Biểu hiện – dấu hiệu – triệu chứng xoắn tinh hoàn ở trẻ em

Dấu hiệu xoắn tinh hoàn ở trẻ em thường dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn. Đây là trường hợp cần được cấp cứu y khoa, phải thực hiện mổ tháo xoắn tinh hoàn kịp thời. Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, trẻ nhỏ có thể bị hoại tử và phải cắt bỏ tinh hoàn làm ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sau này.

dau-hieu-xoan-tinh-hoan-o-tre-em-

Hiện tượng xoắn tinh hoàn ở trẻ em là gì?

Xoắn tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn tự xoay quá mức quanh trục gây tắc nghẽn đột ngột thừng tinh. Tình trạng này làm giảm hoặc tắc lượng máu đến tinh hoàn, gây sưng và đau. Mạch máu bị tắc nghẽn nếu không được giải phóng kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn thường xảy ra khi tinh hoàn chưa được cố định ở túi bìu, di chuyển bất thường và khi tinh hoàn nằm trong ống phúc tinh mạc. Có 3 loại xoắn tinh hoàn thường gặp ở trẻ nhỏ:

  • Xoắn cả bó mạch thừng tinh gây hoại tử tinh hoàn và mào tinh: Đa phần trẻ em gặp phải loại xoắn này.
  • Xoắn tinh hoàn đơn thuần: Khi có sự bất thường về cố định giữa mào tinh và tinh hoàn cùng một mạch treo giữa mào tinh với tinh hoàn. Khi đó tinh hoàn có thể bị xoắn quanh mạc treo và loại xoắn này ít gặp hơn.
  • Xoắn phần phụ của mào tinh – tinh hoàn: Đây cũng là loại ít gặp ở trẻ nhỏ và triệu chứng lâm sàng không nặng nề như hai loại trên.

Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất ở trẻ nhỏ (2 đến 10 tuổi). Đặc biệt, tỷ lệ trẻ bị mắc bệnh xoắn tinh hoàn từ 25-50% đối với trẻ sinh đôi mà là con thứ hai.

Nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn ở trẻ em

Hiện nay, chưa tìm được nguyên nhân chính xác của hiện tượng xoắn tinh hoàn ở trẻ em. Một trong những yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến tình trạng này là do sự chuyển đổi đột ngột nội tiết tố trong cơ thể khi trẻ bước vào lứa tuổi dậy thì.

Ngoài ra, tinh hoàn quá di động cũng có thể là yếu tố nguy cơ gây xoắn tin hoàn. Trong thời kỳ bào thai, tinh hoàn của trẻ nằm trong ở bụng. Trong quá trình phát triển, tinh hoàn di chuyển dần vào trong túi bi đôi, kéo theo mạch máu nuôi dưỡng chúng và các thành phần liên quan. Điều này khiến cho tinh hoàn được treo lủng lẳng trong túi bi đôi và dễ bị xoắn hơn. Sau này, tinh hoàn ở trẻ nhỏ sẽ càng được cố định vững chắc hơn. Đây cũng là lý do nguyên nhân tại sao xoắn tinh hoàn thường xảy ra nhiều ở trẻ nhỏ và lứa tuổi dậy thì.

dau-hieu-xoan-tinh-hoan-o-tre-em-1

Hiện tượng xoắn tinh hoàn ở trẻ em là gì?

Triệu chứng, dấu hiệu xoắn tinh hoàn ở trẻ em

Dấu hiệu xoắn tinh hoàn của trẻ thông thường sẽ có biểu hiện đau đột ngột và dữ dội ở phần bìu. Hiện tượng sẽ là đau khu trú nhưng cũng có thể đau lan dọc theo ống bẹn, lan lên ống bẹn và hố chậu cùng bên.

Xoắn tinh hoàn ở trẻ nhỏ, đặc biệt ở trẻ sơ sinh thường chiếm khoảng từ 12 – 17%. Thông thường, trẻ sơ sinh bị xoắn tinh hoàn sẽ do yếu tố bẩm sinh và do tinh hoàn chưa cố định ở phần bìu. Do đó, triệu chứng xoắn tinh hoàn ở trẻ em thường khó nhận biết hơn.

Biểu hiện xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh

Tình trạng xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh có các triệu chứng như:

  • Trẻ sinh ra đã thấy tinh hoàn to, không đau, sờ thấy rắn đều và da ở bìu đỏ sẫm hoặc nhợt. Phân bìu mất nếp nhăn hoặc một bên bìu rỗng do tinh hoàn bị xoắn đã tiêu đi từ trước.
  • Với trẻ sơ sinh chưa tự xác định được vị trí đau thì có dấu hiệu là quấy khóc nhiều.
  • Sốt cao có thể xảy ra sau khi trẻ sơ sinh tinh hoàn bị xoắn vài giờ.

Dấu hiệu xoắn tinh hoàn ở trẻ nhỏ

Ở trẻ lớn hơn, tình trạng xoắn tinh hoàn có các dấu hiệu cấp tính như:

  • Trẻ bị đau dữ dội, đột ngột ở một bên hoặc hai bên bìu và đau khi nắn dọc theo ống bẹn.
  • Trẻ bị sưng đau vùng nếp bẹn bên không có tinh hoàn kèm đau vùng bụng dưới.
  • Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn trẻ có thể có sưng đau, đỏ da vùng bìu và không cho sờ vùng bìu.

dau-hieu-xoan-tinh-hoan-o-tre-em-2

Triệu chứng, dấu hiệu xoắn tinh hoàn ở trẻ em

Chẩn đoán và điều trị xoắn tinh hoàn ở trẻ hiệu quả

Nhiều trường hợp trẻ em bị xoắn tinh hoàn được phát hiện chậm dẫn đến tinh hoàn bị hoại tử, không có khả năng bảo tồn và phải tiến hành cắt bỏ tinh hoàn hoại tử. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến chức năng sinh sản của trẻ sau này. Thời gian vàng điều trị bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ nhỏ là trong 6 giờ đầu tiên tính từ lúc có biểu hiện đau. Vì vậy, khi bố mẹ thấy bé có biểu biện xoắn tinh hoàn cần đưa trẻ đến cơ sở chuyên khoa để can thiệp kịp thời.

Chẩn đoán xoắn tinh hoàn ở trẻ em

Ngoài việc căn cứ vào các dấu hiệu xoắn tinh hoàn ở trẻ em, nếu bố mẹ nghi ngờ trẻ bị tinh hoàn xoắn có thể đến các bác sĩ thăm khám để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Hiện nay, có rất nhiều phương tiện chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng để phát hiện tình trạng xoắn tinh hoàn ở trẻ nhỏ. Xoắn tinh hoàn đôi khi rất khó phân biệt với các bệnh lý nam khoa khác. Do đó, chẩn đoán xoắn tinh hoàn thường dựa vào thăm khám lâm sàng với bác sĩ có kinh nghiệm. Các bác sĩ sẽ kết hợp với siêu âm Doppler màu hoặc thăm dò đồng vị phóng xạ để phân biệt xoắn tinh hoàn với các bệnh lý tương tự.

dau-hieu-xoan-tinh-hoan-o-tre-em-3

Bác sĩ chẩn đoán xoắn tinh hoàn ở trẻ em

Điều trị xoắn tinh hoàn

Phẫu thuật mổ tháo xoắn tinh hoàn là biện pháp được chỉ định để giải quyết tình trạng xoắn tinh hoàn ở trẻ nhỏ và giúp bảo tồn được tinh hoàn. Phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn nên được tiến hành càng sớm càng tốt. Nếu không được mổ tháo xoắn kịp thời, trẻ nhỏ không những không giữ được tinh hoàn mà còn ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sau này. Quyết định liệu trẻ em phải phẫu thuật phụ thuộc vào sự phán xét của bác sĩ, và trong một số trường hợp là mong muốn của phụ huynh.

Phẫu thuật tháo xoắn cho trẻ em sẽ giúp phục hồi việc cung cấp máu cho tinh hoàn. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng ngăn ngừa xoắn tinh hoàn tái phát bằng cách cố định tinh hoàn và đề phòng xoắn thừng tinh bên đối diện. Riêng với trường hợp xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh, các bác sĩ sẽ không cần phẫu thuật gấp để cố định tinh hoàn còn lại và có thể trì hoãn việc này trong vài tháng. Khi đã phẫu thuật tháo xoắn thừng tinh, trẻ vẫn có nguy cơ thiếu dinh dưỡng và teo thứ phát tinh hoàn. Do đó, bố mẹ cần cho trẻ đi kiểm tra lại sau 6 tháng.

dau-hieu-xoan-tinh-hoan-o-tre-em-4

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật xoắn tinh hoàn cho trẻ nhỏ

Dấu hiệu xoắn tinh hoàn chính là cách giúp bố mẹ phòng và chữa bệnh hiệu quả cho con yêu của mình. Các bác sĩ Nhi khoa và Ngoại khoa tại phòng khám đa khoa An Giang khuyến cáo các bậc phụ huynh: Khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường liên quan đến xoắn tinh hoàn thì cần đưa con đến các cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa càng sớm càng tốt để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Trên đây là những thông tin về biểu hiện – dấu hiệu xoắn tinh hoàn ở trẻ em. Để biết các phương pháp chẩn đoán và điều trị tại phòng khám đa khoa An Giang hay muốn đặt lịch khám cho bé, bạn xin vui lòng liên hệ theo số hotline 0296 398 0000 để được hỗ trợ tốt nhất.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5