh có cơ bàng quang suy yếu, chỉ cần một lượng nhỏ nước tiểu sẽ gửi thông tin cho não bộ. Khi đó, người bệnh luôn muốn đi tiểu, dấu hiệu là rối loạn tiểu tiện và trong đó bao gồm cả tiểu nhiều về đêm.

Nhìn chung, hiện tượng tiểu đêm là bệnh gì gây ra đi chăng nữa thì cũng là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm cần chữa trị kịp thời. Khi người bệnh thấy có các dấu hiệu bệnh trên cần đến gặp các bác sĩ để được chẩn đoán tìm ra căn nguyên của bệnh và có hướng điều trị hiệu quả.

Tiểu đêm là bệnh gì? Cách điều trị hiệu quả nhất

Tiểu đêm là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm

Tiểu đêm nhiều nguy hiểm như thế nào?

Dù người bị tiểu đêm nhiều từ nguyên nhân sinh lý hay do bệnh lý thì tình trạng này cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định cho sinh hoạt và sức khỏe người bệnh. Nhẹ sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, nặng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như:

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Người bệnh bị viêm đường tiết niệu nếu không được điều trị sớm vi khuẩn sẽ xâm nhập và gây viêm nhiễm ở nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Một khi những cơ quan sinh sản bị viêm nhiễm sẽ làm suy giảm chất lượng, số lượng tinh trùng và có ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản ở người bệnh.

Ảnh hưởng đến tinh thần

Việc thường xuyên bị thức giấc do buồn tiểu vào ban đêm sẽ khiến người bệnh không có được giấc ngủ ngon và dẫn đến thiếu ngủ. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lý cũng như sức khỏe người bệnh. Đặc biệt, người bị thiếu ngủ sẽ không thể tỉnh táo tập trung vào công việc hay sinh hoạt hàng ngày. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần và suy giảm chất lượng cuộc sống của bạn.

Suy giảm sức khỏe

tiểu đêm là bệnh gì thì khi gặp phải tình trạng này sức khỏe người bệnh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đối với trường hợp tiểu đêm là do nhiễm trùng đường tiết niệu còn gây đau đớn cho người bệnh. Những bệnh lý đường tiết niệu này nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như suy thận.

Ảnh hưởng đến chức năng sinh lý

Khi bệnh tiểu đêm ở người bệnh là do những vấn đề như: Phì đại tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu,… sẽ gây nên những ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của người bệnh. Những bệnh lý này khiến cho người bệnh suy giảm ham muốn, không thực hiện được cuộc giao hợp trọn vẹn do cảm giác đau đớn luôn thường trực.

Tiểu đêm là bệnh gì

Tiểu nhiều về đêm ảnh hưởng đến chức năng sinh lý

Cách điều trị tiểu đêm nhiều hiệu quả

Nếu bạn đi tiểu đêm nhiều do bệnh lý mà không chữa trị sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng và đe dọa đến tính mạng. Do đó, người bị bệnh không nên chủ quan kéo dài thời gian dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc về sức khỏe cũng như ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản sau này.

Điều trị nội khoa

Dù tiểu đêm làm bệnh gì đi chăng nữa, người bệnh không nên ngại ngùng, xấu hổ mà nên kể rõ bệnh tình cho bác sĩ. Đặc biệt khi đến thăm khám, bạn nên mô tả thật chi tiết tình trạng tiểu đêm nhiều của mình như thế nào. Như vậy sẽ giúp bác sĩ dễ dàng chẩn đoán chính xác bệnh và đưa ra phương pháp điều trị chính xác.

Phương pháo điều trị tiểu đêm nhiều bằng cách sử dụng thuốc áp dụng cho hầu hết các trường hợp. Bác sĩ xem xét tùy vào từng nguyên nhân và mức đô bệnh mà chỉ định các loại thuốc đặc trị khác nhau.

Trong quá trình điều trị tiểu đêm, bạn cần tuyệt đối tuân thủ y lệnh của bác sĩ. Bởi tình trạng tiểu đêm nhiều thường xuất phát từ bệnh lý cần thời gian điều trị dài. Nếu không kiên trì sẽ khiến bệnh dễ tái phát và ngày càng trầm trọng khó điều trị hơn.

Tiểu đêm là bệnh gì Cách điều trị bệnh hiệu quả nhất

Người bị tiểu đêm do bệnh lý nên đi thăm khám và điều trị sớm

Điều trị ngoại khoa

Đi tiểu đêm nhiều do viêm đường tiết niệu sẽ được phòng khám đa khoa An Giang chữa trị bằng hệ thống điều trị CRS hiện đại. Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ những tác nhân gây viêm bàng quang, điều trị an toàn, không xâm lấn và không tác dụng phụ.

Đối với các bệnh lý về tuyến tiền liệt khiến người bệnh bị đi tiểu đêm nhiều sẽ điều trị bằng phương pháp phân loại Alpha. Sau quá trình điều trị các vấn đề bất thường về tuyến tiền liệt ở người bệnh đều được giải quyết hiệu quả.

Tham Khảo Thêm:

Địa chỉ chữa bệnh yếu sinh lý uy tín tại Vĩnh Long

Địa chỉ chữa xuất tinh sớm uy tín tại Cần Thơ

Địa chỉ chữa xuất tinh sớm uy tín tại Long An

Các bác sĩ phòng khám đa khoa An Giang khuyên bạn nếu muốn biết rõ hơn về vấn đề tiểu đêm là bệnh gì hãy nhanh chóng tới các cơ sở y tế uy tín để thăm khám. Mọi vấn đề còn chưa rõ, bạn đọc có thể gửi câu hỏi theo số điện thoại tư vấn 0296 398 0000 hoặc tới trực tiếp phòng khám đa khoa An Giang có địa chỉ tại số 1502A, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang để được tư vấn và thăm khám trực tiếp.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5