Mụn rộp – mụn cóc sinh dục khi bị vỡ có lây lan không? Bác sĩ chia sẻ

Mụn rộp, mụn cóc sinh dục là hai bệnh khác nhau nhưng đều nằm trong nhóm bệnh xã hội nguy hiểm. Bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng qua nhiều đường khác nhau. Một câu hỏi được rất nhiều người bệnh đặt ra là mụn rộp – mụn cóc sinh dục khi bị vỡ có lây lan không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài chia sẻ sau.

Mụn rộp - mụn cóc sinh dục khi bị vỡ có lây lan không?

Hình ảnh mụn rộp vỡ ở miệng

Phân biệt mụn rộp và mụn cóc sinh dục

Mụn rộp sinh dục và mụn cóc sinh dục được biết đến là bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay. Tỷ lệ người mắc bệnh đang ngày một gia tăng đặc biệt là ở nam giới và nữ giới trẻ tuổi. Bệnh hướng đến những đối tượng có quan hệ tình dục phức tạp và có quan hệ không an toàn hoặc quan hệ đồng tính. Chúng ta có thể phân biệt bệnh như sau:

Về điểm khác nhau giữa mụn cóc và mụn rộp sinh dục

 • Tác nhân gây bệnh

Điểm khác nhau đễ nhận biết nhất chính là về tác nhân gây ra hai loại bệnh này. Theo đó, mụn cóc sinh dục hay còn gọi là sùi mào gà do virus HPVgây ra. Trong khi đó, mụn rộp hay còn gọi là mụn rộp sinh dục lại do chủng virus HSV gây ra. Muốn biết mình đang mắc loại virus nào bạn có thể tiến hành các xét nghiệm kiểm tra, phân biệt bệnh.

 • Biểu hiện đặc trưng của bệnh

– Mụn rộp sinh dục ở vùng sinh dục được thể hiện là các nốt mụn nước. Mụn có thể mọc ít hoặc nhiều, tập trung hay đơn lẻ tùy theo từng tình trạng. Mụn chứa dịch bên trong, mền và mụn rộp sinh dục bị vỡ khi có sự va chạm, cọ sát gây ra các tổn thương hở.

– Mụn cóc sinh dục do sùi mào gà lại được thể hiện bằng các nốt mụn màu hồng hoặc đỏ, dạng mềm, không gây đau, không gây ngứa ngáy khó chịu. Giai đoạn đầu mụn mọc đơn lẻ sau đó mọc tập trung. Khả năng mụn cóc bị vỡ là không cao trừ khi bệnh bước vào giai đoạn nặng…

Mụn rộp - mụn cóc sinh dục khi bị vỡ có lây lan không?

Mụn cóc vỡ ở cơ quan sinh dục nam và nữ

Về điểm giống nhau giữa mụn cóc và mụn rộp sinh dục

Điểm giống nhau giữa mụn cóc và mụn rộp sinh dục chính là khả năng lây nhiễm của bệnh là rất cao. Cả HSV và HPV đều có thể lan rộng trên cơ thể người bệnh, lây lan cho người khác và trở thành một vấn nạn sức khỏe cho cộng đồng. Bệnh có thể lây qua những con đường thường gặp sau:

 • Quan hệ tình dục không an toàn: Bao gồm tất cả các hình thức quan hệ tình dục bằng cơ quan sinh dục, miệng hay hậu môn. Kể cả khi bạn sử dụng bao cao su thì nguy cơ lây bệnh vẫn là rất cao nếu bạn tình đã mang trên mình mần bệnh.
 • Không dùng đồ cá nhân: Đó có thể là quần áo, bàn chải đánh răng, cốc uống nước, khăn tắm, khăn mặt, quần lót… Đây đều có thể là vật trung gian khiến mụn cóc và mụn rộp lây lan.
 • Nhận máu không rõ nguồn gốc: Hoạt động cho/ nhận máu không có sự giám sát y tế sẽ khiến bạn có nguy cơ cao mắc bệnh nếu lượng máu được nhận có chứa virus mụn rộp hoặc virus mụn cóc.
 • Sử dụng bơm kim tiêm dính máu: Trường hợp bạn tái sử dụng những chiếc bơm kim tiêm dính máu rất có thể đã vô tình đưa virus gây bệnh vào cơ thể nếu chiếc bơm kim tiêm này là của người nhiễm khuẩn mụn rộp, mụn cóc sinh dục.
 • Lây từ mẹ sang con: Phụ nữ mang thai sẽ truyền bệnh cho con qua nước ối, dây rốn, rau thai và qua âm đạo khi sinh nở bằng biện pháp sinh thường. Khi này trẻ nhỏ sẽ phải chịu hậu quả do mụn cóc gây ra.
 • Tiếp xúc với vết thương hở: Những vết lở loét, tổn thương của người bệnh là những nơi trú ẩn lý tưởng của virus gây bệnh. Do đó, nếu bạn vô tình hoặc có hành vi ôm ấp, âu yếm với người bệnh sẽ rất dễ bị lây nhiễm chéo dù không quan hệ tình dục.

Mụn rộp - mụn cóc sinh dục khi bị vỡ có lây lan không?

Mụn nhọt vỡ có thể lây lan sang các vùng da khác

Mụn nhọt ở vùng kín bị vỡ có lây lan hay không?

Điều này còn tùy thuốc vào dạng mụn nhọt mà bạn mắc phải là gì. Nếu là nhọt thông thường thì khả năng lây lan sẽ không cao. Tuy nhiên, nếu mụn rộp vỡ hay mụn cóc bị vỡ thì bạn không chỉ đối mặt với nguy cơ lây lan bệnh ở nhiều vùng da lân cận mà còn có thể lây nhiễm bệnh cho những người xung quang.

Chúng ta vẫn biết các loại virus gây mụn như HSV và HPV có khả năng lây qua vết thương hở. Chính vì thế, nếu vô tình chạm phải dịch tiết từ vùng tổn thương thì sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh. Cơ chế lây nhiễm mụn rộp và mụn cóc sinh dục là gì, bạn cần hiểu rõ điều này để có giải pháp phòng trị bệnh phù hợp.

Sau khi xâm nhập vào cơ quan sinh dục và gây bệnh cho chủ thể, virus mụn rộp, mụn cóc sinh dục sẽ hình thành nên các vết mụn nước, mụn thịt… tại vùng kín, miệng và trên cơ thể người bệnh. Virus có thể xuất hiện ở: Máu, nướt bọt, tế bào da, dịch tiết dương vật, khí hư ở nữ giới hoặc dịch nước mủ từ các nốt mụn…

Nếu bạn vô tình để mụn rộp vỡ, mụn cóc sinh dục vỡ thì sẽ tăng nguy cơ lây bệnh như sau:

 • Cơ chế lây lan khi tiếp xúc với vết thương hở

Khi bị bệnh, trên cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện rất nhiều nốt mụn rộp, mụn cóc sinh dục. Trong trường hợp các nốt mụn này bị vỡ mà bạn chạm vào thì dịch sẽ dính sang niêm mạc của bạn và gây lây lan bệnh. Vết thương hở có thể là các vết đứt tay, các vết phỏng hay các tổn thương ngoài ra do va chạm giao thông, tai nạn trong sinh hoạt hàng ngày.

 • Cơ chế lây lan khi quan hệ tình dục

Khi bạn quan hệ tình dục với người mắc bệnh các nốt mụn cóc bị vỡ dễ dàng hơn. Chính vì vậy, khi mụn rộp, mụn cóc sinh dục bị vỡ trong lúc quan hệ sẽ khiến cho bạn có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Lúc này bạn cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức để hạn chế thấp nhất nguy cơ biến chứng của bệnh.

 • Khi mặc chung quần áo với người mắc bệnh

Các nốt mụn rộp, mụn cóc sinh dục rất dễ vỡ khi bị các nếp gấp quần áo cọ xát vào. Hoặc bị vỡ trong quá trình người bệnh sinh hoạt, làm việc. Dịch khuẩn này sẽ dính vào quần áo. Nếu trong vòng 6 giờ đồng hồ bạn mặc lại những trang phục này sẽ có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Như vậy có thể thấy rằng mụn rộp, mụn cóc sinh dục khi bị vỡ chắc chắn sẽ lây lan cho bạn và cho bất kỳ ai nếu tiếp xúc với dịch của các mụn rộp sinh dục bị vỡ. Do đó, bạn nên đề cao cảnh giác khi trò chuyện tiếp xúc với những người có nốt mụn rộp, mụn cóc sinh dục trên cơ thể.

Mụn rộp - mụn cóc sinh dục khi bị vỡ có lây lan không?

Ảnh minh họa

Phòng trị mụn rộp, mụn cóc sinh dục thế nào?

Nhận thức được con đường lây bệnh và cơ chế lây lan của mụn cóc hoặc các nốt mụn nhọt ở vùng kín bị vỡ bạn sẽ biết được cách phòng bệnh hiệu quả. Theo đó, để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh. Bạn cần thực hiện tốt các khuyến cáo sau:

 • Vệ sinh thân thể sạch sẽ nhất là trước và sau khi quan hệ tình dục đối với cả nam giới và nữ giới.
 • Trong mọi trường hợp không sử dụng chung vật dụng cá nhân của người khác. Kể cả là người trong gia đình và bạn bè thân thiết.
 • Tuyệt đối không quan hệ tình dục với người có vết thương hở có các nốt mụn nghi ngờ là mụn cóc, mụn rộp sinh dục.
 • Giữ khoảng cách cần thiết khi tiếp xúc, trò chuyện với người có mụn rộp, mụn cóc sinh dục.
 • Ăn uống khoa học, lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng giúp nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh.
 • Thực hiện thăm khám sức khỏe phụ khoa, nam khoa và làm xét nghiệm bệnh mụn rộp, mụn cóc sinh dục định kỳ ít nhất 06 tháng một lần.

Lưu ý khi chữa bệnh hiệu quả, tránh tái phát

Để việc chữa trị đạt được kết quả như mong muốn, tiết kiệm thời gian và chi phí tài chính, các bác sĩ khuyến cáo bạn cần chú ý một số điểm sau:

 • Thăm khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín
 • Thực hiện nghiêm túc phác đồ điều trị bệnh bác sĩ đưa ra.
 • Giữ tinh thần thoải mái, duy trì tâm lý ổn định giúp việc trị liệu sớm đạt hiệu quả.
 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý và nghỉ ngơi nhiều hơn để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể…

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề “mụn rộp, mụn cóc sinh dục khi bị vỡ có lây lan không?”. Hy vọng bài viết của phòng khám nam khoa An Giang đã mang lại cho bạn đọc thêm nhiều kiến thức hữu ích. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, hoặc không có thông tin bạn tìm kiếm hãy liên hệ lại cho chúng tôi theo Hotline: 0296 398 0000 hoặc nhấn vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Chúc bạn đọc sức khỏe!

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5