Biểu hiện, dấu hiệu, triệu chứng bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Viêm đường tiết niệu ở trẻ em tuy là bệnh lý hiếm gặp nhưng mà không phải là không có. Trên lâm sàng, viêm đường tiết liệu có thể biểu hiện triệu chứng hoặc không, nên việc nhận biết bệnh ở trẻ em nhiều khi khá khó khăn. Cùng phòng khám đa khoa An Giang tìm hiểu về dấu hiệu, triệu chứng bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ nhỏ bằng bài viết dưới đây.

Biểu hiện, dấu hiệu, triệu chứng bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Trẻ em bị viêm đường tiết niệu có nguy hiểm không?

Đây là thuật ngữ y học biểu thị cho tình trạng viêm nhiễm tại các cơ quan bài tiết như thận, bàng quang, niệu đạo,… Khi bị viêm đường tiết niệu thì người mắc cảm thấy đau rát và khó chịu nhất là khi đi tiểu tiện. Đáng lo lắng là viêm đường tiết niệu có thể gặp ở mọi đối tượng khác nhau và trong đó bao gồm cả trẻ em.

Tỷ lệ mắc viêm đường tiết niệu ở trẻ em là khá cao, chỉ xếp sau viêm hô hấp và viêm đường tiêu hóa. Do cấu trúc giải phẫu cơ quan sinh dục nên bé gái thường có tỉ lệ mắc bệnh nhiều hơn bé trai.

Mặc dù, viêm đường tiết niệu ở trẻ nhỏ là bệnh phổ biến, dễ điều trị, nhưng nếu để lâu bệnh có thể diễn biến nặng gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Viêm đường tiết niệu ở trẻ em nếu không điều trị sớm sẽ làm giảm chức năng của bàng quang hoặc thận và thậm chí hệ tiết niệu có thể bị tổn thương vĩnh viễn. Đặc biệt cần phải chữa trị dứt điểm viêm đường tiết niệu, vệ sinh đúng cách nếu không bệnh tái phát lại sẽ nặng hơn và khó chữa hơn.

Tất cả các trường hợp viêm đường tiết niệu trẻ nhỏ gây ra sốt đều phải điều trị dứt điểm. Cần lưu ý là nếu như trẻ bị viêm đường tiết niệu có biểu hiện sốt cao, kéo dài và bị nhiễm độc thì bố mẹ phải đưa trẻ ngay đến bệnh viện để xử trí kịp thời.

Biểu hiện, dấu hiệu, triệu chứng bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Nguyên nhân dẫn đến viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Viêm đường tiết niệu là nỗi ám ảnh của mọi đối tượng mắc phải và đối với trẻ nhỏ thì những ảnh hưởng mà bệnh lý này mang đến còn nghiêm trọng hơn nhất là khi không được phát hiện sớm. Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến gây ra viêm đường tiết niệu ở trẻ nhỏ.

Nguyên nhân cốt lõi

Tác nhân trẻ em bị viêm đường tiết niệu đa phần là do vi khuẩn E.Coli, virus, vi nấm, ký sinh trùng,… những vi khuẩn này tồn tại trong phân người và trong môi trường sống. Bằng cách nào đó chúng trú ngụ ở xung quanh hậu môn và thông qua đường niệu đạo khiến trẻ nhỏ mắc bệnh.

Từ nguyên nhân gây bệnh cho thấy, nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu trẻ nhỏ chủ yếu nằm ở môi trường sống ô nhiễm kết hợp với việc vệ sinh hay chăm sóc trẻ không đúng cách. Cụ thể như tình trạng trẻ không mặc quần, chơi lăn lê trên mặt đất, sử dụng bỉm không đúng cách, bé không rửa tay sau khi đi vệ sinh,…đ ều là những việc làm tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ và gây bệnh.

Do đặc điểm giải phẫu

Đối với bé gái, do cấu trúc sinh lý là niệu đạo ngắn, lỗ tiểu lại gần với hậu môn nên các bé rất dễ bị lây nhiễm bởi các vi sinh vật từ phân lây sang. Bởi vậy, nguy cơ mắc bệnh viêm đường tiết niệu ở bé gái cao hơn bé trai.

Ngược lại, đối với bé trai thì ít bị viêm đường tiết niệu hơn do cấu trúc niệu đạo dài và đường vào cách xa hậu môn. Tuy nhiên, các bé sẽ dễ bị bệnh hơn khi gặp những vấn đề về bao quy đầu như dài hẹp gây tắc đường tiểu và gây nhiễm khuẩn từ trong.

Biểu hiện, dấu hiệu, triệu chứng bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Yếu tố nguy cơ gây viêm nhiễm đường tiết niệu ở trẻ nhỏ

Ngoài những tác nhân trực tiếp kể trên, các chuyên gia phòng khám đa khoa An Giang cho biết còn có một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mắc viêm đường tiết niệu ở trẻ em bao gồm:

 • Bé mắc phải những bệnh lý đường tiết niệu như sỏi bàng quang làm cho nước tiểu của trẻ không được lưu thông tốt, gây ứ đọng nước tiểu chiếm 70% các trường hợp nhiễm khuẩn.
 • Hiện tượng bé trai bị dài hẹp bao quy đầu.
 • Trẻ em bị dạng bẩm sinh về đường tiết niệu.
 • Trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu tạo cơ hội cho virus, vi khuẩn tấn công có điều kiện gây viêm.
 • Trẻ gặp rắc rối về giãn bàng quang hay mất trương lực co bóp khiến nước tiểu không được đẩy hết ra ngoài.
 • Các vấn đề gây suy giảm sức đề kháng như: nhiễm virus cúm, nhiễm trùng da, viêm đường hô hấp,… tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh.
 • Do trẻ mắc phải các bệnh về đường tiết niệu như sỏi, viêm bàng quang,… khiến nước tiểu không được lưu thông tốt hay ứ đọng gây nhiễm khuẩn.

Dấu hiệu, triệu chứng viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Viêm đường tiết niệu ở trẻ có nhiều tác nhân gây ra và khó có thể xác định nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên, nguyên nhân trẻ em bị viêm đường tiết niệu chủ yếu là do vi khuẩn Ecoli hoặc một số dạng kí sinh trùng khác ở sẵn trong cơ thể. Trẻ nhỏ bị viêm đường tiết niệu có trường hợp dấu hiệu rầm rộ trên lâm sàng, nhưng cũng có trường hợp không có triệu chứng gì và chỉ được phát hiện tình cờ bởi xét nghiệm. Những dấu hiệu viêm đường tiết niệu ở trẻ em tùy thuộc vào vị trí và độ tuổi của đối tượng mắc bệnh như sau:

Viêm đường tiết niệu ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm đường tiết niệu thì sức đề kháng yếu, nên khi bị nhiễm khuẩn, trẻ sơ sinh thường có biểu hiện lâm sàng dữ dội và nặng nề. Trẻ sơ sinh thường bị sốt cao 39, 40 độ C hoặc hạ nhiệt độ, da xanh tái, , li bì, bỏ bú, vàng da,… Ngoài ra, trẻ còn có những dấu hiệu rối loạn đường tiêu hóa như: buồn nôn, nôn, ỉa chảy,…

Biểu hiện, dấu hiệu, triệu chứng bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Viêm đường tiết niệu ở trẻ bú mẹ

Phần lớn trẻ đang bú mẹ bị viêm đường tiết niệu sẽ có biểu hiện của hội chứng nhiễm trùng nói chung như: sốt cao, nôn, chướng bụng, tiêu chảy,… Khi đi đái trẻ sẽ quấy khóc và đôi khi nước tiểu có màu đục.

Viêm đường tiết niệu ở trẻ lớn

Với trẻ lớn, các triệu chứng viêm đường tiết niệu dễ nhận biết hơn. Vì vậy, chúng cũng đặc hiệu hơn để chẩn đoán bé yêu có bị nhiễm khuẩn đường niệu. Ngoài các biểu hiện của hội chứng nhiễm trùng như: tăng thân nhiệt, môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi,… thì trẻ còn có thể cảm nhận được cảm giác đau mỏi vùng thắt lưng kèm các dấu hiệu tiểu buốt, tiểu rắt với màu nước tiểu đục hơn bình thường.

Các dấu hiệu viêm nhiễm đường tiết niệu ở trẻ em có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng và độ tuổi của con bạn. Khi tình trạng viêm đường tiết niệu mới khởi phát, trẻ có thể không gặp bất kỳ dấu hiệu nào. Bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu khi tiến triển nặng hơn thường gây ra những biểu hiện chung như:

 • Sốt nhẹ, sốt cao hoặc sẽ bị sốt kéo dài.
 • Một số trường hợp trẻ em thân nhiệt bị giảm.
 • Trẻ mệt mỏi hay quấy khóc, biếng ăn, nôn,…
 • Trẻ em bị tiêu chảy không rõ nguyên nhân
 • Khi đi tiểu bị đau, kèm theo đó là tiểu dắt, tiểu buốt, mót tiểu nhiều lần trong ngày.
 • Nước tiểu trẻ em có màu đục, có mùi khai nồng.

Theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa An Giang: Nếu chỉ dựa vào những triệu chứng lâm sàng nêu trên là chưa đủ để chẩn đoán trẻ bị viêm đường tiết niệu hay không. Ngay khi trẻ nhỏ có những biểu hiện bất thường về sức khỏe, ba mẹ nên đưa con đi khám càng sớm càng tốt. Tới những địa chỉ chuyên khoa uy tín, các bác sĩ sẽ làm thêm các xét nghiệm cận lâm sàng chẩn đoán chính xác nguồn bệnh để có biện pháp can thiệp kịp thời và tránh các biến chứng nghiêm trọng cho con yêu của bạn.

Biểu hiện, dấu hiệu, triệu chứng bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Điều trị viêm đường tiết niệu ở trẻ em như thế nào?

Chẩn đoán, xét nghiệm lâm sàng

Viêm đường tiết niệu ở trẻ nhỏ không phải bệnh nan y nhưng có thể khiến bé phải đối mặt với nhiều hệ lụy nguy hiểm nghiêm trọng. Nếu nghi ngờ con bạn bị nhiễm trùng đường tiểu, bác sĩ nhi khoa sẽ lấy nước tiểu của bé để thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Một số cách được thực hiện để thu thập mẫu nước tiểu cho trẻ nhỏ được tiến hành như:

 • Trẻ lớn: Cho trẻ đi tiểu vào một cái cốc đựng sạch do bệnh viện cung cấp.
 • Trẻ không thể đi vệ sinh: Đặt túi nhựa trên bộ phận sinh dục của trẻ để lấy nước tiểu.
 • Trẻ còn mặc tã: Dùng một ống thông đặt vào niệu đạo hay bàng quang của bé để lấy mẫu xét nghiệm
 • Trẻ sơ sinh: Dùng kim tiêm đâm trực tiếp vào bàng quang lấy nước tiểu.

Mẫu nước tiểu sau đó sẽ được đem vào phòng thí nghiệm và quan sát dưới kính hiển vi xem xét có vi khuẩn gây bệnh hay không. Ngoài ra, mẫu nước tiểu có thể được nuôi cấy để tìm ra chính xác nguồn nào gây bệnh cho trẻ. Điều này sẽ là căn cứ để bác sĩ kê đơn các loại thuốc hay phương pháp điều trị viêm đường tiết niệu cho trẻ nhỏ phù hợp.

Nếu con bạn đã từng bị viêm nhiễm đường tiết niệu nhiều lần trước đó, bác sĩ có thể thực hiện một hoặc nhiều xét nghiệm như: siêu âm, chụp CT, MRI, quét thận y học hạt nhân (DMSA)… để tìm kiếm các vấn đề gây bệnh trong đường tiết niệu.

Biểu hiện, dấu hiệu, triệu chứng bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Phương pháp điều trị viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Sử dụng thuốc kháng sinh là cách chữa trị viêm đường tiết niệu ở trẻ em được áp dụng phổ biến hiện nay. Thuốc kháng sinh có thể giúp ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây viêm đường tiết niệu. Trẻ bị viêm nhiễm tiết niệu thường được dùng thuốc trong vòng từ 3 đến 10 ngày. Sau đó, bác sĩ sẽ xét nghiệm lại nước tiểu lại để xem đã hết nhiễm trùng chưa.

Một số trẻ có triệu chứng viêm đường tiết niệu nặng như: sốt cao khó hạ, nôn ói nhiều, có biểu hiện mất nước, nhiễm trùng thận hoặc những bé dưới 6 tháng tuổi thường được đề nghị nhập viện để theo dõi. Trường hợp này, các bẽ sẽ được điều trị bằng biện pháp truyền dịch và thuốc kháng sinh theo đường tiêm tĩnh mạch.

Hãy chắc chắn rằng bé yêu của bạn được dùng thuốc kháng sinh đúng liều, đủ thời gian theo phác đồ của bác sĩ và ngay cả khi biểu hiện viêm đường tiết niệu ở trẻ đã được cải thiện. Việc bố mẹ cho bé dừng thuốc quá sớm có thể khiến cho vi khuẩn kháng lại thuốc và gây khó khăn cho việc điều trị sau này.

Hầu hết các trường hợp, bệnh tình của trẻ bị viêm đường tiết niệu có sự chuyển biến rõ ràng trong khoảng một tuần nếu đáp ứng tốt với thuốc. Gọi cho bác sĩ nếu các triệu chứng bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ em không được cải thiện sau 3 ngày kể từ khi bé bắt đầu dùng kháng sinh hoặc nếu bệnh của trẻ vẫn tiếp tục phát triển nặng hơn.

Biểu hiện, dấu hiệu, triệu chứng bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa khi trẻ có biểu hiện viêm đường tiết niệu

Dấu hiệu viêm đường tiết niệu ở trẻ nhỏ có thể đến đồng thời cùng lúc cũng có thể xuất hiện lẻ tẻ từng đợt. Vì vậy, ngay sau khi phát hiện được những dấu hiệu bất thường thì bố mẹ hãy dành thời gian để đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám và điều trị bệnh kịp thời. Viêm đường tiết niệu ở trẻ nhỏ trong trường hợp không điều trị kịp thời thì có thể gây biến chứng khiến trẻ bị suy thận.

Việc điều trị viêm nhiễm đường tiết niệu ở trẻ em hiện nay đã không còn là điều quá khó khăn. Căn cứ vào tình trạng bệnh của mỗi bé các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị bệnh linh hoạt và đảm bảo an toàn nhất.

Phòng khám đa khoa An Giang là một trong những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi và giàu kinh nghiệm. Vì thế, nếu bậc phụ huynh nào có con bị viêm đường tiết niệu ở trẻ em có thể liên hệ đến đường dây nóng 0296 398 0000 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 1502A, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Phước, Tp. Long Xuyên, An Giang để được các bác sĩ chuyên gia tư vấn cụ thể hơn.

Trên đây là những thông tin về cơ bản về dấu hiêu, triệu trứng viêm đường tiết niệu ở trẻ em mà phòng khám đa khoa An Giang tổng hợp được bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của con yêu. Khi nghi ngờ trẻ có những dấu hiệu viêm đường tiết niệu, bố mẹ nên nhanh chóng đưa đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tiến hành thăm khám, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5