Biểu hiện của bệnh tiểu rắt, nguyên nhân tại sao bị đái rắt nhiều lần trong ngày

Theo bác bác sĩ chuyên khoa tiết niệu, tiểu rắt là tình trạng tiểu tiện bất thường và rất đáng lo ngại. Đây có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người bệnh. Vậy biểu hiện của bệnh tiểu dắt là như thế nào và tại sao lại bị tiểu rắt, hãy cùng Phòng khám đa khoa An Giang tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

Biểu hiện của bệnh tiểu rắt, nguyên nhân tại sao bị đái rắt nhiều lần trong ngày

Tiểu rắt là hiện tượng tiểu ngừng nhịp hay bị ngắt quãng, nước tiểu ít

Cách nhận biết triệu chứng tiểu rắt ở nam giới

Tiểu tiện là nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Thông qua quá trình tiểu tiện, các chất cặn bã, dư thừa và một số vi khuẩn có hại sẽ được lọc và thải ra ngoài môi trường giúp đảm bảo sức khỏe cho con người. Một người bình thường sẽ thải ra khoảng 280 ml nước tiểu mỗi lần và tiểu khoảng 6 đến 8 lần trong ngày. Trong quá trình tiểu tiện, nước tiểu sẽ được đưa ra liền mạch và tạo cảm giác dễ chịu cho con người.

Đối với những người có triệu chứng tiểu rắt lại không như vậy. Quá trình tiểu tiện của họ có thể gặp các vấn đề như sau:

  • Nước tiểu thải ra mỗi lần rất ít, không thể đạt đến 280 ml thậm chí là chỉ tiểu được vài giọt.
  • Quá trình tiểu tiện cũng không thuận lợi và liền mạch. Người bệnh thường phải tiểu ngừng nhịp rất nhiều lần và mất thời gian lâu hơn mới tiểu xong.
  • Người bị tiểu rắt cũng rất khó có thể tiểu, họ thường phải rặn khi tiểu, có thể việc cố tình rặn tiểu gây ra đau tức dương vật và bụng dưới.
  • Tiểu rắt nên nước tiểu thải ra được ít sẽ khiến cho bệnh nhân không thể thải nước tiểu ra khỏi bàng quang nhiều khiến bàng quang bị căng tức và luôn có cảm giác buồn tiểu, đau bụng.

Triệu chứng tiểu dắt thường đi kèm với tiểu nhiều lần và tiểu buốt. Bệnh nhân thường sẽ buồn tiểu nhiều lần cả ngày và đêm trước tiên sau đó mới dẫn đến tiểu rắt và buốt. Các dấu hiệu tiểu tiện bất thường khá rõ ràng nhưng rất nhiều người vô tình không chú ý đến hoặc biết nhưng không chủ động khám bác sĩ.

Biểu hiện của bệnh tiểu rắt, nguyên nhân tại sao bị đái rắt nhiều lần trong ngày

Tiểu rắt nhiều lần có thể xảy ra về đêm khiến bệnh nhân mất ngủ, mệt mỏi

Nguyên nhân gây ra chứng đái rắt nhiều lần trong ngày.

Hầu hết các vấn đề liên quan đến tiểu tiện đều là dấu hiệu cảnh báo của các bệnh liên quan đến hệ tiết niệu nhiều hơn. Hệ tiết niệu gồm thận, niệu đạo, bàng quang và niệu quản. Mỗi cơ quan trong hệ tiết niệu đều có vai trò và chức năng riêng biệt nhưng lại gắn liền với nhau để tạo thành hệ tiết niệu.

Thận có vai trò lọc máu để tạo ra nước tiểu dẫn qua niệu quản để đưa đến bàng quang. Bàng quang là một túi trống chứa nước tiểu ở thận sinh ra và khi cơn buồn tiểu đến, cơ thắt bàng quang sẽ mở ra đưa nước tiểu từ bàng quang tràn quan niệu đạo và thải ra khỏi cơ thể. Khi một trong các cơ quan này có vấn đề, con người sẽ gặp phải các vấn đề tiểu tiện bất thường.

Sau đây là những nguyên nhân chính gây ra tiểu rắt nhiều lần trong ngày:

Viêm niệu đạo

Niệu đạo được cấu tạo theo dọc dương vật nam, một phần niệu đạo được gắn liền với bàng quang, phần còn lại sẽ tiếp xúc trực tiếp với môi trường. Chính vì vậy, niệu đạo là cơ quan dễ bị mắc bệnh nhất trong hệ tiết niệu. Nguyên nhân chính gây bệnh là vi khuẩn e.coli và chúng thường được tìm thấy tại những nơi mất vệ sinh như hậu môn, quần lót bẩn. Vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào niệu đạo và gây viêm nhiễm.

Khi bị viêm niệu đạo, người bệnh thường có dấu hiệu sưng ngứa dương vật, có cảm giác buồn ở dọc dương vật. Nếu bên trong niệu đạo bị sưng, viêm loét, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều, tiểu ra máu hoặc mủ. Nếu bạn có thắc mắc đái rắt là hiện tượng gì thì rất có thể đó là bệnh viêm niệu đạo. Một số trường hợp cũng bị viêm niệu đạo do vi khuẩn từ bàng quang có sự di chuyển và lây bệnh.

Biểu hiện của bệnh tiểu rắt, nguyên nhân tại sao bị đái rắt nhiều lần trong ngày

Viêm bàng quang khiến nam giới bị tiểu nhiều, tiểu rắt, tiểu buốt, đau bụng dưới

Viêm bàng quang

Viêm bàng quang là tình trạng nhiễm trùng xảy ra ở bàng quang, vi khuẩn có thể sinh ra tại bàng quang do thói quen nhịn đi tiểu hoặc di chuyển từ niệu đạo vào. Vi khuẩn sẽ tấn công và ký sinh tại thành bàng quang và gây bệnh. Vậy tại sao lại bị tiểu rắt do viêm bàng quang? Vi khuẩn sẽ tạo thành các ổ viêm lớn hơn và có thể gây tắc nghẽn khu vực dẫn nước tiểu ra niệu đạo khiến nam giới sẽ khó tiểu, tiểu rắt.

Chính vì khó tiểu và tiểu ít nên người bệnh sẽ luôn có cảm giác buồn tiểu do bàng quang ở trạng thái căng đầy. Khi vi khuẩn tấn công mạnh gây viêm sưng, chảy mủ và máu bên trong bàng quang, bệnh nhân sẽ bị tiểu ra máu, đau bụng dưới, nước tiểu đục và kèm mùi hôi. Nếu nước tiểu thay đổi màu sắc, bệnh nhân sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm. Vi khuẩn có thể đang tấn công mạnh và có thể di chuyển gây viêm tại nhiều vị trí khác.

Hẹp niệu đạo

Hẹp niệu đạo có thể là do bẩm sinh, hoặc tai nạn gây ra. Đường niệu đạo của nam giới bị bệnh sẽ nhỏ hơn người bình thường khiến họ gặp vấn đề về tiểu tiện. Người bệnh thường có tia nước tiểu rất ít, và phải tiểu lâu hơn người khác. Nếu niệu đạo quá hẹp sẽ có biểu hiện của bệnh tiểu dắt và khiến bệnh nhân buồn tiểu nhiều lần trong ngày.

Hẹp niệu đạo không nguy hiểm như các bệnh viêm nhiễm và cũng không gây ra các biến chứng. Tuy nhiên, người bệnh vẫn nên giải quyết sớm để không bị ảnh hưởng đến cuộc sống. Chứng bệnh này kéo lây sẽ gây ra rất nhiều phiền toái không đáng có. Người bệnh có thể buồn tiểu rất nhiều lần về đêm gây mất ngủ, thiếu ngủ và sức khỏe không đảm bảo.

Biểu hiện của bệnh tiểu rắt, nguyên nhân tại sao bị đái rắt nhiều lần trong ngày

Phì đại tuyến tiền liệt cùng là nguyên nhân gây tiểu rắt và cần được điều trị

Phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là một trong những bệnh khá phổ biến ở nam giới cao tuổi. Tuy nhiên, người trẻ tuổi vẫn có nguy cơ bị bệnh. Khi các khối u ở tuyến tiền liệt tăng về kích thước sẽ khiến cơ quan này phình to lên và chèn ép một phần của niệu đạo gắn liền với bàng quang.

Khi niệu đạo bị chèn ép và hẹp đi, nước tiểu khó có thể được đưa ra ngoài một cách bình thường. Đây cũng là lý do nam giới tại sao lại đái dắt. Lượng nước tiểu không thoát ra được sẽ quay trở lại bàng quang và khiến bệnh nhân luôn có cảm giác căng tức bụng và buồn tiểu nhiều lần.

Hiện tượng phì đại tuyến tiền liệt càng nặng, niệu đạo càng bị hẹp, bệnh nhân càng khó đi tiểu. Nhiều người chỉ tiểu nhỏ giọt thậm chí còn không thể tiểu tiện được gây ra đau tức dương vật và bụng dữ dội phải cấp cứu.

Chú ý: Cho dù đái rắt nhiều lần trong ngày là do bệnh gì, người bệnh cũng cần được bác sĩ kiểm tra, làm các xét nghiệm cụ thể. Mọi người không nên trì hoãn khám chữa bệnh khi có dấu hiệu tiểu tiện bất thường. Phát hiện bệnh càng sớm, khả năng chữa khỏi càng cao, người bệnh cũng không cần tốn quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để điều trị.

Các bệnh gây ra tiểu rắt, tiểu nhiều thường được hình thành do thói quen sinh hoạt không phù hợp. Chính vì vậy, các bạn nam nên chú ý thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh, đúng đắn và phù hợp để phòng ngừa bệnh sớm hơn. Nếu các bạn còn thắc mắc tại sao lại tiểu rắt hay biểu hiện của bệnh tiểu dắt như thế nào, hãy liên hệ đến số 0296 398 0000. Các bác sĩ của Phòng khám đa khoa An Giang sẽ giúp bạn trả lời các thắc mắc.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5