Nước tiểu màu nâu có phải là tiểu ra máu không? Tại sao nước tiểu lại có màu nâu?

Tiểu tiện là hoạt động thiết yếu của mỗi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng chú ý đến màu sắc nước tiểu sau khi giải quyết xong đặc biệt là các bạn nam trẻ tuổi. Nhiều người thấy nước tiểu màu nâu nhưng cũng cho đó là bình thường chủ quan không khám bác sĩ. Một số ít người lại cho rằng đó là dấu hiệu tiểu ra máu. Vậy nước tiểu nâu có phải là tiểu ra máu không, các bạn hãy theo dõi bài viết sau.

Nước tiểu màu nâu có phải là tiểu ra máu không? Tại sao nước tiểu lại có màu nâu?

Hình ảnh nước tiểu của nam giới có màu nâu

Cách nhận biết nước tiểu bình thường và bất thường

Thông thường, nước tiểu sẽ có màu vàng rơm và rất trong. Màu vàng có thể thay đổi đậm hoặc nhạt nhưng độ trong sẽ không thay đổi. Theo các bác sĩ, màu vàng của nước tiểu sẽ thay đổi nếu người đó uống nhiều hay ít nước mỗi ngày. Lượng nước cung cấp vào cơ thể càng ít, màu nước tiểu càng đậm và mùi khai hơn. Ngược lại, nếu uống nhiều nước, màu vàng sẽ nhạt hơn.

Đối với các trường hợp được cho là nước tiểu không bình thường hay bất thường là tiểu mủ và tiểu máu. Đây đều là dấu hiệu cảnh báo của các bệnh nguy hiểm và có thể ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe.

Tiểu ra máu

Tiểu ra máu được cho là tình trạng nước tiểu bất thường phổ biến nhất ở nam giới. Hầu hết những trường hợp nước tiểu nâu, hồng, đỏ có thể quan sát bằng mắt thường và kéo dài là bị tiểu ra máu. Tuy nhiên, để xác định được mình có bị tiểu ra máu hay không, bệnh nhân cần phải làm xét nghiệm nước tiểu.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy có tế bào hồng cầu trong nước tiểu, khi đó, bệnh nhân được kết luận là bị tiểu ra máu. Nước tiểu có máu vẫn giữ được độ trong nhưng có thể hòa lẫn với máu gây biến đổi màu hoặc là màu vàng nhưng lẫn những tia máu khi đi tiểu. Nếu kết quả xét nghiệm không có hồng cầu trong nước tiểu, rất có thể màu sắc nước tiểu bị thay đổi do thói quen ăn uống và không nguy hiểm đến sức khỏe.

Nước tiểu màu nâu có phải là tiểu ra máu không? Tại sao nước tiểu lại có màu nâu?

Nhận biết màu sắc nước tiểu bình thường và không bình thường

Tiểu ra mủ

Những người bị tiểu mủ thường có nước tiểu đục và kèm mùi hôi khó chịu. Nước tiểu có thể là màu vàng nhưng bị đục hoặc tiểu tiện bình thường nhưng xuất hiện mủ ở cuối bãi. Mủ xuất hiện cuối bãi có thể là mủ xanh, vàng nhạt hoặc trắng. Tất cả các trường hợp bị tiểu mủ đều cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến hệ tiết niệu hoặc viêm nhiễm nam khoa, bệnh xã hội.

Tiểu mủ và tiểu máu có thể xuất hiện cùng nhau và thường kèm theo các triệu chứng tiểu khó, tiểu buốt, tiểu rắt và đi tiểu nhiều. Tiểu mủ thường cảnh báo tình trạng bệnh mà nam giới đang mắc phải trung bình và nặng. Nếu người bệnh trì hoãn khám chữa bệnh khi bị tiểu mủ đã lâu, các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện tượng nước tiểu nâu và nguyên nhân?

Nước tiểu nâu có thể xuất hiện ở nam giới mọi lứa tuổi và do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Theo các bác sĩ chia sẻ, nguyên nhân khiến màu sắc nước tiểu thay đổi được chia làm hai dạng chính là nguyên nhân do bệnh lý và không do bệnh lý. Mức độ nguy hiểm của hai nhóm nguyên nhân trên là hoàn toàn khác nhau.

Nước tiểu màu nâu có phải là tiểu ra máu không? Tại sao nước tiểu lại có màu nâu?

Nước tiểu nâu có thể do làm việc nặng quá sức trong thời gian dài

Nước tiểu màu nâu ở nam không do bệnh lý

Thói quen ăn uống: Nếu các bạn nam có sử dụng những món ăn có màu nâu, đen đậm hay các sản phẩm có chứa chất màu nhân tạo thì rất có thể nước tiểu bị chuyển màu nâu. Tuy nhiên, màu nâu sẽ nhanh chóng biến mất sau vài lần tiểu tiện và không nguy hiểm. Khi các bạn thay đổi thực đơn, món ăn khác, nước tiểu sẽ trở lại màu vàng và trong như ban đầu.

Làm việc nặng và tai nạn: Ngoài thói quen ăn uống, nước tiểu màu nâu có thể xuất hiện khi nam giới làm việc nặng quá sức, bị tai nạn hay chấn thương liên quan đến ổ bụng và vùng kín. Các trường hợp này, nước tiểu màu nâu thường là lẫn máu do tác động mạnh đến hệ tiết niệu bên trong gây tổn thương và chảy máu, khi đó màu sắc nước tiểu cũng sẽ thay đổi. Các bạn nam cũng có thể thấy nước tiểu của mình màu đỏ hoặc hồng nhạt. Nam giới nên kiểm tra sớm để bác sĩ đưa ra các biện pháp điều trị.

Quan hệ tình dục: Đôi khi việc quan hệ tình dục thô bạo và quá sức khiến dương vật bị tổn thương, trầy xước và chảy máu bên trong. Máu của mỗi người sẽ có màu khác nhau, có người màu đỏ tươi, đỏ thẫm, nâu. Nếu nam giới quan hệ thô bạo và gây tổn thương dương vật, nước tiểu của họ có thể chuyển sang màu nâu. Triệu chứng này có thể nhanh biến mất, trường hợp tiểu màu nâu kéo dài, các bạn cần bác sĩ kiểm tra cụ thể.

Nước tiểu màu nâu có phải là tiểu ra máu không? Tại sao nước tiểu lại có màu nâu?

Sỏi đường tiết niệu là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị tiểu ra máu

Nước tiểu màu nâu do bệnh lý

Màu sắc nước tiểu bất thường và được xác định tiểu máu thường do các bệnh liên quan đến hệ tiết niệu gây ra. Khi bên trong hệ tiết niệu bị tổn thương và chảy máu, máu sẽ hòa lẫn với nước tiểu và được thải ra ngoài. Đối với những người có màu sắc máu đậm, họ sẽ thấy bị tiểu ra nước màu nâu hoặc đỏ thẫm. Những người máu đỏ tươi hơn sẽ thấy nước tiểu đỏ và hồng nhạt.

Bệnh viêm đường tiết niệu: Viêm đường tiết niệu là bệnh phổ biến rất nguy hiểm và có thể gây ra nhiều biến chứng. Khi hệ tiết niệu bị vi khuẩn tấn công, chúng sẽ tạo ra các ổ viêm loét gây chảy mủ và máu. Màu sắc nước tiểu của bệnh nhân sẽ thay đổi, chuyển sang màu nâu hoặc đỏ nếu bị chảy máu bên trong.

Bệnh sỏi đường tiết niệu: Ngoài viêm đường tiết niệu nước tiểu nâu còn là dấu hiệu cảnh báo trong hệ tiết niệu có sỏi. Sỏ được hình thành từ những chất dư thừa, cặn bã trong nước tiểu được lọc qua thận. Sỏi có thể xuất hiện ở bàng quang, niệu quản và thận. Sự co bóp của hệ tiết niệu sẽ khiến khu vực chứa sỏi bị tổn thương gây chảy máu. Đây là lý do khiển tiểu máu là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh sỏi đường tiết niệu.

Nước tiểu màu nâu do bệnh lý nếu không chữa trị sớm ra gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Cuộc sống sinh hoạt của người bệnh sẽ bị đảo lộn kéo theo sức khỏe bị suy giảm nhanh chóng. Ngoài ra, các biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể gây yếu sinh lý, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt vợ chồng. Từ đó nguy cơ vô sinh, hiếm muộn xảy ra với các bạn nam có nước tiểu nâu là rất cao. Không những thế, người bệnh có nguy cơ bị tử vong nếu viêm đường tiết niệu dẫn đến nhiễm trùng máu.

Tóm lại, dấu hiệu nước tiểu màu nâu ở nam cần được đặc biệt quan tâm. Mọi người không nên chủ quan khi thấy màu sắc nước tiểu thay đổi và kéo dài vài ngày. Trường hợp nước tiểu có màu nâu là do bệnh lý gây ra, nam giới cần được điều trị sớm và nghiêm túc để đảm bảo sức khỏe. Nếu có những thắc mắc thêm cần giải đáp về bài viết, mọi người hãy liên hệ đến số 0296 398 0000 để được tư vấn thêm.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5