Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới là bệnh gì, có cần chữa không?

Tiểu nhiều có thể xảy ra ở nam giới mọi lứa tuổi khác nhau. Tiểu tiện cũng là hoạt động không thể thiếu đối với mỗi người nhưng đi tiểu nhiều lại có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc rất nhiều bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho các bạn các kiến thức cần thiết về triệu chứng đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới là bệnh gì, có cần chữa không

Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới thường là tiểu tiện trên 10 lần

Nam giới đi tiểu bao nhiêu lần là tiểu nhiều?

Thông thường, một người trưởng thành sẽ đi tiểu khoảng 6 đến 8 lần một ngày. Lượng nước tiểu thải ra khoảng 300 ml mỗi lần và con người sẽ cảm thấy dễ chịu, thoải mái khi tiểu tiện. Nguyên nhân bởi vì bàng quang căng lên gây buồn tiểu sẽ khiến bụng dưới bị căng tức, khó chịu. Nếu nước tiểu được thải ra, bàng quang rỗng, cảm giác căng tức bụng sẽ dần biến mất.

Đối với những người được cho là tiểu tiện nhiều lần sẽ đi trên 10 lần mỗi ngày. Có những người đi tiểu rất nhiều, thậm chí vừa tiểu xong đã có cảm giác muốn đi tiếp. Lượng nước tiểu của người bị đi tiểu nhiều cũng rất ít. Tuy nước tiểu ít nhưng thời gian để tiểu của người bệnh lại có thể kéo dài hơn bình thường. Nguyên nhân có thể do họ bị tiểu rắt, khó tiểu và đau khi phải rặn tiểu.

Hầu hết tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới thường kèm theo dấu hiệu đi tiểu rắt. Do bị tiểu rắt nên nước tiểu thải ra ít khiến bàng quang luôn căng và tạo cảm giác buồn tiểu nhiều hơn. Khi bàng quang trống hay thải ra được lượng nước tiểu lớn, cảm giác buồn tiểu sẽ lâu đến hơn.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới là bệnh gì, có cần chữa không

Tiểu nhiều có thể kèm theo tiểu gấp nhưng nước tiểu rất ít và khó tiểu, tiểu rắt

Tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới là bệnh gì?

Số lần đi tiểu trong ngày có thể là dấu hiệu nhận biết sức khỏe của các bạn đang gặp vấn đề hay không. Rất nhiều người bị đi tiểu nhiều nhưng không chú ý và chủ động thăm khám bác sĩ để đến khi bệnh nặng mới điều trị. Theo các bác sĩ chuyên khoa, tiểu tiện nhiều có thể tăng dần lên và kèm theo nhiều dấu hiệu rối loạn tiểu tiện khác, người bệnh có thể dễ dàng nhận biết nhưng có thể do chủ quan nên nhiều người coi nhẹ.

Tiểu nhiều trong ngày ở nam có thể là dấu hiệu của những bệnh lý sau đây:

Bàng quang tăng hoạt

Bàng quang là nơi chứa nước tiểu và cũng là cơ quan giúp con người cảm thấy buồn tiểu. Chính vì vậy, tiểu nhiều ở nam phần lớn là do các bệnh về bàng quang. Một trong các bệnh về bàng quang phổ biến gây ra chứng đi tiểu nhiều chính là bàng quang tăng hoạt. Bệnh này được hiểu là bàng quang bị kích thích nhiều và có sự co bóp không đúng lúc. Trường hợp bàng quang liên tục co bóp sẽ gây ra cảm giác buồn tiểu nhiều hơn, người bệnh có thể bị tiểu đột ngột và tiểu són.

Viêm bàng quang

Viêm bàng quang do vi khuẩn từ niệu đạo di chuyển ngược dòng vào hoặc lẫn trong nước tiểu và ký sinh vào thành bàng quang gây bệnh. Trường hợp vi khuẩn tự sinh ra trong bàng quang thường bắt nguồn từ thói quen uống ít nước và nhịn đi tiểu. Vi khuẩn tấn công có thể gây ra kích thích tại bàng quang khiến bệnh nhân cảm thấy đau bụng và buồn tiểu nhiều lần.

Ngoài ra, nếu vi khuẩn tấn công mạnh và gây ra các ổ sưng viêm lớn tại khu vực nối tiếp với niệu đạo cũng có thể khiến tắc đường tiểu. Nước tiểu sẽ khó có thể thoát ra được nhiều do sưng viêm ngăn lại. Đây cũng là lý do khiến bệnh nhân bị tiểu rắt và ít, khi đó bàng quang sẽ luôn trong trạng thái nhiều nước khiến người bệnh bị căng bụng và thường xuyên có cảm giác buồn đi tiểu nhiều.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới là bệnh gì, có cần chữa không

Tiểu nhiều lần trong ngày có thể là do bàng quang bị tăng hoạt

Sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang là tổng hợp các chất cặn bã trong nước tiểu được lọc ra và lắng lại liên kết với nhau thành những viên sỏi với nhiều kích thước và hình dạng. Sỏi thường được hình thành do các bạn nam thường xuyên nhịn đi tiểu và uống ít nước. Quá trình tiểu tiện sẽ giúp đưa các chất dư thừa, cặn bã và vi khuẩn bên trong bàng quang ra ngoài. Chính vì vậy, nếu nhịn đi tiểu nhiều, những chất cặn sẽ được lắng lại và kết thành sỏi.

Sỏi có thể tăng kích thước theo thời gian, sỏi càng lớn, các dấu hiệu bất thường về tiểu tiện sẽ càng rõ. Sỏi sẽ di chuyển bên trong bàng quang và không thể đưa ra ngoài nếu kích thước lớn. Chính vì vậy chúng sẽ gây ra kích thích hay các tổn thương bên trong thành bàng quang khiến chảy máu bên trong. Máu sẽ hòa lẫn với nước tiểu và thải ra bên ngoài, bệnh nhân sẽ phát hiện nước tiểu có màu đỏ, hồng bất thường.

Sỏi cũng làm tắc đường đưa nước tiểu ra ngoài khiến các bạn nam bị tiểu khó, tiểu nhỏ giọt, tiểu rắt. Sỏi càng lớn, các vấn đề tiểu tiện bất thường càng xảy ra nhiều hơn đặc biệt là tiểu ra máu và buồn tiểu lần. Ngoài tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới còn có thể bị tiểu nhiều vào ban đêm gây ra mất ngủ, mệt mỏi.

Thận yếu

Thận có vai trò lọc nước tiểu hay tạo ra nước tiểu cho cơ thể. Khi thận bị yếu, khả năng lọc nước tiểu có thể bị thay đổi. Thận yếu thường diễn ra âm thầm và rất khó phát hiện, người bệnh thường chỉ phát hiện mình bị thận yếu khi tình trạng bệnh đã nguy hiểm và có các dấu hiệu khá rõ ràng.

Thận yếu có thể gây ra tiểu nhiều cả ngày và đêm. Bệnh nhân thận yếu còn có dấu hiệu tiểu không tự chủ, thường xuyên tiểu són, tiểu dầm vào ban đêm. Thận cũng đóng vai trò sản sinh ra hồng cầu, khi thận yếu, lượng hồng cầu sinh ra sẽ bị giảm dẫn đến thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, tê buồn các chi, suy giảm trí nhớ, phản ứng chậm, thậm chí là rối loạn cương dương ảnh hưởng đến sinh lý nam.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới là bệnh gì, có cần chữa không

Khi bị tiểu nhiều lần, nam giới cần đến các cơ sở y tế uy tín để khám chữa bệnh

Tiểu nhiều ở nam giới có cần chữa không?

Hầu hết các bệnh gây ra chứng đi tiểu nhiều đều rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng lớn đến sứ khỏe người bệnh. Chính vì vậy, việc thăm khám và chữa bệnh luôn cần được đề cao và đặt lên hàng đầu. Những bệnh gây tiểu nhiều thường sẽ không thể tự khỏi và có xu hướng tăng nặng thêm theo thời gian. Mức độ bệnh càng nặng sẽ kéo theo rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nếu không chữa bệnh sớm, nam giới có thể phải đối mặt với những mối nguy hiểm sau đây:

  • Tiểu ngày nhiều khiến giờ giấc, thói quen sinh hoạt bị đảo lộn.
  • Mất ngủ, thiếu ngủ dẫn đến mệt mỏi, sút cân, suy nhược cơ thể.
  • Chức năng sinh lý suy giảm, vô sinh, hiếm muộn.
  • Nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong.
  • Thận bị tổn thương, hư thận phải ghép thận, chạy thận.

Trên đây là những tác hại của tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới có thể gây ra. Mọi người nên chủ động tìm đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để khám chữa bệnh. Bệnh nhân tuyệt đối không tự ý mua thuốc chữa tại nhà mà không có kết luận của bác sĩ. Thăm khám và chữa bệnh sớm sẽ mang lại những lợi ích sau đây:

  • Rút ngắn được thời gian chữa bệnh.
  • Khả năng chữa khỏi bệnh cao hơn.
  • Tiết kiệm được nhiều chi phí khám chữa bệnh.
  • Bệnh nhân không phải chịu những khó khăn, bất lợi trong sinh hoạt kéo dài.
  • Không xảy ra các biến chứng nguy hiểm, đảm bảo được sức khỏe và sinh lý.

Tóm lại, tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới rất nguy hiểm, mọi người không nên chủ quan và hãy khám chữa bệnh sớm để đảm bảo sức khỏe. Mỗi người nên xây dựng cho mình những thói quen sinh hoạt lành mạnh để phòng tránh chứng đi tiểu nhiều và các bệnh liên quan. Nếu bạn đang bị đi tiểu nhiều, hãy liên hệ đến số 0296 398 0000 để được hỗ trợ hoặc đến thăm khám tại địa chỉ số 1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5