Biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi, họng, môi và mắt không nên bỏ qua

Tỉ lệ người có biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi, cổ họng và môi mắc phải không thua kém gì số người bị sùi mào gà ở vùng kín. Vậy cụ thể bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng, môi và mắt là gì, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh hiệu làm sao các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi không nên bỏ qua
Bệnh sùi mào gà ở lưỡi do quan hệ tình dục đường miệng gây ra

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng, môi và mắt là gì?

Sùi mào gà là bệnh xã hội nguy hiểm do virus HPV là nguyên nhân gây bệnh, với những biểu hiện chính là nốt sùi mụn nhỏ sau lan rộng như mào gà. Bệnh sùi mào gà có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể nếu khu vực đó tiếp xúc với virus HPV. Tuy nhiên, những vị trí phổ biến nhất bị sùi mào gà là ở cơ quan sinh dục, miệng, lưỡi và họng.

Virus HPV gây ra sùi mào gà ở miệng lưỡi có thời gian ủ bệnh khá dài từ 2 tuần đến 9 tháng. Hệ quả của bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt thường là do việc quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hôn môi với người bệnh. Đặc biệt, virus HPV gây bệnh sùi mào gà có thể sống ở môi trường bên ngoài tự nhiên. Ngoài ra, khi dùng chung đồ cá nhân với người bệnh cũng có thể khiến nam giới có nguy cơ lây nhiễm virus.

Giai đoạn ủ bệnh có các biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt thường không rõ ràng khiến người bệnh chủ quan. Đôi khi nhiều nam giới còn nhầm tưởng đó là nhiệt lưỡi hoặc do viêm họng thông thường. Vì vậy, nếu bạn có các dấu hiệu bất thường ở lưỡi và trước có quan hệ tình dục bằng miệng, bạn cần nghi ngờ rằng khả năng cao là bạn đã bị sùi mào gà ở lưỡi.

Biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi
Sùi mào gà ở họng, người bệnh thường nhầm lẫn rằng mình bị viêm họng

Biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi, họng, môi và mắt

Biểu hiện sùi mào gà ở môi

Ví trí mụn sùi mào gà mọc ở môi thường ở xung quanh môi hay trong khoang miệng. Ở xung quanh môi, sùi mào gà sẽ nhanh chóng hình thành mụn nhỏ, mọc đơn lẻ với kích thước mụn khoảng 1-2mm.

Đồng thời, những vị trí trong khoang miệng cũng bắt đầu xuất hiện mụn sùi như hạt gạo gây viêm nhiễm, lở loét. Các mụn sùi mà gà riêng lẻ này sẽ phát triển nhanh chóng thành từng mảng sùi, có màu hồng nhạt hoặc trắng với hình dạng như súp lơ hay giống mào gà.

Biểu hiện sùi mào gà ở môi dễ nhận biết dựa vào các nốt mụn có hình dạng như mũi mác, mềm và hơi nhọn ở đầu. Ban đầu những mụn sùi này không gây đau ngứa nhưng càng về sau càng xuất hiện nốt sùi với số lượng dày đặc, có chân có cuống gây mất thẩm mỹ và gây khó khăn trong việc ăn uống của người bệnh.

Biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi

Tại vùng lưỡi của người bệnh sẽ xuất hiện các nốt sùi có màu đỏ hoặc trắng gây cảm giác vướng víu khó chịu cho người bệnh. Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi là các nốt sùi hay mọc ở trên, dưới hoặc hai bên bề mặt lưỡi khiến lưỡi bị tê đau.

Biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi dễ nhận thấy vì người bệnh có thể dễ dàng cảm nhận và quan sắt dễ dàng. Bệnh không chỉ dễ lây nhiễm cho người khác mà còn gây cảm giác ghê sợ cho người đối diện khi giao tiếp. Vì vậy, Người mắc bệnh sùi mào gà ở lưỡi thường có tâm lý lo sợ, xa lánh và tránh tiếp xúc với mọi người.

Biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi, họng
Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi xuất hiện cùng với sùi mào gà ở vùng kín

Biểu hiện sùi mào gà ở họng

Dấu hiệu điển hình của sùi mào gà ở họng là trong cổ họng có những mảng trắng đỏ xuất hiện gây cảm giác đau và tê rát. Biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở họng này khiến người bệnh nhầm tưởng là viêm họng, viêm amidan nên tự mua thuốc về nhà điều trị.

Ngoài ra, những biểu hiện sùi mào gà ở họng cũng cản trở sinh hoạt của người bệnh như: Họng bị ngứa rát, khó khăn trong ăn uống, ho ra máu,…

Biểu hiện sùi mào gà ở mắt

Người bị sùi mào gà có thể xuất hiện ở mắt khi đưa tay có chứa virus HPV mà vô tình đưa lên mắt dụi hoặc dùng chung khăn lau mặt, khăn tắm với người bệnh.

Khi bị sùi mào gà ở mắt, người bệnh thường có các triệu chứng chảy gỉ ở mắt vào buổi sáng sớm hay sau khi ngủ dậy. Ngoài ra, nam giới mắc bệnh sùi mào gà ở mắt còn có cảm giác ngứa ngáy vùng da quanh mắt. Tại đây sẽ xuất hiện những nốt mụn sùi nhỏ màu hồng có chân hoặc cuống mọc thành chùm hoặc riêng lẻ.

Nốt mụn mọc quanh mắt rất dễ vỡ, chảy mủ hoặc dịch nhầy ra ngoài làm cho virus HPV có cơ hội phát tán. Sùi mào gà ở mắt có thể lây lan tạo thành các vết loét khiến cho người bệnh có cảm giác ngứa ngáy, vô cùng khó chịu.

Biểu hiện sùi mào gà ở mắt không chỉ gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của người bệnh. Đặc biệt, nếu bệnh sùi mào gà ở mắt không được chữa trị kịp thời có thể gây suy giảm thị lực hay thậm chí mù lòa.

Biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi, họng, môi
Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở mắt dễ nhận biết

Giải pháp điều trị sùi mào gà ở lưỡi, họng, môi và mắt

Nếu có những biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi, họng, môi và mắt, nam giới không nên giấu bệnh hay tự ý chữa trị tại nhà. Để điều trị bệnh sùi mào gà hiệu quả, người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa bệnh xã hội để thăm khám. Bởi việc bị sùi mào gà ở lưỡi, họng đều là những vị trí nhạy cảm và rất khó chữa trị.

Do đó, cần đòi hỏi bác sĩ điều trị cần phải có chuyên môn cùng với phương pháp điều trị hiện đại mới đem lại hiệu quả. Sau khi thăm khám, tùy vào mức độ bệnh mà nam giới có thể được điều trị bằng phương pháp sùi mào gà nội khoa, ngoại khoa sau:

Điều trị sùi mào gà bằng thuốc

Sùi mào gà trong giai đoạn đầu mới phát hiện biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi chủ yếu sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc. Tùy vào vị trí xuất hiện nốt mụn sùi và cơ địa mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc phù hợp. Đối với thuốc bôi trị mụn sùi mào gà, chỉ nên dùng ở những vùng da ít nhạy cảm. Người bệnh có thể bôi thuốc trị mụn sùi mào gà ở mắt, tuy nhiên tránh để thuốc vào mắt gây hỏng mắt.

Việc dùng thuốc uống hay thuốc bôi trị sùi mào gà cũng phải theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh không nên tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà. Bởi với những trường hợp điều trị không đúng bệnh, đúng thuốc sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng thêm, việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém chi phí.

Biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi, họng, môi và mắt
Sùi mào gà trong giai đoạn đầu chủ yếu dùng thuốc điều trị

Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa

Trong trường hợp biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi sử dụng thuốc để điều trị không hiệu quả, buộc bác sĩ phải chuyển sang điều trị ngoại khoa. Đây là phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng, môi và mắt giai đoạn nặng.

  • Áp lạnh: Phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà này sử dụng lượng Nitơ lỏng phun trực tiếp lên nốt sùi. Khi người bệnh sử dụng phương pháp áp lạnh khiến nốt sùi mào gà này bị lạnh và tự tiêu biến đi.
  • Đốt laser: Bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng tia laser tác động lên nốt sùi, khiến mụn sùi mào gà cháy và rụng. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp tạm thời đối với vùng bị sùi mào gà nhỏ và riêng biệt. Còn đối với những trường hợp bị sùi mào gà lớn thì đốt laser không mang lại hiệu quả cao vì chúng gây nhiều đau đớn cho người bệnh, thường để lại sẹo và hiệu quả điều trị không cao.
  • Đốt điện: Đây là phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà truyền thống được sử dụng để chữa sùi mào gà. Phương pháp này sử dụng dòng điện tác động trục tiếp lên các u nhú, hạn chế sự lây lan và phát triển của virus HPV gây bệnh. Tuy nhiên, phương pháp đốt điện tồn tại nhiều nhược điểm như: đau đớn, vùng tổn thương lớn, mất thời gian hồi phục,…
  • Phương pháp ALA – PDT: Liệu pháp quang học ánh sáng ALA – PDT là phương pháp hiện đại trong việc chữa trị các biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi. Kỹ thuật ALA – PDT thông qua việc sẽ chiếu tia cảm quang giúp phá hủy chọn lọc tế bào bất thường, khiến nốt sùi mào gà khô và rụng đi tự nhiên. Phương pháp này giúp loại bỏ tác nhân gây bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng, môi và mắt hiệu quả. Đồng thời, phương pháp giúp tự làm lành những tế bào tổn thương mà không ảnh hưởng đến các tế bào xung quanh.
Biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi, họng, môi và mắt không nên bỏ qua
Công nghệ ALA – PDT là phương pháp hiện đại chữa trị sùi mào gà

Lời khuyên của chuyên gia

Dù áp dụng phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà nào đi chăng nữa, điều quan trọng nhất giúp cho việc điều trị thành công là phải lựa chọn được cơ sở y khoa tin cậy. Phòng khám đa khoa An Giang với các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm cùng với việc áp dụng những phương pháp điều trị sùi mào hiện đại sẽ đem lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị bệnh. Tại phòng khám, người bệnh sẽ được bác sĩ làm thăm khám để phát hiện chính xác nguyên nhân gây ra sùi mào gà và hỗ trợ điều trị bằng phương pháp hợp lý.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ về vấn đề biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi, họng, môi và mắt cũng như các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Nếu người bệnh còn đang thắc mắc về vấn đề này và cần được tư vấn thêm, hãy liên hệ trực tiếp qua số Hotline: 0296 398 0000 của phòng khám để được các bác sĩ giải đáp cụ thể và nhanh chóng nhất.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5