Nước tiểu màu hồng nhạt là bệnh gì? Cách điều trị hiệu quả

Nước tiểu màu hồng nhạt là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc phải các bệnh lý nguy hiểm hoặc tổn thương nghiêm trọng nào đó trong cơ thể. Khi biết được nguyên nhân khiến nước tiểu hồng nhạt bạn cần theo dõi dấu hiệu kèm theo, lựa chọn thăm khám sớm để tìm được cho mình phác đồ điều trị bệnh an toàn!

Nước tiểu màu hồng nhạt là bệnh gì? Cách điều trị hiệu quả

Nước tiểu màu hồng nhạt là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Nguyên nhân nước tiểu màu hồng do sinh lý

Một vài yếu tố vật lý cũng có thể khiến người bệnh bị đi tiểu màu hồng có thể kể đến như:

 • Do các loại đồ ăn chứa phẩm màu: Những món ăn chứa chất tạo màu công nghiệp hoặc màu tự nhiên có thể là lý do làm nước tiểu có màu đỏ. Mặc dù những loại thực phẩm này khiến cho nước tiểu có sự bất thường về màu sắc nhưng được đánh giá là vô hại. Chúng chỉ khiến nước tiểu màu hồng nhạt trong vài lần đi tiểu và trở về trạng thái bình thường.
 • Thuốc chống viêm không chứa steroid: Việc sử dụng những loại thuốc này trong thời gian dài làm suy giảm chức năng thận. Khi đó làm nước tiểu có lẫn máu nhưng không gây ra bệnh lý. Tình trạng nước tiểu sẽ trở lại trạng thái bình thường khi ngừng thuốc.
 • Do tổn thương sau khi quan hệ: Việc quan hệ quá thô bạo khiến niệu đạo bị tổn thương dẫn đến chảy máu. Điều này khiến máu dính ở tinh dịch nên khi đi tiểu có màu hồng nhạt.
 • Do dùng thuốc lao phổi: Bệnh nhân khi mắc bệnh lao phổi có thể sẽ phải chỉ định dùng một số loại thuốc. Những loại thuốc này thường có tác dụng phụ và khiến người bệnh có nước tiểu màu hồng nhạt.
 • Phụ nữ có kinh nguyệt: Phụ nữ đến thời điểm “rụng dâu” thường thấy máu lẫn trong nước tiểu. Nước tiểu có màu đỏ hoặc hơi nâu tùy thuộc từng giai đoạn trong chu kỳ kinh. Đây là hiện tượng bình thường, hết chu kỳ kinh thì nước tiểu không còn đỏ nữa.

Nguyên nhân nước tiểu màu hồng nhạt là bệnh gì?

Một số các bệnh lý có thể ảnh hưởng đến đường tiết niệu có khiến bạn đi tiểu có màu hồng. Người bệnh nên lưu ý vì rất có thể đó là dấu hiện cảnh báo nguy cơ mắc các bệnh như sau:

Các bệnh lý về thận

Các bệnh lý về thận có thể là nguyên nhân trực tiếp liên quan đến hiện tượng nước tiểu màu hồng nhạt là bệnh gì.

 • Sỏi thận: Đây là bệnh lý về thận dễ khiến nước tiểu có màu đỏ nhất. Người bệnh có thể kiểm tra bằng cách đến phòng khám chuyên khoa chụp thận hoặc siêu âm để biết chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này.
 • Viêm cầu thận cấp: Đi tiểu màu hồng nhạt, kèm sốt, đau ê ẩm hai vùng thắt lưng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm cầu thận cấp.
 • Nhồi máu thận: Vùng thắt lưng sẽ bị đau đột ngột, kèm theo nước tiểu ít và lẫn máu.
 • Viêm thận – bể thận: Thận bị phình to, gây đau đớn, nước tiểu ra ít và có lẫn máu.
 • Lao thận: Đa số người bị lao thận thường sẽ bị nước tiểu màu hồng nhạt dạng vi thể. Bệnh này thường đi cùng với viêm bàng quang nên sẽ khiến người bệnh tiểu ra mủ.
 • Ung thư thận: Đa số người bị ung thư thận sẽ gặp phải tình trạng đi tiểu màu hồng. Khi gặp phải hiện tượng này, ung thư thận đã tiến triển khá nặng và hình thành khối u ở hố chậu.
 • Thận đa nang: Bệnh lý này thường gây ra những cơn đau lưng kèm theo sự bất thường của màu sắc nước tiểu và có lẫn máu.

Nước tiểu màu hồng nhạt là bệnh gì?

Các bệnh lý về thận có thể khiến nước tiểu màu hồng nhạt

Ung thư tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm hoặc bị tổn thương sẽ gây ra tình trạng nước tiểu màu hồng. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất chính là trong nước tiểu có lẫn máu màu đỏ hoặc màu hồng. Bệnh diễn biến rất nhanh và gây rối loạn chức năng sinh lý kèm theo các dấu hiệu như: tiểu khó, đau vùng bẹn, đi tiểu rắt, nước tiểu có màu hồng,…

Nếu để tình trạng này kéo dài, những bệnh lý ở tuyến tiền liệt liên quan đến nước tiểu hồng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Bệnh về bàng quang

Bàng quang là cơ quan rỗng nằm tại vùng bụng có chức năng chứa nước tiểu do thận thải ra. Viêm bàng quang là bệnh lý đường tiết niệu mà nhiều người gặp phải. Tình trạng viêm bàng quang kéo dài sẽ trực tiếp gây tổn thương đến niêm mạc của bàng quang. Người bệnh bị viêm bàng quang thường đối mặt với nguy cơ tiểu buốt, tiểu màu hồng.

Khi bị u bàng quang người bệnh sẽ có triệu chứng đi tiểu màu hồng, đi tiểu không tự chủ được, mệt mỏi, sút cân, đau hông lưng. Nếu tình trạng u bàng quang không được chữa trị kịp thời có thể chuyển sang ung thư bàng quang.

Nhìn chung, dù hiện tượng nước tiểu màu hồng nhạt là bệnh gì đi chăng nữa việc thăm khám sớm là việc hết sức cần thiết. Nhiều trường hợp người bệnh khi có dấu hiệu tiểu màu hồng thường ngại đi khám và tự điều trị tại nhà. Tuy nhiên, việc tự ý điều trị khi chưa có chỉ định của bác sĩ và chưa xác định được bệnh lý mà mình mắc phải sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Bởi hiện tượng đi tiểu màu hồng thường là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau. Người bệnh cần thông qua thăm khám, xét nghiệm cụ thể mới có thể xác định chính xác bệnh và có hướng điều trị hiệu quả.

Nước tiểu màu hồng nhạt bệnh gì? Cách điều trị hiệu quả

Nước tiểu màu hồng nhạt có thể bạn đã bị viêm bàng quang

Người bị nước tiểu màu hồng nhạt cần phải làm gì?

Thông qua các nguyên nhân ở trên, nước tiểu màu hồng là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Vì vậy, người bị đi tiểu có màu hồng nhạt có thể thực hiện các bước sau:

Xem lại các loại thực phẩm đã ăn thời gian gần đây hay loại thuốc nào đang sử dụng trong điều trị bệnh. Thực phẩm, thiếu nước và loại thuốc đang sử dụng là 3 tác nhân chính khiến nước tiểu có màu hồng. Đây là những tác nhân vật lý có thể tự giải quyết hiệu quả tại nhà.

Đối với trường hợp đi tiểu có màu hồng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý, bạn cần đến cơ sở y tế để khám chữa kịp thời. Nếu các bệnh lý này không chữa trị sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể đe dọa đến tính mạng con người.

Như đã đề cập ở trên, đi tiểu màu hồng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề nguy hiểm của cơ thể. Vì vậy, để biết chính xác nguyên nhân, người bệnh cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra. Dựa trên việc thăm khám và xét nghiệm, bác sĩ có thể kết luận chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng nước tiểu màu hồng nhạt là bệnh gì, từ đó có phương án điều trị phù hợp.

Điều trị nội khoa

Phương pháo điều trị nước tiểu hồng nhạt sử dụng thuốc áp dụng cho hầu hết các trường hợp. Bác sĩ xem xét tùy vào từng nguyên nhân và mức độ bệnh mà chỉ định các loại thuốc đặc trị khác nhau.

Mặc dù tiểu có màu hồng là chứng bệnh khó nói, khó chia sẻ nhưng khi mắc bệnh bạn không nên ngại ngùng, xấu hổ. Đặc biệt khi đến khám, nên mô tả thật chi tiết tình trạng của mình cho bác sĩ. Điều này sẽ giúp bác sĩ dễ dàng chẩn đoán chính xác bệnh và đưa ra hướng điều trị chính xác.

Trong quá trình điều trị đi tiểu có màu hồng cần tuyệt đối tuân thủ y lệnh của bác sĩ. Bởi tình trạng này thường xuất phát từ bệnh lý cần thời gian điều trị dài và sự kiên trì của bệnh nhân. Đôi khi, người bệnh sẽ thấy nản dẫn đến bỏ thuốc, không điều trị dứt điểm khiến bệnh tái phát và ngày càng trầm trọng khó điều trị hơn.

Nước tiểu màu hồng nhạt bệnh gì?

Người bị đi tiểu có màu hồng nên thăm khám và điều trị sớm

Điều trị kết hợp

Nếu nguyên nhân khiến nước tiểu màu hồng nhạt là do mắc các bệnh viêm nhiễm ở mức độ nặng, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng các phương pháp điều trị kết hợp. Áp dụng các phương pháp điều trị kết hợp cho hiệu quả nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, người bệnh nên chọn cơ sở y tế tin cậy để thực hiện điều trị tiểu màu hồng nhằm tránh xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Để thăm khám tình trạng nước tiểu có màu hồng hiệu quả và được điều trị nhanh chóng, bạn có thể đến Phòng khám đa khoa An Giang tại số 1502A, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang. Đây là cơ sở y tế uy tín, chuyên khám chữa bệnh nam khoa cùng triệu chứng liên quan đến rối loạn tiểu tiện.

Khám chữa tại phòng khám đa khoa An Giang, người bệnh không chỉ nhận được kết quả điều trị tốt mà còn hài lòng về dịch vụ y tế và chi phí khám bệnh. Đặc biệt, toàn bộ thông tin người bệnh đều được bảo mật tuyệt đối nên bạn không cần lo lắng ai đó biết mình bị bệnh.

Trên đây là một vài vấn đề xoay quanh hiện tượng nước tiểu màu hồng nhạt là bệnh gì và cách điều trị sao cho hiệu quả. Mọi vấn đề còn chưa rõ, bạn đọc có thể gửi câu hỏi về số Hotline 0296 398 0000 hoặc tới phòng khám đa khoa An Giang để được tư vấn và thăm khám trực tiếp.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5