Nguy cơ tiềm ẩn khi mắc bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối

Việc nắm rõ dấu hiệu bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối giúp chúng ta có thể chủ động phát hiện sớm và chữa trị bệnh kịp thời. Bởi nếu phát hiện bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu, quá trình chữa trị sẽ nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí là để bệnh phát triển nặng.

Cảnh báo nguy hiểm khi mắc bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối
Việc nắm rõ các giai đoạn bệnh sùi mào gà giúp chữa trị bệnh hiệu quả

Các giai đoạn phát triển của bệnh sùi mào gà

Đối với căn bệnh xã hội nguy hiểm như sùi mào gà, tìm hiểu được các giai đoạn phát triển của bệnh và cảnh báo nguy hiểm khi mắc bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối sẽ giúp ta có biện pháp xử lý sớm. Theo đó, bệnh sùi mào gà phát triển cụ thể qua những giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn ủ bệnh sùi mào gà

Giai đoạn ủ bệnh sùi mào gà là thười điểm tính từ khi virus HPV tấn công vào cơ thể và xuất hiện những nốt sùi đầu tiên. Tùy thuộc vào cơ địa và sức đề kháng ở từng người mà thời gian ủ bệnh sùi mào gà có thể khác nhau.

Có những trường hợp bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 2 tuần đến 9 tháng và thời giai trung bình ủ bệnh khoảng 3 tháng. Trong giai đoạn ủ bệnh virus HPV sẽ xâm nhập và bắt đầu tấn công các tế bào nên chưa thành bệnh. Chủ yếu các trường hợp bị sùi mào gà trong giai đoạn này không có dấu hiệu rõ ràng gì khi ủ bệnh.

Sùi mào gà giai đoạn đầu

Đây là giai đoạn khởi phát bệnh sùi mào gà hay còn gọi là giai đoạn đầu của bệnh sùi mào gà. Lúc này người bệnh bắt đầu thấy xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên mà bệnh sùi mào gà gây ra. Tùy thuộc vị trí tiếp xúc virus HPV mà các biểu hiện này có thể xuất hiện ở các vị trí khác nhau như: Vùng kín, miệng, lưỡi, họng, mắt,…

Người bệnh sẽ thấy xuất hiện các biểu hiện bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu như sau:

  • Có các mụn sùi xuất hiện kèm theo dấu hiệu ngứa ngáy nhưng không gây đau rát.
  • Nam giới thường thấy nốt sùi ở các vị trí như: Dương vật, đầu bao quy đầu, bìu, niệu đạo, hậu môn, miệng, lưỡi,…
  • Mỗi lần đi tiểu đều cảm thấy khó khăn, đau rát và một vài trường hợp có thể bị đi tiểu ra máu. Nếu trong trường hợp bị sùi mào gà ở hậu môn bạn sẽ thấy khó đi đại tiện hoặc đại tiện có máu trong phân.
  • Xuất hiện những u nhú mọc rải rác hoặc có thể mọc thành từng cụm nhỏ ở khu vực nhiễm bệnh. Những nốt mụn sùi mào gà này thường có màu đỏ, hồng trắng hoặc xám tùy độ “tuổi” của nốt sùi.
Cảnh báo khi mắc bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối
Người bị sùi mào gà giai đoạn đầu xuất hiện biểu hiện bệnh đầu tiên

Giai đoạn bùng phát bệnh sùi mào gà

Giai đoạn bùng phát bệnh là bước tạo tiền đề cho bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối với các dấu hiệu nhận biết bệnh rõ nét hơn. Người bệnh cũng sẽ thấy nhiều nốt sùi với kích thước lớn hơn, với biểu hiện bệnh rầm rộ hơn và dễ phát hiện hơn. Sùi mào gà ở giai đoạn bùng phát bệnh thường sẽ có nhưng dấu hiệu đặc trưng như:

  • Xuất hiện các u nhú phát triển mạnh, nốt mụn sùi có kích thước to dần với hình dạng các nốt sùi giống như chiếc sùi mào gà hay chiếc súp lơ.
  • Nếu chạm hoặc cọ xát mạnh các mụn sùi có thể dễ vỡ ra, gây chảy máu và chảy mủ trắng.
  • Các nốt mụn sùi có màu sắc khác nhau, khi tiết dịch thì thường có mùi hôi khó chịu.
  • Các nốt sùi mào gà này phát triển to thành những cụm mọc lởm chởm, thô nhám. Thậm chí người bệnh có thể quan sát sự phát triển của nốt sùi rõ rệt chỉ sau một đêm bùng phát.
  • Người bệnh cảm giác đau nhức dữ dội, đi tiểu tiện khó khăn, nếu các vết thương vỡ ra sẽ loang lổ và rất lâu lành.

Nhìn chung, giai đoạn phát triển bệnh sùi mào gà có những biểu hiện bệnh đã rõ nét hơn, các biến chứng cũng nguy hiểm hơn. Do đó, người bị sùi mào gà đến giai đoạn này nên sớm thăm khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

nguy hiểm khi mắc bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối
Giai đoạn bùng phát sùi mào gà với các dấu hiệu nhận biết rõ nét

Bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối

Bệnh sùi mào gà ở giai đoạn cuối có nguy cơ bội nhiễm, viêm loét, rỉ máu, chảy mủ kèm mùi hôi khó chịu. Không những thế người bệnh còn có triệu chứng ngứa ngáy khó chịu, đau rát ở vùng virus HPV gây viêm nhiễm.

Đặc biệt, virus HPV gây bệnh sùi mào gà ở giai đoạn cuối sẽ tấn công và phá hủy các tế bào biểu mô ở các bộ phận bên ngoài. Ngoài ra, chúng sẽ thâm nhập vào trong máu và di chuyển nhanh chóng tới những bộ phận quan trọng của cơ thể. Khi đó các bộ phận này sẽ bị hủy hoại, không thể hoạt động bình thường và kéo theo sự suy kiệt sức khỏe dần dẫn tới tử vong.

Ngoài ra, tùy thuộc vào vị trí tiếp xúc với virus gây bệnh sùi mào gà mà người bệnh có thể gặp những biến chứng nguy hiểm khác nhau. Một vài trường hợp người bị bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối có thể gặp biến chứng là ung thư vòm họng hoặc ung thư hậu môn.

bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối
Bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối có nguy cơ viêm loét, rỉ máu, chảy mủ

Giai đoạn tái phát sùi mào gà

Thường giai đoạn tái phát xuất hiện khi người bị sùi mào gà điều trị bệnh chưa hiệu quả hoặc không điều trị có sức đề kháng yếu đều có nguy cơ lặp lại giai đoạn này. Đây cũng cũng được coi là chu kỳ mới của sùi mào gà với các triệu chứng từ khởi phát, phát triển đến biến chứng.

Với những trường hợp bị sùi mào gà tái phát thường tình trạng bệnh sẽ nặng hơn khi nguyên phát. Do đó, tốt nhất sau khi điều trị khỏi bệnh sùi mào gà bạn vẫn nên tái khám định kỳ và thực hiện quan hệ tình dục an toàn.

Phương pháp chữa trị bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối

Khi phát hiện bản thân có biểu hiện bệnh sùi mào gà, người bệnh nên chủ động đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ sẽ tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh và điều trị bệnh sớm nhằm tránh để tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng.

Đối với tình trạng sùi mào gà ở giai đoạn bùng phát bệnh và đặc biệt là bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối thì việc sử dụng thuốc sẽ không đem lại hiệu quả. Do đó, người bệnh sử dụng phương pháp ngoại khoa như liệu pháp quang động lực ALA – PDT là sự lựa chọn tối ưu cho nam giới trong gian đoạn này.

Công nghệ quang động lực ALA – PDT là phương pháp điều trị sùi mào gà hiện đại được nhiều bác sĩ bệnh xã hội khuyến khích lựa chọn. Đây là liệu pháp điều trị bệnh không gây đau đớn, siêu hiệu quả và đặc biệt tiết kiệm chi phí.

Phương pháp quang học ánh sáng ALA – PDT là cách điều trị sùi mào gà hiệu quả hiện nay nhưng không phải phòng khám nào cũng áp dụng hiệu quả. Do đó, nam giới bị sùi mào gà cần cân nhắc đến các điều kiện cần thiết khi lựa chọn nơi điều trị bệnh.

Cảnh báo nguy hiểm khi bị bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối
Người bị sùi mào gà giai đoạn cuối nên thăm khám và điều trị sớm

Phòng khám đa khoa An Giang là cơ sở chuyên điều trị các bệnh xã hội, trong đó có bệnh sùi mào gà mà nam giới có thể tin tưởng. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi cùng thiết bị y tế hiện đại của phòng khám sẽ giúp nam giới mắc bệnh sùi mào gà chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh. Sau đó, dựa vào những kết quả thăm khám và xét nghiệm mà bác sĩ sẽ có cách chữa sùi mào gà ngay lập tức đem lại hiệu quả nhất.

Nếu bạn đọc đang mắc phải các hiện tượng mắc bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối tương tự như trên, hãy tới Phòng khám đa khoa An Giang để được các chuyên gia thăm khám và điều trị. Ngoài ra, người bị bệnh sùi mào gà cũng có thể gọi theo số hotline: 0296 398 0000 để được tư vấn bất kì khi nào có nhu cầu.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5