dấu hiệu – triệu chứng – biểu hiện viêm tinh hoàn khi bị quai bị

Quai bị ở nam giới nếu không được điều trị hiệu quả và cẩn thận sẽ gây biến chứng viêm tinh hoàn. Bệnh lý này là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới hiện tượng vô sinh ở nam giới. Vậy, biểu hiện viêm tinh hoàn khi bị quai bị ra sao? Cách phòng ngừa viêm tinh hoàn do quai bị sao cho hiệu quả? Để có thể trả lời tất cả thắc mắc này hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

bieu-hien-viem-tinh-hoan-khi-bi-quai-bi-4

Vì sao quai bị ở nam giới lại dẫn đến viêm tinh hoàn?

Quai bị là tình trạng bệnh lý toàn thân truyền nhiễm thường lành tính. Nhưng nếu, nam giới mắc bệnh quai bị mà không chữa trị sớm hay không kiêng khem kỹ lưỡng có thể dẫn tới rất nhiều biến chứng nguy hiểm và điển hình là bệnh viêm tinh hoàn.

Bệnh quai bị do virus Paramyxo gây ra, lây qua đường hô hấp và truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành. Khi mắc bệnh sẽ có các triệu chứng như: sưng tuyến nước bọt dưới mang tai, nôn, buồn nôn, sốt cao, kèm theo sưng, đau họng và 2 bên mang tai,…

Nhiều trường hợp chủ quan hay nhầm lẫn với các dấu hiệu bệnh sốt virus hay cảm cúm thông thường nên không được hỗ trợ điều trị đúng cách. Khi virus quai bị xâm nhập vào cơ thể con người và chúng sẽ nhân lên nhanh chóng trong khoang tỵ hầu và hạch bạch huyết. Virus sẽ tăng nhanh trong khoảng 10-15 ngày và bắt đầu lây lan sang các cơ quan khác và trong đó có tinh hoàn. Khi mà virus đã xâm nhập vào tinh hoàn sẽ gây viêm nhi mô, ngăn cản máu đi nuôi tinh hoàn. Chúng sẽ làm tăng áp lực khiến cho tinh hoàn nóng lên, sưng phù và lâu ngày làm cho tinh hoàn bị viêm.

bieu-hien-viem-tinh-hoan-khi-bi-quai-bi-3

Vì sao quai bị ở nam giới lại dẫn đến viêm tinh hoàn?

Biểu hiện của viêm tinh hoàn khi bị quai bị

Viêm tinh hoàn xuất hiện trong khoảng 7 – 10 ngày sau khi nam giới mắc bệnh quai bị. Để nhận biết viêm tinh hoàn do quai bị, nam giới có thể thông qua những dấu hiệu trong giai đoạn cấp tính và mãn tính sau đây:

Viêm tinh hoàn cấp tính

Thời gian mắc bệnh quai bị thông thường ở nam giới chỉ kéo dài từ 7 – 10 ngày và hầu như sau 10 ngày bệnh sẽ khỏi đến trên 95%. Nếu có các biến chứng viêm tinh hoàn liên quan đến quai bị thì thời gian mắc bệnh sẽ kéo dài thêm trong khoảng 1 – 2 tuần sau đó.

Viêm tinh hoàn cấp tính xuất hiện với những biểu hiện rầm rộ như: sốt cao, sưng, nóng, đỏ đau tại tinh hoàn,… Cụ thể, nam giới thường có triệu chứng như:

 • Sưng đau nhức khó chịu, phù nề vùng bìu và vùng bẹn.
 • Xuất hiện tình trạng da bìu đỏ.
 • Khi sờ vào tinh hoàn thấy tinh hoàn bị sưng to, cứng, đau đớn.
 • Nam giới sẽ cảm thấy đau hơn khi ngồi lâu hoặc đứng lâu.
 • Đau khu vực tinh hoàn khi quan hệ tình dục và khi xuất tinh.

Viêm tinh hoàn mãn tính

Viêm tinh hoàn do quai bị ở giai đoạn cấp tính không được phát hiện và điều trị sớm sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Ở giai đoạn này các biểu hiện của viêm tinh hoàn khi bị quai bị rõ rệt hơn, kèm theo cơn đau lan sang cả bộ phận sinh dục, háng và phần bụng dưới.

Ngoài ra, do quá trình viêm nhiễm kéo dài và thường xuyên tái phát nên nam giới có dấu hiệu tinh hoàn bị xơ cứng, cảm giác đau tăng lên bất kể làm việc gì. Xuất hiện hạch bẹn nổi sưng đau, tiểu buốt nhẹ dọc niệu đạo. Bên cạnh đó, nam giới bị viêm tinh hoàn mãn tính còn gặp tình trạng đi tiểu hoặc xuất tinh ra máu, cơ thể mệt mỏi, ớn lạnh,…

bieu-hien-viem-tinh-hoan-khi-bi-quai-bi-2

Biểu hiện của viêm tinh hoàn khi bị quai bị

Biến chứng của viêm tinh hoàn quai bị

Bệnh quai bị biến chứng dẫn đến viêm tinh hoàn cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu không muốn viêm tinh hoàn chuyển sang giai đoạn mãn tính, tái phát nhiều lần và gây ra nhiều biến chứng như:

 • Giảm ham muốn tình dục do bị đau khi quan hệ tình dục hay khi xuất tinh.
 • Viêm nhiễm tinh hoàn không được chữa trị hiệu quả có thể lây lan sang các bộ phận khác gây: viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh, tràn dịch màng tinh hoàn,…
 • Sau khoảng 2 – 4 tháng gặp biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị, có đến 30% trường hợp bệnh nhân bị teo tinh hoàn. Khi bị teo tinh hoàn, nam giới sẽ gặp phải hiện tượng tinh trùng yếu, tinh trùng loãng. Thậm chí nam giới không có tinh trùng, từ đó dẫn đến việc bị vô sinh là rất cao. Tùy vào từng trường hợp bệnh mà có thể nam giới bị teo tinh hoàn một bên hoặc teo cả 2 bên tinh hoàn.

Do đó, nam giới mặc bệnh quai bị cần chú ý đến biến chứng viêm tinh hoàn. Nếu có biểu hiện của viêm tinh hoàn khi bị quai bị cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị.

bieu-hien-viem-tinh-hoan-khi-bi-quai-bi-1

Viêm tinh hoàn sau quai bị gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Điều trị viêm tinh hoàn sau quai bị hiệu quả

Tùy thuộc vào tình trạng viêm tinh hoàn do quai bị nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phác đồ điều trị bệnh riêng.

Điều trị viêm tinh hoàn cấp tính

Với những trường hợp viêm tinh hoàn cấp tính, khi bệnh còn nhẹ có thể áp dụng các cách khác nhau. Phác đồ điều trị viêm tinh hoàn cấp tính sẽ là sử dụng thuốc để chữa bệnh. Ngoài ra, nam giới có thể kết hợp với một số phương pháp như chườm lạnh tại vùng nhiễm trùng để giảm đau và giảm sưng. Đồng thời, người bệnh nên nghỉ ngơi tại giường ở tư thế nâng cao phần bìu và tinh hoàn cũng sẽ có tác dụng giảm đau hiệu quả.

Sử dụng thuốc chỉ áp dụng được với những trường hợp viêm tinh hoàn quai bị cấp tính và không có dấu hiệu xoắn tinh hoàn. Đặc biệt, người bệnh cần uống thuốc theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

Điều trị viêm tinh hoàn mãn tính

Đối với những trường hợp viêm tinh hoàn sau quai bị nặng, đã chuyển sang mãn tính thì việc nam giới chỉ dùng thuốc sẽ không đạt được hiệu quả điều trị bệnh tối đa. Do đó, sử dụng phác đồ điều trị viêm tinh hoàn nãm tính bằng hệ thống quang dẫn CRS là cách chữa bệnh tốt nhất trong trường hợp này.

Phương pháp này sử dụng sóng và tần số cao để điều trị viêm nhiễm tại tinh hoàn. Hệ thống quang dẫn CRS sẽ thông qua lượng nhiệt dung được tỏa ra mà không cần tiếp xúc trực tiếp với cơ thể. Dưới tác dụng của nhiệt dung, các mô viêm nhiễm ở tinh hoàn sẽ được loại bỏ hiện ra một cách dễ dàng.

Sau đó, các bác sĩ có thể đưa thuốc đến đúng vị trí tinh hoàn bị viêm nhiễm và làm tăng hiệu quả của thuốc và tăng khả năng hấp thụ thuốc. Phương pháp quang dẫn CRS giúp cho việc điều trị viêm tinh hoàn được nhanh chóng và hiệu quả hơn.

bieu-hien-viem-tinh-hoan-khi-bi-quai-bi

Phương pháp quang dẫn CRS giúp điều trị viêm tinh hoàn nhanh chóng và hiệu quả

Lời khuyên của chuyên gia

Lưu ý, nam giới khi mắc quai bị sau hơn 2 tuần mà chưa khỏi nên đi khám và thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Đặc biệt, không tự ý mua thuốc về nhà điều trị hoặc không tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ. Bạn cũng không nên dùng tay nặn hay dùng kim châm vào những vị trí sưng khi bị quai bị vì việc làm này có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Vấn đề quan trọng nhất khi điều trị viêm tinh hoàn sau quai bị là hãy chọn cho mình địa chỉ khám chữa bệnh an toàn, uy tín nhất. Nếu bạn muốn điều trị bệnh viêm tinh hoàn quai bị hiệu quả bạn có thể đến phòng khám đa khoa An Giang. Đây là một trong những địa chỉ có phác đồ điều trị viêm tinh hoàn bằng hệ thống quang dẫn CRS mà nam giới có thể hoàn toàn tin tưởng.

Phòng khám đa khoa An Giang là địa chỉ chuyên khoa sức khỏe sinh sản chuyên thăm khám và điều trị bệnh phụ khoa, nam khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục hiệu quả. Phòng khám được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến giúp cho việc chẩn đoán bệnh viêm tinh hoàn nhanh, chính xác. Cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và hỗ trợ điều trị viêm tinh hoàn cho bệnh nhân.

bieu-hien-viem-tinh-hoan-khi-bi-quai-bi-5

Phòng ngừa viêm tinh hoàn quai bị

Để hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm của quai bị, nam giới nên phòng ngừa bệnh viêm tinh hoàn sau quai bị với những biện pháp sau:

 • Tiêm vắc xin phòng ngừa quai bị, nam giới nên tiêm trước khi dậy thì để hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Với những người đã mắc bệnh quai bị, cơ thể đã tạo ra kháng thể với virus và ít khi có trường hợp tái phát trở lại.
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh quai bị. Nên đeo khẩu trang khi di chuyển ngoài trời, đồng thời cần vệ sinh tay sạch sẽ trước và sau khi ăn.
 • Vệ sinh vùng kín thường xuyên để hạn chế virus và vi khuẩn có thể xâm nhập.
 • Nếu mắc bệnh quai bị, nam giới cần điều trị sớm để hạn chế nguy cơ gặp phải biến chứng.
 • Quan sát dấu hiệu của cơ thể sau khi bị quai bị để kịp thời phát hiện viêm tinh hoàn hoặc những bệnh lý liên quan.

Nhìn chung, những biểu hiện của viêm tinh hoàn khi bị quai bị khá rầm rộ nên người bệnh có thể dễ dàng nhận biết. Viêm tinh hoàn quai bị nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ biến chứng sang mãn tính gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Nếu bạn còn có thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0296 398 0000 để các bác sĩ sẽ tư vấn miễn phí giúp bạn.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5