Phân gai sinh dục khác sùi mào gà như thế nào?

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa gai sinh dục và sùi mào gà. Đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau, mức độ nguy hiểm và nguyên nhân bệnh cũng khác. Để tránh việc nhầm lẫn trong quá trình điều trị, các bạn cần phân biệt được gai sinh dục khác sùi mào gà như thế nào. Sau đây là chia sẻ của các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa An Giang về cách phân biệt gai sinh dục và sùi mào gà.

phan-gai-sinh-duc-khac-sui-mao-ga-nhu-the-nao1

Làm thế nào để phân biệt gai sinh dục và sùi mào gà

Gai sinh dục có giống sùi mào gà không?

Gai sinh dục thường bị nhầm lẫn với sùi mào gà ở giai đoạn đầu. Các nốt sùi mào gà khi mới phát bệnh có hình dạng khá giống với gai sinh dục. Đây chính là điểm khó phân biệt hai bệnh, tuy nhiên, chỉ vài ngày sau khi mụn mọc, người bệnh sẽ phát hiện ra sự khác biệt ngay.

Sùi mào gà và gai sinh dục có vị trí mọc khá giống nhau. Chúng thường phát bệnh ở những bộ phận nhạy cảm, độ ẩm cao như đầu dương vật, rãnh bao quy đầu, môi lớn, môi bé. Đây cũng là một dấu hiệu dễ gây hiểu nhầm cho người bệnh.

Gai sinh dục khác sùi mào gà như thế nào?

Thực chất, gai sinh dục hoàn toàn không liên quan đến sùi mào gà. Nhiều người sẽ nhầm lẫn gai sinh dục với mụn sùi mào gà ở giai đoạn đầu. Nhiều người thắc mắc, gai sinh dục có giống sùi mào gà không? Sau đây sẽ là các phương diện chuẩn xác nhất để phân biệt chi tiết nhất về gai sinh dục và sùi mào gà.

Về nguyên nhân gây bệnh

Gai sinh dục không phải là bệnh lý quá nguy hiểm. Gai sinh dục mọc lên là do các tế bào gai ở bộ phận sinh dục tăng quá mức làm chúng nhô lên khỏi bề mặt da. Hiện nay, vẫn chưa có kết luận chính xác nào nên ra được nguyên nhân dẫn đến phát triển đột biến của các tế bào gai.

Sùi mào gà là bệnh xã hội, nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm virus HPV. Khi bệnh khởi phát, người bệnh sẽ xuất hiện các mụn thịt nhỏ mọc riêng sau đó phát triển lớn hơn. Mụn mọc nhú cao hơn sẽ liên kết với nhau thành một tổ hợp nhiều mụn nhỏ giống hình hoa mào gà hay súp lơ. Các mụn lớn sẽ vỡ ra khi bị tác động mạnh gây đau rát, chảy mủ và máu.

phan-gai-sinh-duc-khac-sui-mao-ga-nhu-the-nao2

Hình ảnh gai sinh dục mọc ở quy đầu dương vật

Con đường lây bệnh

Gai sinh dục không phải là bệnh truyền nhiễm. Gai sinh dục tự mọc trên cơ thể người và không có các tác nhân như virus hay vi khuẩn gây ra. Gai sinh dục không lây lan cho người khác và cũng không nguy hiểm giống như sùi mào gà.

Con đường lây bệnh sùi mào gà chủ yếu là quan hệ tình dục. Virus HPV còn có thể lây lan từ người sang người thông qua vết thương hở tiếp xúc với dịch, máu chảy ra ở nốt sùi của người bị bệnh. Người bình thường cũng có khả năng lây bệnh nếu dùng chung đồ lót khăn tám với người bệnh.

Mức độ nguy hiểm khi bị bệnh

Gai sinh dục không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên nếu gai sinh dục mọc nhiều có thể gây mất tính thẩm mĩ và khiến người bệnh tự ti. Gai sinh dục có thể không cần điều trị nếu bệnh nhân không cảm thấy khó chịu.

Tác hại của sùi mào gà là vô cùng nhiều và nguy hiểm. Mụn sùi có thể mọc kín hết cơ thể ngay cả trên mi mắt. Bất kể nam hay nữa khi mắc bệnh đều có thể bị đe dọa đến chức năng sinh lý và khả năng sinh sản. Đặc biệt, người bệnh có thể vô tình lây lan cho nhiều người mà không biết. Người bị sùi mào gà thường sẽ phải điều trị tâm lý nếu để mụn mọc nhiều trên cơ thể.

phan-gai-sinh-duc-khac-sui-mao-ga-nhu-the-nao3

Sùi mào gà có thể mọc cả trên mặt làm mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến tâm lý

Phương pháp điều trị

Một số người bị gai sinh dục có thể không chữa mà tự mất đi sau một khoảng thời gian. Tuy nhiên, gai sinh dục mọc nhiều và cản trở việc sinh hoạt tình dục hoặc người bệnh muốn chúng biến mất, bệnh nhân có thể đến thăm khám bác sĩ để được điều trị. Tùy vào tình trạng gai nhú, bệnh nhân có thể được chỉ định thuốc bôi, thuốc uống hoặc đốt gai.

Sùi mào gà là bệnh nguy hiểm, bắt buộc phải điều trị. Mụn càng mọc nhiều và kích thước mụn lớn, bệnh nhân sẽ phải mất nhiều thời gian chữa hơn. Sùi mào gà đa phần phải can thiệp ngoại khoa để có hiệu quả. Bệnh nhân có thể được đốt điện, chiếu laser, áp lạnh hoặc phương pháp quang điện ALA-PDT. Nếu không chữa dứt điểm bệnh vẫn có thể tái phát và mọc mụn sùi.

Trên đây là những dấu hiệu cơ bản để phân biệt gai sinh dục và bệnh sùi mào gà. Người bệnh khi có biểu hiện mọc mụn ở bộ phận sinh dục cần đến ngay các cơ sở ý tế để khám và điều trị bệnh. Nếu kết quả cho biết bạn đang mắc sùi mào gà cần điều trị càng sớm càng tốt. Tốt nhất, nếu có quan hệ tình dục trước đó, bạn nên cùng bạn tình đi khám để chắc chắn cả hai có bị mắc bệnh hay không.

Hy vọng những thông tin chia sẻ của Phòng khám đa khoa An Giang có ích cho bạn phân biệt được gai sinh dục có giống sùi mào gà không. Mọi thông tin cần tư vấn về gai sinh dục và sùi mào gà, các bạn có thể liên hệ đến số 0296 398 0000.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5