Nam giới đi tiểu đêm bao nhiêu lần là bình thường

Hầu hết nam giới đều có dấu hiệu đi tiểu về đêm. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết tiểu tiện về đêm nhiều lần không hề tốt cho sức khỏe. Theo các bác sĩ cho biết, rất nhiều bệnh nhân nam thắc mắc tiểu đêm bao nhiêu lần là bình thường. Mặc dù bị đi tiểu đêm nhưng hầu hết mọi người không biết tiểu đêm mấy lần được tính là nhiều. Hãy theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Nam giới đi tiểu đêm bao nhiêu lần là bình thường

Nam giới đi tiểu đêm từ 2 lần trở lên được cho là tiểu nhiều

Nam giới đi tiểu đêm mấy lần là bình thường?

Nước tiểu được tạo ra ở thận qua quá trình lọc máu và đưa đến bàng quang qua niệu quản. Bàng quang đóng vai trò là nơi chứa nước tiểu, khi các cơ bàng quang co bóp, cơm buồn tiểu sẽ đến. Khi đó, nam giới sẽ cảm thấy buồn tiểu, nước trong bàng quang sẽ được đưa ra ngoài môi trường qua niệu đạo.

Một người bình thường sẽ tiểu tiện khoảng 6 đến 8 lần trong ngày và hầu như họ chỉ tiểu vào ban ngày hay trước khi đi ngủ. Nguyên nhân chính là vì trong cơ thể con người sẽ sinh ra một loại hormon ức chế lại quá trình lọc nước tiểu của thận khi con người ngủ vào ban đêm. Việc này sẽ khiến bàng quang không bị quá căng trong khi đi ngủ. Mỗi người có thể tiểu 1 lần trong đêm hay không đi tiểu cho đến khi thức dậy. Điều này là hoàn toàn bình thường.

Theo các bác sĩ chia sẻ, một người đi tiểu từ hai lần trở lên trong đêm có thể được tính là bị đi tiểu nhiều. Tiểu đêm thường xảy ra ở những người cao tuổi do họ bị mất ngủ hay chức năng thận bị suy yếu. Tuy nhiên, nếu chứng đi tiểu đêm xảy ra ở nam giới độ tuổi trẻ hơn thì mọi người nên chú ý thăm khám bác sĩ sớm. Đây có thể là dấu hiệu của các bệnh liên quan đến hệ tiết niệu.

Những nguyên nhân bệnh lý khiến nam giới đi tiểu nhiều về đêm

Tiểu đêm nhiều lần chủ yếu do các bệnh về bàng quang, thận và tuyến tiền liệt. Đây đều là những cơ quan có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiểu tiện và có thể gây ra chứng đi tiểu đêm nhiều lần.

Bệnh bàng quang

Các bệnh về bàng quang có thể gây ra tiểu nhiều là viêm bàng quang, bàng quang bị tăng hoạt hoặc sỏi bàng quang. Các vấn đề xảy ra ở bàng quang là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tiểu nhiều cả ngày và đêm. Khi bàng quang không kiểm soát được lượng nước tiểu và sự co thắt, các cơn buồn tiểu sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Viêm bàng quang nếu không điều trị sớm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe thậm chí là tính mạng người bệnh cần chú ý.

Khi bàng quang xuất hiện sỏi cũng có thể gây tắc đường dẫn nước tiểu tới niệu đạo khiến người bệnh bị tiểu rắt. Sỏi bên trong bàng quang không được loại bỏ sẽ di chuyển theo sự co bóp của bàng quang và có thể gây tổn thương, chảy máu và bệnh nhân thấy nước tiểu lẫn máu. Những người bị khó tiểu hay không tiểu được nhiều, bàng quang sẽ luôn bị căng đầy khiến bệnh nhân có cảm giác tức bụng, căng bụng dưới và buồn đi tiểu.

Nam giới đi tiểu đêm bao nhiêu lần là bình thường

Các bệnh về thận có thể gây ra chứng đi tiểu đêm nhiều cho nam

Bệnh về thận

Thận hư hay viêm thận sẽ khiến chức năng của thận bị yếu đi. Khi quá trình lọc nước tiểu không được ổn định, bệnh nhân có thể bị tiểu nhiều về đêm và ngày. Thậm chí là thường xuyên tiểu són, tiểu không tự chủ vào ban ngày và tiểu dầm về đêm. Bệnh nhân bị thận hư cũng không biết mình đi tiểu đêm bao nhiêu lần là bình thường, tiểu nhiều sẽ tăng dần theo sự nghiêm trọng của bệnh.

Thận là cơ quan đầu tiên thuộc hệ tiết niệu và có vai trò quyết định đến sự sản sinh ra nước tiểu cho hoạt động bài tiết. Chính vì vậy, nam giới cần chú ý nếu có vấn đề bất thường xảy ra ở cơ thể hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín để khám chữa bệnh. Nếu chữa trị muộn, thận có thể bị hư hoặc tổn thương vĩnh viễn.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt có vị trí dưới đáy bàng quang và bao trùm lấy một phần ống niệu đạo. Khi tuyến tiền liệt bị tăng kích thước sẽ gây chèn ép niệu đạo. Lỗ niệu đạo sẽ bị hẹp hơn khiến nước tiểu từ bàng quang khó thoát ra được. Nước tiểu thường sẽ được đưa ra khoảng 28ml mỗi lần tiểu tiện. Tuy nhiên khi bị phì đại tuyến tiền liệt, bệnh nhân có thể chỉ tiểu nhỏ giọt và tiểu rắt, nước tiểu thải ra rất ít.

Chính vì khó tiểu nên bàng quang luôn bị căng khiến nam giới đau bụng dưới, thường xuyên có cảm giác buồn tiểu và phải tiểu tiện nhiều lần cả ngày và đêm. Kích thước tuyến tiền liệt quá lớn có thể gây tắc niệu đạo khiến bệnh nhân không thể tiểu tiện được. Khi đó, người bệnh cần phải cấp cứu để được xử lý nhanh. Bàng quang có thể bị căng và vỡ rất nguy hiểm.

Nam giới đi tiểu đêm bao nhiêu lần là bình thường

Mô tả tiểu phẫu mở rộng niệu đạo chữa phì đại tuyến tiền liệt

Tiểu nhiều về đêm do thói quen sinh hoạt

Nhiều người không biết tiểu đêm mấy lần là bình thường và cũng cho rằng đi tiểu là chuyện ai cũng thực hiện nên không đáng lo ngại. Triệu chứng tiểu nhiều về đêm do bệnh lý thường diễn ra âm thầm và có các dấu hiệu bất thường về việc tiểu tiện kèm theo. Mức độ nguy hiểm của các bệnh cũng khác nhau.

Tuy nhiên, có những trường hợp bị đi tiểu đêm không phải do bệnh lý mà thói quen sinh hoạt không đúng đắn gây ra. Nếu nguyên nhân gây tiểu đêm do thói quen sinh hoạt, các bạn nam không cần quá lo lắng. Chỉ cần thay đổi những thói quen không phù hợp, chứng đi tiểu đêm nhiều sẽ dần biến mất.

Sau đây là những thói quen có thể gây ra chứng đi tiểu nhiều về đêm cho nam giới. Các bạn nam cần chú ý để thay đổi sớm:

  • Uống nhiều nước trước khi đi ngủ.
  • Thường xuyên nhịn tiểu và không đi tiểu trước khi đi ngủ.
  • Sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, café… các chất kích thích bàng quang.
  • Thức khuya trong thời gian dài.
  • Ăn những món ăn lợi tiểu vào buổi tối.
  • Tác dụng phụ của các loại thuốc chữa bệnh khác.

Tuy không phải do bệnh lý nguy hiểm gây ra nhưng người bệnh vẫn cần phải thăm khám bác sĩ mới có được kết quả chính xác nhất. Việc này sẽ rất quan trọng để xác định nguyên nhân và mức độ bệnh mà nam giới đang gặp phải. Trường hợp tiểu đêm nhiều không phải do bệnh lý, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên để bệnh nhân thay đổi những thói quen tại nhà.

Nam giới đi tiểu đêm bao nhiêu lần là bình thường

Tiểu đêm nhiều sẽ gây ra mất ngủ khiến cơ thể mệt mỏi, sức khỏe suy giảm

Tác hại của tiểu đêm nhiều đối với nam giới

Việc đầu tiên mà tiểu đêm nhiều gây ra chính là ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Nam giới sẽ bị mất ngủ về đêm gây ra thiếu ngủ, cơ thể không được nghỉ ngơi khoa học sẽ dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, sụt cân. Khi mệt mỏi và không tỉnh táo, các anh em sẽ khó có thể sinh hoạt bình thường, không tập trung được vào công việc.

Ngoài ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt và công việc, các bệnh lý liên quan đến tiểu đêm nhiều có thể khiến sức khỏe bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không chỉ mất ngủ, bệnh nhân có thể chịu các đau đớn kéo dài và biến chứng khiến mất đi khả năng sinh sản và tử vong.

Bệnh nhân cũng có thể bị yếu sinh lý nếu không phát hiện và điều trị sớm các bệnh gây ra tiểu đêm nhiều. Việc quan hệ tình dục đôi khi sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn. Bệnh càng nặng, mức độ đau càng tăng lên, các bạn nam có thể né tránh quan hệ lâu dần thành yếu sinh lý.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của các bác sĩ Phòng khám đa khoa An Giang. Nếu bạn có thắc mắc tiểu đêm mấy lần là bình thường hay có triệu chứng tiểu đêm nhiều lần và muốn thăm khám, hãy đến ngay địa chỉ số 1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang. Các bác sĩ tại đây sẽ chăm sóc sức khỏe cho bạn.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5