Cảnh báo tác hại bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh đang có chiều hướng gia tăng và gây những mối nguy hại đến sức khỏe, cuộc sống của trẻ. Nếu thấy trẻ nhỏ có bất thường ở tinh hoàn, thường xuyên quấy khóc… cha mẹ nên cho bé thăm khám sớm để đề phòng các biến chứng của bệnh. Cùng tìm hiểu về bệnh nam khoa này để chủ động hơn trong công tác chăm sóc trẻ bạn nhé.

canh-bao-tac-hai-benh-tran-dich-mang-tinh-hoan-o-tre-so-sinh-3

Tình hoàn bị sưng to do tràn dịch ở màng tinh hoàn gây ra

Vì sao trẻ sơ sinh bị tràn dịch màng tinh hoàn

Như chúng ta đã biết, tràn dịch màng tinh hoàn là một bệnh nguy hiểm có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống. Trong đó,tỷ lệ trẻ sơ sinh bị tràn dịch màng tinh hoàn đang tăng cao một cách đáng báo động. Bệnh xuất hiện từ khi trẻ mới sinh ra với dấu hiệu là tích tụ quá nhiều dịch ở trong bìu.

Theo các bác sĩ, đa phần tình trạng tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ đều sẽ tự khỏi sau một vài tháng sau sinh. Tuy nhiên, cũng có không ít trẻ nhỏ dù đã được 2 tuổi nhưng tình trạng tích dịch vẫn diễn ra. Khi này, cha mẹ cần cho bé thăm khám tại cơ sở y tế gấp để được các bác sĩ tiến hành một cuộc tiểu phẫu nhỏ để điều trị triệt để bệnh lý này.

Như chúng ta đã biết, khi còn trong bụng mẹ, từ tuần thai thứ 28 tinh hoàn mới di chuyển từ ổ bụng xuống bìu thông qua ống phúc tinh mạc. Lúc này, chất dịch sẽ tự thoát ra ngoài trước khi các ống này đóng lại. Vậy nên, nếu chất dịch vẫn còn bên trong các ống phúc tinh mạc thì khả năng trẻ sơ sinh bị tràn dịch màng tinh hoàn là rất lớn.

Ngoài ra, với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chúng ta cũng cần đề cập đến các nguyên nhân gây bệnh khác như:

 • Nhiễm trùng sinh dục – tiết niệu như bị bệnh lậu, giang mai, các chủng liên cầu, tụ cầu, lao…
 • Nhiễm các ký sinh trùng như giun chỉ, nấm…
 • Chấn thương ở tinh hoàn.
 • Nhiễm virus quai bị.
 • Hội chứng thận hư.
 • Một số bệnh toàn thân…

canh-bao-tac-hai-benh-tran-dich-mang-tinh-hoan-o-tre-so-sinh-2

Trẻ nhỏ có thể bị sốt khi mắc tràn dịch màng tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh có tác hại gì?

Các bác sĩ xin nhấn mạnh là cứ 10 trẻ sơ sinh thì có 1 trẻ bị tràn dịch màng tinh hoàn. 60% trong số đó có thể cải thiện sau vài tháng nhưng 40% còn lại sẽ phát triển theo chiều hướng xấu đi. Chính vì thế, các bậc cha mẹ cần chú ý đến các vấn đề bất thường liên quan đến tinh hoàn để có thể chủ động hơn trong việc cho trẻ nhỏ thăm khám và điều trị sớm nhất có thể.

Theo Phòng khám đa khoa An Giang, tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng sau:

 • Tình trạng dịch ứ đọng và tràn nhiều trong tinh hoàn sẽ khiến cho tinh hoàn của trẻ bị sưng đau, căng tức và điều này sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của trẻ. Trẻ nhỏ thường xuyên quấy khóc, bỏ bú gây ra suy nhược cơ thể.
 • Nếu không điều trị sớm sẽ gây ra ra tình trạng xệ bìu tinh hoàn, tinh hoàn lúc này sẽ dễ di chuyển và gây ra tình trạng xoắn tinh hoàn làm tăng nguy cơ hoại tử tinh hoàn hoặc teo tinh hoàn.
 • Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sản xuất hoocmon sinh dục nam cũng như là tinh trùng của trẻ khi trẻ lớn lên. Đây là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn ở trẻ sau này.
 • Khi bệnh không được kiểm soát sẽ gây ra tình trạng tinh hoàn bị teo nhỏ làm mất thẩm mỹ của vùng kín. Nếu teo cả haai bên tinh hoàn nam giới sẽ không thể sinh sản.
 • Tràn dịch màng tinh hoàn có khả năng tái phát. Điều này sẽ gây ra sự lãng phí về thời gian đều trị cũng như tiêu tốn tiền bạc của người bệnh.

Để có thể phòng tránh các tác hại của bệnh, cha mẹ cần trang bị những kiến thức về tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đồng thời, hãy cho trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ tư vấn cách chăm sóc trẻ tại nhà và đưa ra các giải pháp điều trị bệnh phù hợp.

Bạn sẽ cần cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đi thăm khám gấp trong các trường hợp sau đây:

 • Bìu tinh hoàn bị sưng to quá mức.
 • Tình trạng tràn dịch màng tinh hoàn kéo dài trên 12 tháng.
 • Trẻ có dấu hiệu đau đột ngột, quấy khóc thường xuyên.
 • Bìu tinh hoàn phù nề đột biến sẽ là trường hợp phải cấp cứu…

canh-bao-tac-hai-benh-tran-dich-mang-tinh-hoan-o-tre-so-sinh-1

Sử dụng đèn chiều có thể xác định bệnh tràn dịch ở tinh hoàn

Tư vấn điều trị tràn dịch màng tinh hoàn an toàn cho trẻ sơ sinh

Xin nhắc lại bệnh lý tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh có thể tự khỏi trong vài tháng nhưng cần được kiểm soát đúng cách. Nếu sau 12 tháng tình trạng bệnh vẫn diễn biến cha mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế để tiến hành thủ thuật ngoại khoa. Đó chính là phẫu thuật điều trị bệnh được các chuyên gia khuyến cáo.

Ngoài ra, tùy theo kết quả thăm khám bệnh mà bác sĩ có thể tiến hành thêm các cách điều trị sau:

Phẫu thuật mở/ nội soi tinh hoàn

Phẫu thuật điều trị tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bao gồm rạch một đường nhỏ ở dưới bụng hay ở bìu, dịch xung quanh tinh hoàn. Đường thông giữa bụng và bìu cũng sẽ được đóng lại để dịch không thể ứ đọng gây ra các triệu chứng tái phát bệnh về sau. Tiểu phẫu này khá đơn giản, tiến hành nhanh chóng và hoàn toàn không ảnh hưởng đến chức năng của tinh hoàn về sau.

Hút dịch trong màng tinh hoàn

Sử dụng ống tiêm để hút hết dịch bị tràn trong màng tinh hoàn. Thời gian tiến hành nhanh, không gây tổn thương hở nhưng tình trạng bệnh có thể sẽ tái phát sau vài tháng. Phương pháp điều trị bệnh tạm thời được chỉ định trong các trường hợp bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật hoặc không muốn phẫu thuật mở.

Liệu pháp xơ hóa

Tiến hành bằng cách đưa một lượng chất ngăn cản tràn dịch tinh hoàn trở lại. Phương pháp sẽ được kết hợp với hút dịch màng tinh hoàn và được tiến hành ngay sau đó. Tuy nhiên, cách chữa bệnh này không quá phổ biến và cũng chỉ được bác sĩ chỉ định trong một số trường hợp nhất định.

Chú ý, hiện nay có rất nhiều cha mẹ đang tự ý điều trị tràn dịch màng tinh hoàn cho trẻ sơ sinh tại nhà bằng cách dùng thuốc tự mua. Trên thực tế, đây là cách chữa bệnh phản khoa học bởi hiện chưa có loại thuốc nào được chỉ định để điều trị tràn dịch ở tinh hoàn. Trẻ có thể được bác sĩ chỉ định dùng thuốc nhưng chỉ sau thủ thuật và đó thường là các loại kháng viêm, giảm đau…

canh-bao-tac-hai-benh-tran-dich-mang-tinh-hoan-o-tre-so-sinh

Bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh có đau không?

Nếu bạn đang quan tâm về vấn đề phẫu thuật bệnh tràn dịch màng tinh hoàn có đau hay không thì câu trả lời là không. Phẫu thuật được bác sĩ kiểm soát bằng việc tiêm thuốc tê. Tác dụng của thuốc tê là phong bế rễ dây thần kinh và làm giảm đau cho bộ phận tinh hoàn. Thuốc tê sẽ được tiêm trước đó để trẻ nhỏ không có cảm giác đau đớn, khó chịu.

Trong quá trình thực hiện các thủ thuật chữa bệnh như chọc hút dịch hoặc mổ trẻ sẽ không cảm thấy khó chịu. Chú ý, kỹ thuật gây tê và kỹ thuật mổ phải do chính bác sĩ chuyên khoa tiến hành nhằm đảm bảo an toàn, tránh các biến chứng đáng tiếng có thể xảy ra.

Phòng khám đa khoa An Giang khuyến cáo các bậc phụ huynh nên cho trẻ đến các bệnh viện hay các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về các tác hại bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh cũng như là các giải pháp điều trị bệnh an toàn. Tuyệt đối không điều trị tại nhà để tránh hậu họa khôn lường.

Mọi thông tin tư vấn về bệnh, bạn có thể liên hệ đến số máy 0296 398 0000 để được các bác sĩ trả lời cụ thể hơn. Chúc các bé luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5