Mụn rộp mụn cóc sinh dục – mụn thịt ở trẻ sơ sinh. Cách chữa trị

Mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh là căn bệnh lây nhiễm vô cùng nguy hiểm. Mặc dù, nguồn lây bệnh chủ yếu thông qua con đường tình dục do Virus (HSV) gây nên nhưng bệnh có thể gặp cả ở trẻ nhỏ. Khi trẻ bị mụn rộp sinh dục sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm nên bố mẹ cần hết sức lưu ý để tìm cách điều trị sao cho hiệu quả.

Mụn rộp mụn cóc sinh dục - mụn thịt ở trẻ sơ sinh. Cách chữa trị

Bệnh mụn rộp mụn cóc sinh dục ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị mụn rộp sinh dục chủ yếu lây từ người mẹ bị nhiễm herpes sinh dục sẽ truyền virus này cho con trong thời kỳ mang thai hay chuyển dạ. Một số trẻ sơ sinh khác lại bị nhiễm herpes sau khi sinh do lây từ người khác. Nếu không được chữa trị kịp thời, herpes có thể gây ra những vấn đề rất nghiêm trọng về sức khỏe cho trẻ nhỏ và thậm chí gây tử vong do nhiễm trùng.

Có 2 chủng virus herpes gây bệnh mụn rộp ở trẻ nhỏ, gọi là virus herpes simplex (HSVs):

 • HSV-1 là chủng virus này gây bệnh lở miệng, rộp môi và có khả năng lây từ miệng sang những vùng da khác.
 • HSV-2 là chủng này gây bệnh herpes sinh dục. Chúng lây lan qua quan hệ tình dục hay tiếp xúc da trực tiếp. HSV-2 là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh.

Con đường lây bệnh mụn rộp mục cóc sinh dục ở trẻ sơn sinh

Các bác sỹ sản phụ khoa tại phòng khám đa khoa An Giang cũng khuyến cáo, một người mẹ đang bị lở loét hay mụn rộp herpes âm đạo có thể lây nhiễm cho trẻ sơ sinh trong quá trình sinh nở. Bởi vậy, ngay cả trẻ sơ sinh cũng có nguy cơ bị mắc bệnh herpes. Trẻ sơ sịnh bị nhiễm bệnh vào 3 tháng cuối của thai kỳ cũng dẫn tới nguy cơ cao bị viêm não do herpes và có thể dẫn tới nguy cơ dị tật. Vì vậy, mẹ bầu bị nhiễm bệnh trong thời kỳ có thai đặc biệt nguy hiểm, đòi hỏi điều trị đặc biệt tích cực.

Trẻ nhỏ có thể bị nhiễm mụn cóc, mụn rộp thông qua 3 con đường chính sau:

 • Trước khi sinh: Người mẹ truyền virus cho đứa trẻ trong bào thai và trường hợp này khá hiếm gặp.
 • Trong quá sinh đẻ và chuyển dạ: Trẻ thường bị nhiễm virus khi sinh thường qua đường âm đạo. Đây là con đường lây nhiễm mụn rộp sinh dục chủ yếu cho trẻ sơ sinh. Trẻ vẫn có thể bị nhiễm bệnh dù không được sinh bằng đường âm đạo và trường hợp này ít gặp. Nếu thai phụ sinh mổ mà vẫn lây bệnh cho trẻ thì nguyên nhân có thể là do túi ối đã bị vỡ trước sinh.
 • Sau sinh: Trẻ em thường dễ bị nhiễm loại virus HSV-1 khi tiếp xúc với người lớn mang mầm bệnh. Đặc biệt là thông qua biểu hiện hành động thương yêu, dịu dàng với những nụ hôn lên má và trẻ sơ sinh sẽ luôn bị nhiễm loại virus này. Đồng thời, tất cả mọi người đều dễ bị nhiễm loại virus HSV-1 nếu dùng chung những dụng cụ ăn uống hoặc hôn môi người bệnh.

Vì vậy, để tránh lây nhiễm mụn rộp cho trẻ sơ sinh thì những người mắc bệnh cần vệ sinh sạch sẽ khi tiếp xúc với trẻ nhỏ. Đối với người mẹ bị bệnh mụn rộp sinh dục khi tiếp xúc với trẻ cần phải chú ý để bé không bị lây nhiễm thêm.

Mụn rộp mụn cóc sinh dục - mụn thịt ở trẻ sơ sinh. Cách chữa trị

Con đường lây bệnh mụn rộp mục cóc sinh dục ở trẻ sơn sinh

Biểu hiện bệnh mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh

So với người lớn, biểu hiện bệnh mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh không có gì khác. Tuy nhiên, các biểu hiện của bệnh sẽ diễn biến nhanh hơn do hệ miễn dịch của trẻ còn non nớt. Sau khoảng 3 tuần, nếu trẻ nhỏ bị lây truyền Virus (HSV) xâm nhập vào cơ thể. Biểu hiện nhận biết đầu tiên là xuất hiện các mụn nước nhỏ li ti mọc đơn lẻ hoặc thành từng cụm.

Triệu chứng gây bệnh herpes sinh dục ở trẻ em khi mới phát bệnh được biểu hiện trẻ ngứa ngáy và đau rát ở bộ phận sinh dục nên hay quấy khóc. Kèm theo là những đám mụn nước bắt đầu hình thành ở vùng tiếp xúc, sau đó lây lan ra các vùng da chung quanh và thậm chí lan khắp cả cơ thể.

Các mụn nước này sau một thời gian sẽ dập vỡ để lại vết trợt, có khi thành vết loét sâu và một số có thể đóng vảy tiết hoặc rỉ dịch. Bên cạnh đó, khi trẻ sơ sinh bị mụn cóc sinh dục sẽ bị sốt, mệt mỏi và sức đề kháng suy giảm rõ rệt. Nếu không được điều trị sớm sẽ gây rối loạn chức năng hệ thần kinh, gây liệt toàn thân và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Mụn rộp mụn cóc sinh dục - mụn thịt ở trẻ sơ sinh. Cách chữa trị

Biểu hiện bệnh mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh

Biến chứng nguy hiểm của bệnh mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh

Virus herpes gây ra rất nhiều biến chứng ngiêm trọng khác cho trẻ sơ sinh bao gồm:

Viêm não do herpes

Khi nhiễm trùng do herpes lan tới não bộ sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng cho trẻ sơ sinh. Ngay cả khi đã được điều trị tích cực thì trẻ vẫn có nguy cơ tử vong. Cứ 10 trẻ sơ sinh thì có 7 trẻ mang những dị tật.

Bại não (CP)

Đây là thuật ngữ chỉ một nhóm tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến sự kiểm soát các vận động cũng như tư duy của trẻ nhỏ. Bởi vì, một hoặc nhiều phần của bộ não có chức năng điều khiển cử động bị tổn thương, nên người bệnh không thể cử động một cách bình thường cũng như giữ thăng bằng.

Nhiễm trùng đa cơ quan

Xảy ra khi virus herpes lây lan đến hệ cơ quan trong cơ thể như gan, phổi, thận,… Khoảng 30% trẻ sơ sinh khi bị nhiễm trùng đa cơ quan sẽ có nguy cơ tử vong.

Nhiễm trùng da, mắt và miệng

Những mụn nước nhỏ, chứa đầy dịch có thể xuất hiện trên da, xung quanh mắt và miệng. Khi những mụn nước này vỡ ra, chúng sẽ khô lại, đóng vảy và rồi lành lại nhưng thường để lại sẹo. Nếu được điều trị sớm, phần đa trẻ sơ sinh sẽ khỏi hoàn toàn.

Các bệnh về mắt như viêm võng mạc

Bệnh này hay gặp ở những trẻ sơ sinh bị nhiễm herpes khi còn trong bào thai. Mụn rộp sinh dục ở trẻ em rất nguy hiểm vì triệu chứng chủ yếu là những mụn rộp ảnh hưởng trên da, mắt, miệng và hệ thống thần kinh của trẻ.

Nhìn chung, bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh. Nếu nhẹ thường để lại di chứng làm cho trẻ khó thích nghi với cuộc sống về sau nặng có thể gây tử vong. Hiện nay, chưa có vắcxin phòng bệnh herpes nên việc phòng ngừa bệnh phải hết sức thận trọng khi chăm sóc trẻ.

Mụn rộp mụn cóc sinh dục - mụn thịt ở trẻ sơ sinh. Cách chữa trị

Biến chứng nguy hiểm của bệnh mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh

Cách chữa trị mụn rộp, mụn cóc sinh dục ở trẻ sơ sinh

Đề đưa ra phác đồ điều trị mụn rộp sinh dục cho trẻ, bác sĩ cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau như: triệu chứng của bệnh, tình trang bệnh, sức đề kháng,… Nếu xác định được nhiễm Virus HSV ở phụ nữ mang thai thì việc điều trị và ngăn ngừa lây truyền sang thai nhi sẽ đạt kết quả tốt. Thời gian trị mụn cóc sinh dịch cho bé lý tưởng nhất tính từ thai kỳ tuần thứ 16 trở về. Nếu được phát hiện sớm và điều trị mụn rộp sinh dục kịp thời sẽ mang lại hiệu quả cao.

Khi người mẹ đang ở giai đoạn đầu của bệnh là thời điểm thai nhi có nguy cơ mắc bệnh mụn cóc sinh dục là rất cao. Đồng thời, bệnh mụn rộp sinh dục có thể lây lan bất kỳ khi nào trong quá trình mang thai kể cả lúc sinh.

Bảo vệ trẻ trước virus herpes

Các mẹ bầu hãy thông báo cho bác sỹ nếu bạn đang bị nhiễm herpes sinh dục khi mang thai.

Bác sỹ sẽ kiểm tra những triệu chứng nhiễm trùng trong thai kỳ và có thể chỉ định cho bạn sử dụng acyclovir để phòng đợt cấp của bệnh trước khi bạn sinh. Ngoài ra, chị em mang thai có thể cần phải lựa chọn phương pháp sinh mổ để phòng lây nhiễm virus herpes sang cho trẻ trong quá trình chuyển dạ.

Nếu bạn bị herpes miệng, hãy tránh tiếp xúc gần với trẻ

Không nên hôn hít trẻ khi bạn đang bị lở miệng, mụn rộp ở môi do herpes. Nếu bạn bị xuất hiện những vết loét herpes trên núm vú hay quầng vú thì hãy ngừng cho trẻ bú. Nên sử dụng máy hút sữa hay tự vắt sữa ở bên vú không bị nhiễm herpes và cho trẻ uống. Đặc biệt, không nên cho trẻ sơ sinh uống sữa từ bên vú đang bị tổn thương do herpes.

Mụn rộp mụn cóc sinh dục - mụn thịt ở trẻ sơ sinh. Cách chữa trị

Cách chữa trị mụn rộp, mụn cóc sinh dục ở trẻ sơ sinh

Trẻ em rất hiếu động và chưa nhận thức rõ được sự nguy hiểm của bệnh nên bậc phụ huynh phải giúp các bé phòng chống bệnh thật tốt như:

 • Dùng riêng quần áo và các đồ dùng cá nhân khác của trẻ.
 • Vệ sinh cho chúng hàng ngày không để các vi khuẩn gây hại tiếp xúc với bé, mặc đồ rộng rãi sạch sẽ cho trẻ mỗi ngày.
 • Hạn chế không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh, nếu tiếp xúc phải được sự giám sát của chặt chẽ của người lớn.
 • Không truyền máu cho trẻ sơ sinh khi không biết nguồn máu an toàn.
 • Dùng riêng quần áo và những đồ dùng cá nhân khác của trẻ.
 • Khi cho trẻ ra ngoài cần che chắn, đội nón mũ cẩn thận cho trẻ để bảo vệ da và kiểm soát nguồn lây nhiễm.
 • Tuyệt đối không nặn, chích lên mụn rộp sẽ làm tổn thương và nhiễm trùng da ở trẻ.

Khi phát hiện những biểu hiện bất thường về bệnh mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh cần bình tĩnh để tìm hướng xử lý phù hợp nhất. Nếu còn điều gì băn khoăn hay thắc mắc, bệnh nhân có thể gọi điện thoại tới đường dây nóng theo số 0296 398 0000 để được các bác sĩ của phòng khám đa khoa An Giang giải đáp tận tình.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5