Bệnh xoắn tinh hoàn có nguy hiểm không?

Xoắn tinh hoàn có nguy hiểm không là băn khoăn của nhiều nam giới khi gặp phải tình trạng này. Đây là hiện tượng xảy ra khi dây thừng tinh bị xoắn lại làm tắc nguồn cung cấp máu đến tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn là bệnh cấp cứu trong ngoại khoa, phải chẩn đoán và xử trí kịp thời mới hy vọng bảo tồn và hồi phục được tinh hoàn.

xoan-tinh-hoan-nguy-hiem-nhu-the-nao-4

Bệnh xoắn tinh hoàn ở nam giới là gì?

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi thừng tinh là bộ phận cung cấp lưu lượng máu đến tinh hoàn bị vặn và xoắn. Hiện tượng này gây ra tình trạng cắt đứt nguồn cung cấp máu cho tinh hoàn, khiến người bệnh bị đau đột ngột và sưng. Nếu để tình trạng xoắn tinh hoàn kéo dài có thể dẫn đến hoại tử tinh hoàn và biến chứng rất nhanh chóng.

Nam giới bị xoắn tinh hoàn cần được phẫu thuật ngay lập tức để bảo vệ tinh hoàn. Nếu xoắn tinh hoàn không được can thiệp sau một vài giờ, chúng có thể gây tổn hại vĩnh viễn tinh hoàn. Tình trạng xoắn tinh hoàn phổ biến ở nam thanh thiếu niên trong độ tuổi 12 – 18 tuổi (chiếm 65%). Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh và người lớn tuổi cũng có thể bị xoắn tinh hoàn.

Các dạng xoắn tinh hoàn phổ biến ở nam giới bao gồm:

 • Xoắn tinh hoàn nhẹ: Đây là tình trạng ít nghiêm trọng nhất, đặc trưng bởi những cơn đau không liên tục ở tinh hoàn. Các cơn đau có thể tự cải thiện và tái phát lại sau một thời gian nếu không được chữa trị.
 • Xoắn tinh hoàn ngoài: Xảy ra khi lớp tinh mạc tinh hoàn và dây chằng bìu có thể xoay tự do. Hiện tượng này chỉ xảy ra ở trẻ sơ sinh gây ra những cơn đau, sưng bìu hoặc xuất hiện các khối cứng và không đau ở bìu.
 • Xoắn tinh hoàn nội mạc: Đây là hiện tượng tinh hoàn có thể xoay tự do bên trong bìu. Dạng xoắn tinh hoàn này thường xảy ra ở thanh thiếu niên và người trưởng thành.
 • Xoắn phần phụ tinh hoàn: Tình trạng này gây nên những cơn đau bìu cấp tính ở trẻ em từ 7 đến 14 tuổi. Tuy nhiên, hiện tượng xoắn tinh hoàn này thường không nghiêm trọng và có thể khỏi sau 2 ngày.

xoan-tinh-hoan-nguy-hiem-nhu-the-nao-3

Các dạng xoắn tinh hoàn phổ biến ở nam giới

Nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn ở nam giới

Việc hiểu rõ hơn vấn đề xoắn tinh hoàn có nguy hiểm không thì tìm hiểu rõ nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn là rất cần thiết. Nhưng một số yếu tố được cho là có liên quan đến tình trạng nam giới bị xoắn tinh hoàn bao gồm:

Do bẩm sinh

Ở một số trẻ nhỏ khi sinh ra có hiện tượng cuống tinh hoàn bị xoắn quanh trục của mình. Bệnh có thể xuất hiện khi ở trong bụng mẹ do sự liên kết lỏng lẻo ở những mô xung quanh dây thừng tinh. Ở một số trường hợp khác, những khối u trong bìu khiến tinh hoàn bị lệch khỏi vị trí bình thường làm dây thừng tinh bị xoắn.

Yếu tố do bẩm sinh chiếm khoảng 90% các trường hợp tinh hoàn bị xoắn ở nam giới.

Do di truyền

Xoắn tinh hoàn có thể di truyền. Tuy nhiên, không phải tất cả người bệnh đều có liên quan đến di truyền và tỷ lệ mắc bệnh là 10%. Do đó, nếu trong gia đình có người có tiền sử bị tinh hoàn xoắn, bạn nên đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra và điều trị hợp lý.

Do chấn thương tinh hoàn

Nếu không may nam giới bị chấn thương vùng tinh hoàn thì sẽ gây đau nhức xung quanh vùng bẹn. Có những trường hợp chấn thương tinh hoàn như: vỡ tinh hoàn, viêm niệu đạo, tầng sinh môn, đứt ống dẫn tinh,… Đây đều là những nguyên nhân khiến tinh hoàn chuyển vào ổ bụng hoặc ống bẹn và gây xoắn vùng tinh hoàn.

xoan-tinh-hoan-nguy-hiem-nhu-the-nao-2

Xoắn tinh hoàn chủ yếu là do bẩm sinh

Yếu tố nguy cơ gây làm nam giới bị xoắn tinh hoàn

Ngoài di truyền, yếu tố bẩm sinh thì một số tác nhân có thể dẫn đến xoắn tinh hoàn gồm:

 • Tuổi tác: Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng hiếm khi xuất hiện ở nam giới trên 30 tuổi. Khoảng 65% trường hợp bị xoắn tinh hoàn xảy ra ở thanh thiếu niên từ 12 – 18 tuổi.
 • Tiền sử bị xoắn tinh hoàn: Nếu nam giới đã từng bị xoắn tinh hoàn nhưng các dấu hiệu đã thuyên giảm không cần chữa trị vẫn có khả năng mắc bệnh trở lại.
 • Khí hậu: Tinh hoàn thường có xu hướng bị xoắn hơn vào mùa đông hoặc khi thời tiết lạnh. Đặc biệt, việc thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến tinh hoàn thay đổi vị trí và dẫn đến xoắn.

Xoắn tinh hoàn là tình trạng khẩn cấp nên phải nhanh chóng phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Các dấu hiệu nhận biết của bệnh xoắn tinh hoàn

Khi bị xoắn tinh hoàn, người bệnh rất dễ nhận ra những dấu hiệu của nó. Nam giới sẽ cảm đau đột ngột, có thể đau dữ dội ở bên bìu có chứa tinh hoàn bị xoắn. Cơn đau có thể lúc tăng lúc giảm nhưng nhìn chung sẽ không thể biến mất hoàn toàn. Các hiểu hiện xoắn tinh hoàn khác bao gồm:

 • Nam giới bị sưng đau một bên bìu.
 • Buồn nôn và có thể bị nôn.
 • Đau bụng dưới.
 • Một bên tinh hoàn có thể cao hơn tinh hoàn khác.
 • Sốt, chóng mặt.
 • Nam giới bị tiểu dắt
 • Có lẫn máu trong tinh dịch.
 • Nguy hiểm nhất là không còn dấu hiệubáo động, giảm đau là lúc tinh hoàn đã hỏng.

Đối với trẻ sơ sinh, xoắn tinh hoàn có các triệu chứng sức khỏe: Một tinh hoàn to, không đau, sờ thấy rắn đều, da ở bìu đỏ sẫm hoặc nhợt, mất nếp nhăn,… Có một vài trường hợp, một bên bìu của trẻ rỗng do tinh hoàn bị xoắn đã tiêu đi từ trước.

xoan-tinh-hoan-nguy-hiem-nhu-the-nao-1

Đau tức, sưng to bìu,… là những dấu hiệu nhận biết của bệnh xoắn tinh hoàn

Bệnh xoắn tinh hoàn có nguy hiểm không?

Hầu hết nam giới bị xoắn tinh hoàn nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới mất khả năng thực hiện chức năng của tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn tác động trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của người bệnh như:

 • Trong cuộc sống sinh hoạt: Xoắn tinh hoàn sẽ gây nên những cơn đau thắt, khó chịu tại tinh hoàn khiến nam giới không thể tập trung hoàn thành tốt bất cứ công việc gì.
 • Đối với sức khỏe sinh sản: Xoắn tinh hoàn nếu không được cấp cứu kịp thời tỷ lệ hồi phục tinh hoàn sẽ giảm dần theo thời gian. Khám chữa xoắn tinh hoàn trước 6 tiếng đồng hồ khả năng chữa là 83%, trước 10 giờ đồng hồ tỷ lệ cứu chữa thành công 70% và sau 10 tiếng chỉ còn khoảng 10%.
 • Xoắn tinh hoàn nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng: hoại tử tinh hoàn, mất tinh hoàn, nhiễm khuẩn, vô sinh thứ phát do mất tinh hoàn, biến dạng tinh hoàn,…
 • Khả năng sinh sản: Đối tượng bị xoắn tinh hoàn thường là nam giới trong độ tuổi sinh sản từ 12 đến 20 tuổi. Vì vậy, việc bị tinh hoàn xoắn ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Nhìn chung, bản chất bệnh tinh hoàn xoắn là bệnh cấp cứu ngoại khoa. Vì thế, khi thấy các dấu hiệu của bệnh thì bạn cần đi khám và chữa trị xoắn tinh hoàn càng sớm càng tốt.

xoan-tinh-hoan-nguy-hiem-nhu-the-nao-

Bệnh xoắn tinh hoàn có nguy hiểm không?

Những lưu ý trong điều trị xoắn tinh hoàn và phòng ngừa hiệu quả

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa An Giang, ngay khi nam giới xuất hiện những biểu hiện xoắn tinh hoàn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được xử trí cứu kịp thời, tránh để lâu gây hoại tử tinh hoàn. Tiến hành thực hiện phẫu thuật tháo xoắn là cách duy nhất điều trị xoắn tinh hoàn hiệu quả. Việc phẫu thuật khá phức tạp nên người bệnh phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, do các bác sĩ tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm thực hiện.

Trong một số trường hợp đặc biệt, ngoài việc tiến hành phẫu thuật thì bác sĩ có thể sẽ phải thực hiện đẩy tinh hoàn vào bìu để ngăn chặn tình trạng xoắn tinh hoàn tái diễn.

Phòng khám đa khoa An Giang là địa chỉ điều trị các bệnh lý tinh hoàn chất lượng người dân tin cậy lựa chọn. Khi có bất cứ thắc mắc hoặc băn khoăn nào liên quan đến sức khỏe sinh sản nam giới có thể liên hệ các chuyên gia phòng khám đa khoa An Giang để được giải đáp và tư vấn 24/24h hoàn toàn miễn phí.

Trên đây, là những chia sẻ về vấn đề xoắn tinh hoàn có nguy hiểm không của các chuyên gia phòng khám đa khoa An Giang. Nếu bạn có thắc mắc gì cần được tư vấn hãy gọi tới đường dây nóng 0296 398 0000 hoặc tới địa chỉ 1502A, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Phước, Tp. Long Xuyên, An Giang để được tư vấn.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5