Các bài thuốc dân gian chữa viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn do nhiễm khuẩn hoặc do virus quai bị gây ra, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Có nhiều cách để điều trị viêm tinh hoàn, dưới đây là các bài thuốc dân gian chữa viêm tinh hoàn được nhiều người áp dụng.

bai-thuoc-dan-gian-chua-viem-tinh-hoan-

Các bài thuốc dân gian chữa viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn gây đau và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì hầu hết các trường hợp đều khỏi bệnh hoàn toàn mà không để lại biến chứng gì. Những bài thuốc dân gian được nhiều người áp dụng trong việc chữa viêm tinh hoàn có thể kể đến như:

Bài thuốc 1

Nguyên liệu: ngải diệp 10g, đinh lăng 10g, thổ linh 10g, ngũ gia bì 10g, xa tiền 8g, bạch linh 6g, cam thảo 5g, thiên niên kiện 4g, quế 4g.

Cách sử dụng: Tất cả nguyên liệu trên mang sắc với nước và đến lúc lấy khoảng một bát ăn cơm. Sử dụng bài thuốc này uống ba lần trong ngày, trước bữa ăn và uống ngay khi còn nóng.

Bài thuốc 2

Nguyên liệu: bồ công anh 15g, trần bì 10g, vỏ cây vải, vỏ cây nhãn, vỏ cây gạo mỗi loại vỏ lấy khoảng 12g. Sử dụng những nguyên liệu trên bằng cách sắc thành thang thuốc uống trong ngày.

Bài thuốc 3

Nguyên liệu: hoài sơn, liên nhục, lệ chi, biển đậu, hoa hồi, quế, cam thảo, bạch truật, bạch linh mỗi vị 200g.

Cách sử dụng: Những loại cây này tán thành bột mịn sau đó luyện cùng mật ong và vo thành viên nhỏ. Sử dụng uống những viên này 2 đến 3 lần trong ngày và nam giới nên uống cùng với nước ấm để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc 4

Nguyên liệu: cầm 16g, xa tiền 16g, sài hồ 16g, mộc thông 12g, đương quy 12g, sinh địa 12g, long đởm thảo 12g, trạch tả 12g, quất hạch 12g, hoàng chi tử 8g, cam thảo 4g.

Cách sử dụng: Sử dụng toàn bộ nguyên liệu trên cùng 1,5 lít nước để sắc thuốc, chắt lấy 300ml uống trong ngày, chia làm 3 lần và uống sau bữa ăn.

Bài thuốc 5

Nguyên liệu: Cỏ mần trâu 8g, rễ cỏ tranh 8g, nhọ nồi 8g, lá muống trầu 4g, củ sả 4g, vỏ quýt 4g, gừng tươi 2g.

Cách sử dụng: Lấy tất cả dược liệu trên mang đi phơi khô, sau đó sắc cùng 400ml nước rồi chia uống hai lần trong ngày trước mỗi bữa ăn.

Bài thuốc 6

Nguyên liệu: ngũ gia bì 12g, xa tiền 10g, bạch linh 8g, cây vòi voi 8g, cao lương khương 6g, tất bát 6g.

Cách sử dụng: Sử dụng tất cả nguyên liệu bằng cách sắc thành thang uống trong ngày, chia làm 2 buổi trước bữa ăn chính.

Các bác sĩ phòng khám đa khoa An Giang cho biết, các bài thuốc dân gian chữa viêm tinh hoàn trên chỉ có tác dụng hỗ trợ bệnh, chứ không có tác dụng chữa trị dứt điểm căn bệnh. Vì vậy, các bác sĩ khuyên nam giới nên đi thăm khám khi nghi ngờ bản thân bị viêm tinh hoàn để tránh những biến chứng nguy hiểm hoặc không mong muốn có thể xảy ra.

bai-thuoc-dan-gian-chua-viem-tinh-hoan-1

Các bài thuốc dân gian chữa viêm tinh hoàn chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh

Cách điều trị bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới hiệu quả

Chẩn đoán viêm tinh hoàn

Bên cạnh một vài triệu chứng đặc trưng giúp người bệnh nhận biết thì một số những xét nghiệm hay kiểm tra cụ thể sẽ giúp chẩn đoán chính xác về việc bị viêm tinh hoàn ở nam giới. Các xét nghiệm khác bác sĩ có thể để xác định sự hiện diện của viêm tinh hoàn và để loại trừ khả năng xoắn tinh hoàn, bao gồm:

  • Kiểm tra tinh hoàn: Bác sĩ có thể chèn một tăm bông hẹp vào cuối dương vật để lấy mẫu, chúng sẽ được xem dưới kính hiển vi hoặc nuôi để kiểm tra nam giới có bị bệnh lậu hay chlamydia không.
  • Phân tích nước tiểu: Thông qua mẫu nước tiểu các bác sĩ sẽ phân tích trong phòng thí nghiệm cho những bất thường ở vùng kín của nam giới.
  • Siêu âm hình ảnh: Bác sĩ sử dụng tần số sóng âm cao để tạo ra hình ảnh chính xác của cấu trúc bên trong cơ thể, có thể được sử dụng để loại trừ xoắn tinh hoàn. Siêu âm Doppler màu còn có thể xác định nếu lưu lượng máu đến tinh hoàn bị giảm hoặc tăng lên, giúp xác định chẩn đoán viêm tinh hoàn hiểu quả hơn.
  • Hạt nhân quét tinh hoàn: Cũng được sử dụng để loại trừ trường hợp nam giới bị xoắn tinh hoàn. Máy ảnh đặc biệt sau đó có thể phát hiện những khu vực ở tinh hoàn nhận được lưu lượng máu ít – xoắn, hoặc chảy máu nhiều hơn.

Thông qua những xét nghiệm này bác sĩ có thể chẩn đoán được chính xác nguyên nhân khiến nam giới bị viêm tinh hoàn. Đồng thời, các bác sĩ cũng xác định được tình trạng viêm tinh hoàn đang là cấp tính hay mãn tính. Từ đó bác sĩ mới đưa ra được phác đồ điều trị viêm tinh hoàn chính xác và hiệu quả nhất.

bai-thuoc-dan-gian-chua-viem-tinh-hoan-3

Thực hiện xét nghiệm giúp bác sĩ chẩn đoán được chính xác nguyên nhân gây bệnh

Tùy thuộc vào tình trạng viêm tinh hoàn nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phác đồ điều trị bệnh riêng.

Điều trị viêm tinh hoàn cấp tính

Phác đồ điều trị viêm tinh hoàn ở nam giới lúc này sẽ là sử dụng thuốc để chữa bệnh. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây viêm tinh hoàn mà bác sĩ có thể chỉ định cho bạn dùng một số loại thuốc điều trị bệnh.

Ngoài ra, nam giới có thể kết hợp với một số phương pháp như chườm lạnh tại vùng nhiễm trùng để giảm đau và giảm sưng. Đồng thời, người bệnh nên nghỉ ngơi tại giường ở tư thế nâng cao phần bìu và tinh hoàn cũng sẽ có tác dụng giảm đau hiệu quả.

Điều trị bằng thuốc chỉ áp dụng được với những trường hợp viêm tinh hoàn cấp và không có dấu hiệu xoắn tinh hoàn. Đặc biệt, nam giới cần uống thuốc theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Người bệnh tuyệt đối không tự ý thay đổi thuốc hay thay đổi liều lượng thuốc. Có như vậy phác đồ điều trị viêm tinh hoàn bằng thuốc mới đạt được hiệu quả tối ưu.

bai-thuoc-dan-gian-chua-viem-tinh-hoan-4

Điều trị viêm tinh hoàn bằng thuốc theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ

Điều trị viêm tinh hoàn mãn tính

Khi viêm tinh hoàn đến giai đoạn này, nếu chỉ dùng thuốc sẽ không đạt được hiệu quả điều trị bệnh tối đa. Do đó, bác sĩ sẽ đưa cho người bệnh phác đồ điều trị bệnh tối ưu hơn. Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa An Giang, sử dụng phác đồ điều trị viêm tinh hoàn mãn tính bằng hệ thống quang dẫn CRS là cách chữa bệnh tốt nhất trong trường hợp này.

Phương pháp này sử dụng sóng cùng tần số cao để điều trị viêm nhiễm tại tinh hoàn. Thông qua lượng nhiệt dung của hệ thống quang dẫn CRS được tỏa ra mà không cần tiếp xúc trực tiếp với cơ thể. Dưới tác dung của nhiệt dung, các mô viêm nhiễm tại tinh hoàn sẽ được hiện ra một cách dễ dàng. Nhờ đó các bác sĩ có thể dễ dàng đưa thuốc đến đúng vị trí bị viêm nhiễm và làm tăng hiệu quả phương pháp điều trị.

Bởi vậy, hệ thống quang dẫn CRS được các bác sĩ đánh giá rất cao trong điều trị viêm tinh hoàn mãn tính. Khi không may mắc phải viêm tinh hoàn bạn có thể tham khảo, lựa chọn những địa chỉ y tế có sử dụng phương pháp này để điều trị bệnh.

Vấn đề quan trọng nhất khi điều trị viêm tinh hoàn mãn tính là hãy chọn cho mình địa chỉ khám chữa bệnh an toàn, uy tín nhất. Nếu bạn muốn điều trị bệnh ở An Giang, bạn có thể đến phòng khám đa khoa An Giang. Đây là một trong những địa chỉ có phác đồ điều trị viêm tinh hoàn bằng hệ thống quang dẫn CRS mà người bệnh có thể tin tưởng.

bai-thuoc-dan-gian-chua-viem-tinh-hoan-4

Điều trị viêm tinh hoàn hiệu quả là hãy chọn địa chỉ khám chữa bệnh uy tín nhất

Những lưu ý khi điều trị viêm tinh hoàn

Bên cạnh phác đồ điều trị bệnh viêm tinh hoàn chính, người bệnh cần chú ý đến một số phương pháp hỗ trợ giúp quá trình điều trị bệnh đạt được hiệu quả tốt nhất như:

  • Có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học bằng cách tăng cường các thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng, giàu protein, vitamin và uống nhiều nước.
  • Tắm nước lạnh để giảm phù nề, cải thiện hiện tượng chảy dịch từ dương vật, hoặc có thể tắm nước nóng để tiêu viêm khi bệnh nặng.
  • Để phòng khám các tác động không mong muốn đến tinh hoàn bạn có thể dùng khố đeo như vận động viên.
  • Nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế các hoạt động mạnh trong quá trình điều trị bệnh.
  • Kiêng quan hệ tình dục trong giai đoạn này cho đến khi điều trị bệnh xong, nam giới cũng nên áp dụng các biện pháp bảo vệ để tránh bệnh tái phát.
  • Khi có những biểu hiện bất thường như: đau dữ dội, chảy dịch,… bạn cần báo ngay với bác sĩ điều trị bệnh để được xử lý kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ về các bài thuốc dân gian chữa viêm tinh hoàn cũng như phác đồ điều trị viêm tinh hoàn mà bạn có thể tham khảo. Viêm tinh hoàn nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ chuyển sang mãn tính gây nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm. Thậm chí có thể khiến nam giới bị vô sinh do chất lượng và số lượng tinh trùng bị suy giảm. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0296 398 0000 bác sĩ sẽ tư vấn miễn phí giúp bạn.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5