Cách chữa bệnh xoắn tinh hoàn hiệu quả và 1 số lưu ý

Xoắn tinh hoàn nếu không có cách chữa bệnh xoắn tinh hoàn cứu kịp thời sẽ gây ra những nguy hiểm khôn lường. Bởi vì, tinh hoàn bị xoắn kéo dài có thể dẫn đến mất tinh hoàn, các mô xung quanh, gây vô sinh và một số biến chứng nguy hiểm khác.

cach-chua-benh-xoan-tinh-hoan-4

Nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn xảy ra do tinh hoàn tự quay quanh trục gây tắc nghẽn thừng tinh, tắc máu đến tinh hoàn khiến cho tinh hoàn sưng đau. Cơn đau tinh hoàn bị xoắn kéo dài dưới 6 giờ, có thể đột ngột hết đau dù chưa điều trị. Đấy có thể là do tư thế của người bệnh khiến tinh hoàn bị tháo xoắn.

Tinh hoàn của nam giới có thể bị xoắn trong khi đứng, ngủ, tập thể dục hoặc ngồi. Đôi khi xoắn tinh hoàn có thể liên quan chấn thương hoặc do sự phát triển quá nhanh ở giai đoạn dậy thì. Mặc dù, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác tinh hoàn bị xoắn. Nhưng một số yếu tố được cho là có liên quan đến tình trạng này bao gồm:

Bẩm sinh

Thông thường, tinh hoàn của nam giới không thể di chuyển tự do bên trong bìu. Các mô xung quanh có nhiệm vụ cố định và hỗ trợ hoạt động của tinh hoàn. Những nam giới có tinh hoàn bị xoắn thường có mô liên kết yếu hơn ở bìu. Trong một số trường hợp, xoắn tinh hoàn có thể liên quan đến các dị tật bẩm sinh khiến tinh hoàn có thể di chuyển tự do hơn trong bìu.

Nguyên nhân do bẩm sinh chiếm khoảng 90% những trường hợp tinh hoàn bị xoắn.

Di truyền

Tinh hoàn nam giới bị xoắn có thể do di truyền. Tuy nhiên, không phải tất cả người bệnh đều có liên quan đến di truyền và tỷ lệ mắc bệnh chiếm khoảng 10%. Do đó, nếu trong gia đình có người có tiền sử tinh hoàn xoắn, bạn nên đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra và điều trị hợp lý.

Yếu tố nguy cơ gây xoắn tinh hoàn

Ngoài các yếu tố di truyền và bẩm sinh, một số tác nhân có thể dẫn đến xoắn tinh hoàn như:

 • Tuổi tác: Tình trạng tinh hoàn bị xoắn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng hiếm khi xuất hiện ở người trên 30 tuổi. Khoảng 65% các trường hợp xoắn tinh hoàn xảy ra ở thanh thiếu niên từ 12 – 18 tuổi.
 • Tinh hoàn đã bị xoắn: Hiện tượng xoắn tinh hoàn có thể xảy ra và tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, điều này sẽ làm tăng nguy cơ xoắn tinh hoàn tái phát.
 • Khí hậu: Tinh hoàn thường có xu hướng dễ xoắn hơn vào mùa đông hoặc khi thời tiết lạnh. Thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể khiến tinh hoàn dễ dàng thay đổi vị trí và dẫn đến xoắn.

Do tinh hoàn bị xoay bất thường khi bị xoắn làm cho mạch máu ở thừng tinh thiếu máu nuôi tinh hoàn cấp tính. Nếu hiện tượng thiếu máu kéo dài hơn 6h thì những tế bào trong tinh hoàn, đặc biệt là tế bào sinh tinh sẽ thiếu dưỡng chất và chết đi. Thời gian thiếu máu càng kéo dài thì số tế bào bị chết đi càng nhiều, khi đó việc phải cắt bỏ tinh hoàn có thể được cân nhắc.

cach-chua-benh-xoan-tinh-hoan-3

Nguyên nhân do bẩm sinh chiếm khoảng 90% những trường hợp tinh hoàn bị xoắn

Dấu hiệu nhận biết xoắn tinh hoàn

Cần chú ý rằng, những dấu hiệu nhận biết dưới đây có thể xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi tinh hoàn bị xoắn, người bệnh sẽ cảm nhận thấy:

 • Bìu đột ngột đau dữ dội, đặc biệt là bên bị xoắn.
 • Sưng đỏ ở vùng da bìu bị xoắn tương ứng.
 • Tinh hoàn bên bị xoắn sẽ đau hơn bên còn lại.
 • Có thể kèm theo đau bụng dưới, buồn nôn và ói mửa.
 • Một tinh hoàn sẽ ở vị trí cao hơn bình thường.

Nam giới nên tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp khi đau tinh hoàn đột ngột hoặc nghiêm trọng. Trong khi các triệu chứng có thể được gây ra bởi điều kiện khác, nếu tinh hoàn bị xoắn cần điều trị kịp thời có thể ngăn ngừa thiệt hại nghiêm trọng hay mất tinh hoàn.

Người bệnh cũng cần phải tìm kiếm nhanh chóng trợ giúp y tế nếu bị đau tinh hoàn đột ngột rồi tự hết đau. Điều này xảy ra khi xoắn tinh hoàn và sau đó tự tháo xoắn. Mặc dù vậy, vẫn cần phải gặp bác sĩ bởi vì phẫu thuật là cần thiết để ngăn chặn vấn đề xảy ra thêm lần nữa.

cach-chua-benh-xoan-tinh-hoan-2

Nam giới nên tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp khi đau tinh hoàn đột ngột

Tinh hoàn bị xoắn có nguy hiểm không?

Khi bị xoắn tinh hoàn cần được phẫu thuật, cấp cứu ngay trong vài giờ đầu xuất hiện các triệu chứng. Nếu để tình trạng này kéo dài lâu hơn, tinh hoàn sẽ bị tổn thương vĩnh viễn và phải cắt bỏ khiến nam giới bị vô sinh. Nhìn chung, xoắn tinh hoàn là tình trạng khẩn cấp và nguy hiểm. Nếu không có cách chữa bệnh xoắn tinh hoàn kịp lúc, người bệnh có thể gặp một số biến chứng như:

 • Nhiễm trùng: Nếu mô của tinh hoàn chết hoặc tổn thương do xoắn mà không được loại bỏ, có thể dẫn đến hoại tử và nhiễm trùng.
 • Mất thẩm mỹ: Tinh hoàn bị xoắn có thể gây mất một trong hai tinh hoàn và dẫn đến mất thẩm mỹ.
 • Teo tinh hoàn: Xoắn tinh hoàn nhẹ không được điều trị sớm có thể khiến tinh hoàn bị teo lại và mất khả năng sản xuất tinh trùng.
 • Vô sinh: Mất cả hai tinh hoàn do xoắn tinh hoàn sẽ dẫn đến vô sinh. Tuy nhiên, nếu mất một tinh hoàn thì khả năng sinh sản cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.
 • Mất tinh hoàn: Nếu không được điều trị tinh hoàn bị xoắn trong vòng 24 giờ, nam giới có thể phải cắt bỏ tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn là tình trạng nghiêm trọng và có thể dẫn đến mất tinh hoàn. Do đó, để tránh những biến chứng có thể xảy ra, người bệnh hãy đến bệnh viện ngay khi nhận thấy các dấu hiệu xoắn tinh hoàn. Chia sẻ với bác sĩ chuyên môn nếu có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào có liên quan.

Khi tinh hoàn quay làm xoắn thừng tinh, ngăn chặn máu lưu thông gây ra biến chứng nguy hiểm. Các biến chứng có thể kể đến như: hoại tử tinh hoàn, mất tinh hoàn, nhiễm khuẩn, vô sinh thứ phát do mất tinh hoàn, biến dạng tinh hoàn,…

Tháo xoắn tinh hoàn càng sớm thì khả năng điều trị tinh hoàn bị xoắn thành công càng cao:

 • Trước 6 giờ: Tỷ lệ thành công tháo xoắn tinh hoàn từ 90 – 100%
 • Từ 12 giờ – 24 giờ: Chỉ có 10% là cứu được tinh hoàn và đến 90% là phải cắt bỏ tinh hoàn.

cach-chua-benh-xoan-tinh-hoan-1

Xoắn tinh hoàn là tình trạng nghiêm trọng và có thể dẫn đến mất tinh hoàn

Cách chữa bệnh xoắn tinh hoàn hiệu quả và 1 số lưu ý

Một số bệnh lý khác như viêm tinh hoàn hya thoát bị bẹn có thể có dấu hiệu tương tự như xoắn tinh hoàn. Do đó, điều quan trọng là người bệnh xác nhận bệnh lý và có các khắc phục phù hợp.

Chẩn đoán xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn thường là trường hợp khẩn cấp, cần được chẩn đoán và điều trị phải nhanh chóng. Nếu nghi ngờ tinh hoàn bị xoắn, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm bao gồm:

 • Xét nghiệm nước tiểu hoặc máu để kiểm tra triệu chứng nhiễm trùng.
 • Siêu âm bìu để đánh giá hiện trạng lưu lượng máu, nếu giảm lưu lượng máu có thể là dấu hiệu của xoắn tinh hoàn.
 • Quét hạt nhân tinh hoàn bằng cách bơm một lượng nhỏ chất phóng xạ vào máu để phát hiện những khu vực giảm lưu lượng máu.

Điều trị xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là tình trạng khẩn cấp và nên cần được điều trị ngay lập tức. Thời gian và tỷ lệ điều trị tinh hoàn bị xoắn thành công như sau:

 • 4 – 6 giờ: Khả năng hồi phục cao, đạt khoảng 90%.
 • 12 giờ: Khả năng hồi phục tinh hoàn khoảng 50%.
 • 24 giờ: Khả năng hồi phục tinh hoàn khoảng là 10%.
 • Sau 24 giờ: Tỷ lệ điều trị xoắn tinh hoàn thành công gần như là 0%.

Do đó, nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường liên quan đến xoắn tinh hoàn, người bệnh nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Cách chữa bệnh xoắn tinh hoàn hiệu quả thường được tiến hành thông qua phẫu thuật và người bệnh sẽ được gây mê toàn thân.

Nếu phẫu thuật được tiến hành sau khi những mô tinh hoàn đã chết, bác sĩ buộc phải cắt bỏ tinh hoàn để tránh trường hợp hoại tử có thể xảy ra. Điều này đồng nghĩa với việc nam giới đã mất khả năng sinh sản.

cach-chua-benh-xoan-tinh-hoan-

Xoắn tinh hoàn là tình trạng khẩn cấp và nên cần được điều trị ngay lập tức

Chăm sóc bệnh nhân sau khi phẫu thuật

Phẫu thuật điều trị tinh hoàn bị xoắn thường không yêu cầu nằm viện. Tuy nhiên, người bệnh không được hoạt động mạnh cũng như tiến hành quan hệ tình dục quá sớm. Bác sĩ có thể kê một số loại thuốc giảm đau và chống nhiễm trùng cho người bệnh. Đôi khi người bệnh có thể được yêu cầu nằm viện để theo dõi và ngăn ngừa các biến chứng khác có thể xảy ra.

Sau phẫu thuật để tăng khả năng hồi phục, nam giới có thể lưu ý một số vấn đề sau:

 • Vệ sinh vết mổ trong hai ngày đầu bằng nước ấm và xà phòng diệt khuẩn.
 • Nghỉ ngơi và kiêng một số hoạt động mạnh cũng như hoạt động tình dục trong vài tuần. Đối với việc thủ dâm hay kích thích bộ phận sinh dục cũng cần được hạn chế.
 • Bổ sung vào thực hơn nhiều rau xanh, vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
 • Đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày để tăng lưu lượng máu đến tinh hoàn.
 • Sử dụng thuốc giảm đau theo đúng như chỉ định của bác sĩ.
 • Nếu người bệnh xuất hiện những cơn đau có xu hướng tái phát hoặc nghiêm trọng hơn, hãy đến bệnh viện để được tư vấn và có những biện pháp xử lý kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa An Giang về cách chữa bệnh xoắn tinh hoàn hiệu quả và 1 số lưu ý. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tinh hoàn bị xoắn tốt nhất.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5